Những điều cần biết khi sử dụng kem chống nắng

Chúng ta thường dùng kem chống nắng hàng ngày nhưng liệu có chắc tất cả đã hiểu rõ về kem chống nắng hay chưa?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây hại cho da từ ánh nắng mặt trời

Sử dụng kem chống nắng giúp chúng ta bảo vệ da khỏi các tia UVA và UVB. Theo báo Sức khỏe và đời sống, tia UVA và UVB là hai tia tử ngoại khác nhau có thể làm tổn thương đến làn da và đẩy nhanh quá trình lão hóa và tăng nguy cơ ung thư da.

Theo đó, tia UVA là tia tử ngoại A (Ultra Violet A) có bước sóng rất dài có thể gây tổn hại da, khiến da lão hóa sớm. Tia này chính là nguyên nhân gây lão hóa da và có thể xuyên qua mây gây ảnh hưởng tới làn da của bạn.

Tia UVB và tia tử ngoại B có bước sóng ngắn và là nguyên nhân chính gây ra sạm da, cháy nắng khi bạn đi ngoài trời nắng nhiều. Cả 2 tia UVB và UVA đều có khả năng gây ung thư da.

SPF trong kem chống nắng là gì?

SPF là hoạt chất chống nắng (Sun Protection Factor) giúp bảo vệ da khỏi tia UVB. Dưới đây là cách tính số chống nắng SPF.

SPF5 tương đương với 50 phút bảo vệ da khỏi ánh nắng. Có nghĩa là sau 50 phút thì bạn lại phải bôi kem chống nắng lại một lần nữa.

SPF15 tương đương với 150 phút hay 2 tiếng rưỡi bảo vệ da. SPF30 tương đương với 300 phút hay 5 tiếng chống nắng. SPF90 có thể bảo vệ da trong suốt 90 phút hay thậm chí là 15 tiếng. Tùy vào đó bạn có thể lựa chọn cho mình loại kem chống nắng có độ SPF phù hợp.

Những điều cần biết khi sử dụng kem chống nắng - ảnh 1
PA là gì?

PA là hoạt chất bảo vệ da khỏi tia UVA. Trong đó, PA+ là chỉ số kem ít kích ứng cho người mới sử dụng. PA++ là loại trung bình và PA+++ là loại chống nắng mạnh nhất.

Ai nên bôi kem chống nắng?

Những ai từ trẻ nhỏ trên 6 tháng tuổi đều nên bôi kem chống nắng, ngay cả khi bạn không ra đường mà ngồi gần cửa sổ cũng cần phải bôi kem chống nắng bởi tai UVA có thể lọt qua được.

Bôi kem chống nắng nào thì phù hợp?

Tùy vào tính chất của da, tùy cơ địa từng người và tùy vào độ trắng của làn da mà lựa chọn được kem chống nắng phù hợp. Da càng trắng thì càng dễ bắt nắng. Có 2 loại kem chống nắng đó là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

Kem chống nắng vật lý thì hoạt động như một chiếc khiên giúp phản chiếu lại tia mặt trời hoặc ngăn không cho tia mặt trời xuyên vào da trong khi kem chống nắng hóa học lại hoạt động như bọt biển, có tác dụng hấp thụ tia nắng mặt trời.

Kem chống nắng vật lý thường không bảo vệ da khỏi tia UVA tốt bằng kem hóa học nhưng lại phù hợp với những người có làn da nhạy cảm.

Theo Gia đình Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá