Những dấu hiệu nhận biết người mắc bệnh ‘tự yêu bản thân'

'Tự yêu bản thân' là một loại bệnh tâm lí mới của con người hiện đại. Vậy bệnh 'tự yêu bản thân' là gì và làm thế nào để nhận biết những người mắc bệnh 'tự yêu bản thân'?

Càng ngày càng có nhiều người mắc bệnh 'tự yêu bản thân'
Càng ngày càng có nhiều người mắc bệnh 'tự yêu bản thân'

1. Bệnh ‘tự yêu bản thân’ là gì?

‘Tự yêu bản thân’ là những người quá chải chuốt, luôn tự cho mình là hoàn hảo, quyến rũ, đáng yêu nhất. Những người mắc bệnh ‘tự yêu bản thân’ khiến những người xung quanh khó chịu.

2. Những dấu hiệu nhận biết người mắc bệnh ‘tự yêu bản thân’

Tự tin thái quá

Brad Bushman - giáo sư truyền thông và tâm lý học tại ĐH bang Ohio cho biết: "Những người tự yêu bản thân mình không xấu hổ hay ngại ngùng khi bộc lộ điều này với bất cứ ai".

Không những thế, những người này luôn đi theo thuyết "ta là trên hết". Điều đó có nghĩa, ở bất cứ trường hợp nào, họ luôn khẳng định vị trí cũng như cái tôi của mình, do đó luôn muốn mình ở vị trí lãnh đạo để có thể "chỉ dạy"người khác.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sự tự tin là một ưu điểm lớn khi có thể thu hút đối tác và nhận được nhiều sự tin tưởng của những người xung quanh. Do đó, một người "yêu bản thân mình" hoàn toàn có thể trở thành nhà lãnh đạo tốt.

Giáo sư Brad Bushman chia sẻ: "Người phương Tây đánh giá cao sự tự tin và phô bày bản thân hơn người ở nước phương Đông. Những người sinh ra đầu thập niên 1980 và 2000 thường có nhiều khả năng biến mình thành tâm điểm hơn so với các anh chị sinh ra ở thế hệ trước đó. Tuy nhiên đi kèm với đó, những người tự yêu bản thân mình thường ít sự đồng cảm, chia sẻ với người xung quanh".

Muốn trở thành trung tâm của đám đông

Để chứng minh cho giả thuyết những người tự yêu bản thân mình thường không cảm thấy xấu hổ, các chuyên gia đã tiến hành một cuộc khảo sát gồm 40 câu hỏi. Theo đó, người trả lời lựa chọn một trong hai đáp án: "Tôi thích hòa đồng với đám đông" (phản ứng không tự mãn) và "Tôi thích là trung tâm của sự chú ý" (phản ứng tự yêu bản thân).

Qua đó, các chuyên gia nhận thấy, những người có biểu hiện tự yêu luôn đề cao bản thân, "tự khen" (mang ý nghĩa tự cao, tự đại) và có xu hướng lừa dối những người xung quanh mà không cảm thấy xấu hổ hay ngại ngùng.

Chải chuốt quá đà

W. Keith Campbell - Giáo sư tâm lý tại ĐH bang Georgia cho biết: "Những người mắc chứng tự yêu bản thân mình thường có sự biểu hiện khá rõ ràng về mặt ngoại hình: chải chuốt, điệu đà; hay bị ám ảnh bởi sự hoàn hảo và có xu hướng thần tượng hóa bản thân. Không những thế, những "tín đồ tự yêu" luôn muốn đặt mình ở tầm cao hơn người khác, không hài lòng với bất cứ điều gì người khác làm..."

Các chuyên gia cho rằng, chứng 'tự yêu bản thân' khá nguy hiểm bởi những biểu hiện của người này được cho là dấu hiệu để chẩn đoán chứng rối loạn nhân cách bản thân - một tình trạng tâm thần. Và hẳn nhiên, sự tự đại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người xung quanh.

Theo Phương Thảo

Giadinhonline

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá