Những dấu hiệu trẻ có thể bị mắc u não

TPO - BS Nguyễn Đức Liên- Trưởng Khoa Ngoại thần kinh- Bệnh viện K Trung ương, tỷ lệ trẻ em bị mắc các thể liên quan đến u não có biểu hiện gia tăng, trong đó có cả u lành tính và u ác tính, có thể là u tế bào mầm, u nguyên tủy bào hoặc khối u não xa bào lành tính.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Tuy nhiên việc điều trị u não ở trẻ em, trước hết là phải có sự quyết tâm của gia đình và sự phối hợp của thầy thuốc nhiều chuyên khoa, cân nhắc ca nào mổ lấy hết u, ca nào nên mổ ngay và ca nào có thể trì hoãn, đợi trẻ khỏe mạnh thêm.

“Ví như đối với khối u não tế bào mầm thì phẫu thuật viên không cần quyết liệt lấy hết bằng được khối u não mà chỉ cần chọc hút dịch não tủy để sinh thiết sau đó điều trị, bởi đặc trưng của khối u này là ngay cả khi đã lấy hết khối u thì vài ngày sau lại có mầm khối u khác xuất hiện”- BS Liên nói.

Dấu hiệu nhận biết trẻ có thể bị u não:

-Trẻ có thóp căng bất thường, vòng đầu to bất thường và dáng đi nghiêng hay ngã.

-Thêm một dấu hiệu nữa là trẻ dậy thì sớm , tầm 6- 7 tuổi. Phụ huynh cho con đi khám chuyên khoa nhưng cũng cần làm các thăm khám thêm liên quan đến bệnh u não.

- Có trẻ bị bệnh lồi nhãn cầu, mắt lác, nhìn kém đi và đã đeo kính nhưng thị lực vẫn xấu đi. Với những trường hợp này, ngoài đi kiểm tra mắt thì cần khám toàn bộ thêm về phần mặt.

- Có trường hợp thấy trẻ hay kêu đau đầu thưỡng xuyên thì phụ huynh cũng nên cho cháu đi kiểm tra để có thể kịp thời phát hiện

- Có những trường hợp trẻ đi tiểu nhiều và số lượng lớn khoảng hơn 2 lít/ngày. Bố mẹ nên đưa con đi khám chuyên khoa Nhi và các chuyên khoa liên quan để được kịp thời phát hiện bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá