Những 'đại kỵ' khi chế biến rau củ vừa mất chất vừa dễ gây ung thư

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Không phải cứ ăn rau củ là tốt cho sức khoẻ. Đôi khi cách chế biến và thói quen sai lầm khi ăn rau củ không chỉ khiến rau củ mất hết chất dinh dưỡng, làm bạn bị ngộ độc mà còn gây ung thư.

Nấu rau củ quá kỹ

Một trong những lỗi cơ bản khi vào bếp là chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao quá lâu. Điều này sẽ làm mất phần lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Như vậy, việc ăn những loại rau củ lúc này sẽ trở nên vô ích.

Luộc rau quá kỹ cũng khiến các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C bị hòa tan trong nước và thẩm thấu ra ngoài một cách lãng phí.

Ăn rau để nguội Có rất nhiều chị em phụ nữ có thói quen ăn rau khi đã nguội hẳn, có người còn cho thêm đá vào canh rau để ăn cho mát. Tuy nhiên, đây là một thói quen sai lầm gây hại cho cơ thể của bạn. Theo như những thông tin nghiên cứu, nhiều người không biết rằng nếu rau được xào hoặc luộc thì chỉ bị hao hụt khoảng 15% lượng vitamin có trong rau, nếu để sau 1 giờ thì sẽ mất đi khoảng 25%, cứ tịnh tiến lên 2 giờ sẽ giảm từ 34-57%. Còn nếu bạn chế biến sẵn, để lâu và hâm lại thì sẽ làm mất đến 90% vitamin bên trong. Đồng thời, món rau khi để lâu còn có nguy cơ sinh sôi những loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Vì thế, bạn hãy ăn rau xanh khi còn nóng, tránh tình trạng đồ ăn dư thừa và hâm lại.
Những 'đại kỵ' khi chế biến rau củ vừa mất chất vừa dễ gây ung thư ảnh 1 Phần lớn những bà nội trợ thường tiếc những phần rau còn thừa lại trong bữa ăn nên để dành trong tủ lạnh cho sáng mai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng đây là thói quen gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây ra ung thư về lâu dài. Ảnh minh họa: Internet
Ăn rau để qua đêm Phần lớn những bà nội trợ thường tiếc những phần rau còn thừa lại trong bữa ăn nên để dành trong tủ lạnh cho sáng mai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng đây là thói quen gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây ra ung thư về lâu dài. Hàm lượng nitrat trong rau xanh rất nhiều, khi rau đã nấu qua đêm sẽ khiến các loại vi khuẩn phân hủy nitrat thành nitrite - một chất gây ung thư. Cho dù bạn có hâm lại, nấu lại thì vẫn không thể giảm bớt được lượng nitrite gây hại trong rau để qua đêm. Xào rau quá kĩ Tương tự như việc nấu rau quá kĩ thì xào rau cũng vậy. Thời gian xào rau quá lâu sẽ khiến những loại vitamin có lợi trong rau bị phân hủy. Khi xảo rau củ quả hãy chọn lửa thật lớn, xào nhanh để giữ được lượng vitamin cao nhất.
Những 'đại kỵ' khi chế biến rau củ vừa mất chất vừa dễ gây ung thư ảnh 2 Tương tự như việc nấu rau quá kĩ thì xào rau cũng vậy. Thời gian xào rau quá lâu sẽ khiến những loại vitamin có lợi trong rau bị phân hủy. Khi xảo rau củ quả hãy chọn lửa thật lớn, xào nhanh để giữ được lượng vitamin cao nhất. Ảnh minh họa: Internet
Đổ quá ít nước để luộc rau
Có nhiều bà nội trợ tiết kiệm nước luộc rau nên lúc bắt đầu luộc chỉ cho một ít nước. Điều này khiến rau mất ngon và bị thâm đen. Vì vậy bạn hãy cho một lượng nước vừa đủ để luộc rau, bật lửa lớn, cho tí muối để rau được xanh hơn. Các bà nội trợ cần lưu ý đến những thói quen nấu nướng, chế biến rau để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình. Nướng rau củ trên than Không thể phủ nhận rau củ nướng có một sức hấp dẫn hương vị khó cưỡng lại. Tuy nhiên, nếu rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá nóng và khô có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong. Tình trạng tệ nhất là khi rau củ nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư thường được tìm thấy trong khói thuốc lá. Không chỉ đối với món nướng, khi rau củ được xào ở nhiệt độ quá cao cũng làm biến đổi các chất chống ôxy hóa, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Những 'đại kỵ' khi chế biến rau củ vừa mất chất vừa dễ gây ung thư ảnh 3 Khi rau củ nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư thường được tìm thấy trong khói thuốc lá. Ảnh minh họa: Internet
Ăn giá đỗ không được nấu chín
Giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng, nhưng bạn nên đảm bảo rằng chúng được nấu chín trước khi ăn. Nếu không, giá đỗ có chứa một số chất độc hại như các chất ức chế trypsin, nó có thể gây ra buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt và các phản ứng bất lợi khác. Xào mướp đắng mà không luộc qua nước nóng Mướp đắng có chứa axit oxalic, có thể cản trở sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Do đó,trước khi xào mướp đắng, bạn nên luộc qua trong nước nóng để có được loại bỏ axit oxalic. Lưu trữ các loại rau lá xanh quá lâu Nếu thức ăn thừa (đặc biệt là rau lá xanh như tỏi tây) được lưu trữ quá lâu, nó sẽ sản xuất một số lượng lớn nitrit, nó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là đối với những ngườicơ thể yếu và nhạy cảm. Do vậy, không lưu trữ các loại rau lá xanh quá lâu sau khi được nấu chín.
Những 'đại kỵ' khi chế biến rau củ vừa mất chất vừa dễ gây ung thư ảnh 4 Các chuyên gia nghiên cứu phát hiện ra rằng, nước ép cà rốt chứa rất nhiều carotene và rượu nạp vào cơ thể cùng một lúc, nó có thể sản xuất độc tố trong gan, và điều này sẽ tiếp tục dẫn đến các bệnh về gan. Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta không nên uống rượu ngay sau khi uống nước ép cà rốt hoặc nước ép cà rốt uống ngay lập tức sau khi uống rượu. Ảnh minh họa: Internet
Bỏ đi những bộ phận giàu dinh dưỡng trên rau củ Rất nhiều người khi sơ chế rau củ đã mắc phải một lỗi rất phổ biến là vứt bỏ những bộ phận giàu chất dinh dưỡng có trong rau, củ như cuống và lá của súp lơ xanh, vỏ dưa leo và khoai tây… Giờ đây, bạn nên thay đổi cách thức nấu ăn của mình để giữ lại các thành phần giàu dinh dưỡng này. Vỏ, lá và thân cây thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà các bộ phận khác không có. Chúng cũng có hàm lượng vitamin cao hơn hẳn các bộ phận khác. Rửa rau, củ không kỹ Hầu hết tất cả các loại rau, củ đều có nguy cơ chứa các chất bảo quản và thuốc trừ sâu, gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn thường rửa qua loa, thậm chí không rửa những loại quả có lớp vỏ ngoài tưởng chừng như sạch sẽ là hoàn toàn sai lầm. Ăn phải những loại hóa chất này có thể gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí phải đi cấp cứu. Đặc biệt hơn là các chất này không dễ dàng được đào thải mà chúng tích tụ dần dần trong cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Theo các nhà nghiên cứu, sau khi gây ra các triệu chứng ban đầu, các chất độc hại sẽ bước vào giai đoạn ngủ đông, ngấm vào máu, làm chậm quá trình trao đổi chất và tiêu hao năng lượng. Vì vậy, ngay cả khi mua rau, quả hữu cơ ở những địa chỉ uy tín, bạn vẫn nên ngâm 10-15 phút trước khi sử dụng và rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần để chắc chắn rằng đã loại bỏ tối đa các chất độc hại.
Những 'đại kỵ' khi chế biến rau củ vừa mất chất vừa dễ gây ung thư ảnh 5 Mướp đắng có chứa axit oxalic, có thể cản trở sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Do đó,trước khi xào mướp đắng, bạn nên luộc qua trong nước nóng để có được loại bỏ axit oxalic. Ảnh minh họa: Internet
Uống nước ép cà rốt và rượu vang cùng một lúc Các chuyên gia nghiên cứu phát hiện ra rằng, nước ép cà rốt chứa rất nhiều carotene và rượu nạp vào cơ thể cùng một lúc, nó có thể sản xuất độc tố trong gan, và điều này sẽ tiếp tục dẫn đến các bệnh về gan. Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta không nên uống rượu ngay sau khi uống nước ép cà rốt hoặc nước ép cà rốt uống ngay lập tức sau khi uống rượu. Ngâm nấm trong nước quá lâu Nấm giàu ergosterol, sẽ biến thành vitamin D sau khi nhận được ánh sáng mặt trời. Nếu bạn ngâm nấm trong nước quá lâu hoặc làm sạch chúng quá mức, sẽ làm mất đi một lượng lớn của ergosterol và các chất dinh dưỡng khác. Ăn cà chua trước bữa ăn Ăn cà chua trước bữa ăn có thể làm tăng axit dạ dày, và sẽ gây ra chứng ợ nóng, đau bụng và khó chịu khác. Vì vậy bạn nên ăn cà chua sau bữa ăn, bởi vì các acid trong dạ dày đã được pha trộn với thức ăn, do đó, nồng độ axit trong dạ dày sẽ giảm, nó sẽ giúp bạn tránh được những triệu chứng này.
Những 'đại kỵ' khi chế biến rau củ vừa mất chất vừa dễ gây ung thư ảnh 6 Ăn cà chua trước bữa ăn có thể làm tăng axit dạ dày, và sẽ gây ra chứng ợ nóng, đau bụng và khó chịu khác. Vì vậy bạn nên ăn cà chua sau bữa ăn, bởi vì các acid trong dạ dày đã được pha trộn với thức ăn, do đó, nồng độ axit trong dạ dày sẽ giảm, nó sẽ giúp bạn tránh được những triệu chứng này. Ảnh minh họa: Internet
Ăn quá nhiều các loại rau, củ sống Đa số các loại rau, củ bị mất đi một phần chất dinh dưỡng khi chế biến hoặc hòa tan với nước luộc. Tuy nhiên, theo Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm quốc tế, các loại rau, củ có màu đỏ và cam được hấp thụ tốt nhất khi nấu chín. Một nghiên cứu khác của trường Đại học Cornell, Mỹ cũng chỉ ra rằng cà chua được nấu chín làm tăng lượng lycopene, chất chống ôxy hóa giúp chống lại bệnh tật. Các nhà nghiên cứu tin rằng quá trình nhiệt sẽ làm mềm các thành tế bào của thực vật và làm cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Uống nước ép rau củ Thật bất ngờ khi chúng ta vẫn được khuyên rằng hãy uống nước ép trái cây mỗi ngày để tốt hơn cho sức khoẻ. Sự thật thì sẽ tốt hơn cho bạn nếu ăn rau củ một cách trực tiếp. Sau khi ép, các loại rau, củ sẽ bị mất một lượng lớn chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, trong trường hợp bắt buộc phải nghiền nát rau, củ, quả, bạn hãy sử dụng chiếc máy xay sinh tố và không bỏ đi bất cứ thành phần nào. Là một người nội trợ thông minh, hãy tìm hiểu cách chế biến phù hợp nhất với từng loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ để không mắc phải những sai lầm gây hại cho sức khoẻ.
MỚI - NÓNG