Những điều cần biết trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Ước tính cứ ba người thì một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và cứ bốn người có một người chết vì ung thư. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư được chẩn đoán sớm hơn, được điều trị kịp thời kéo dài cuộc sống.

Những điều cần biết trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Những điều cần biết trong chẩn đoán, điều trị ung thư

Ước tính cứ ba người thì một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và cứ bốn người có một người chết vì ung thư. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư được chẩn đoán sớm hơn, được điều trị kịp thời kéo dài cuộc sống.

Ung thư không có nghĩa là chết

Hầu hết ai cũng đều có cảm giác sợ hãi và tuyệt vọng khi được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư. Theo ước tính, cứ 3 người thì có một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và cứ 4 người thì sẽ có 1 người chết vì ung thư. Tuy nhiên, ung thư không có nghĩa là chết.

Chuyên gia ung thư Wong Chiung Ing của tập đoàn Y tế Singapore Medical Group (SMG) chia sẻ: “Tôi chứng kiến nhiều bệnh nhân giai đoạn ung thư khác nhau. Tôi rất vui khi thấy nhiều bệnh nhân ung thư được điều trị khỏi hẳn, thường là những bệnh nhân được phát hiện sớm, được phẫu thuật, được điều trị hóa chất và có thể là xạ trị.

Tuy nhiên, một nhóm bệnh nhân khác khó chữa trị là những người bị ung thư di căn. Mục đích điều trị là kéo dài thời gian sống của họ, làm giảm các triệu chứng di căn, đồng thời cân bằng tác dụng phụ của hóa chất để đảm bảo duy trì chất lượng cuộc sống một cách tốt nhất”.

Moâ hình xeùt nghieäm ñoät bieán gen – lieäu phaùp ñieàu trò ñích ñieåm.
Mô hình xét nghiệm đột biến gen – liệu pháp điều trị đích điểm

Khác biệt giữa các nhóm bệnh nhân này thường là giai đoạn bệnh khi được phát hiện. Điều quan trọng là xác định giai đoạn nhằm đưa ra phương pháp trị liệu thích hợp. Có thể xác định giai đoạn bằng nhiều cách khác nhau như: Thăm khám lâm sàng, kết quả sinh thiết, loại tế bào, báo cáo phẫu thuật, báo cáo bệnh lý, kết quả xét nghiệm gen... Kết quả X quang, CT, Cộng hưởng từ (MRI) và gần đây nhất là chụp PET…, tất cả có thể giúp xác định chính xác vị trí, kích thước của khối u, bệnh nhân đã bị di căn hay chưa hay bệnh ở giai đoạn nào.

Phát hiện sớm ung thư bằng kỹ thuật chụp PET

Chụp PET là một loại kỹ thuật chụp dụng thuốc cản quang phóng xạ hạt nhân cho ra hình ảnh 3 chiều. Bằng cách tiêm một liều nhỏ hóa chất phóng xạ (chất phóng xạ đánh dấu) vào mạch máu, chất này sẽ truyền đi khắp cơ thể và được hấp thụ bởi các cơ quan và mô đang được kiểm tra.

Chụp PET có thể đo lường các chức năng quan trọng như huyết áp, lượng oxi và sự trao đổi chất glucose, giúp các bác sĩ xác định sự khác lạ của các bộ phận và mô tế bào đang hoạt động.

Người ta cũng có thể dùng phương pháp chụp này để chẩn đoán, xác định giai đoạn và đánh giá hiệu quả của việc trị liệu dành cho bệnh nhân ung thư. Người ta còn dùng nó để theo dõi và xác định bệnh ung thư có tái phát sau điều trị hay không.

Khác biệt chính giữa PET và các biện pháp chụp hình khác như CT hay MRI là chụp PET cho thấy, những thay đổi về quá trình trao đổi chất ở mức độ tế bào xảy ra trong một cơ quan hay mô tế bào. Kỹ thuật này quan trọng đặc biệt vì bệnh ung thư bắt đầu bằng những thay đổi ở mức độ tế bào.

Ứng dụng liệu pháp điều trị tiên tiến

Sử dụng Mô hình xét nghiệm đột biến gen – liệu pháp điều trị đích điểm là phương án điều trị ung thư tối ưu đang được áp dụng tại các cơ sở điều trị ung thư của Tập đoàn SMG.

Thuốc dùng trong liệu pháp đích điểm gọi là “thông minh” vì nó chỉ tấn công vào nơi cư trú của các tế bào ung thư và phá hủy chúng, nhưng tránh làm tổn thương các tế bào bình thường trong cơ thể trong khi hóa trị liệu thông thường sẽ gây ra những tác dụng bất lợi cho các tế bào bình thường của cơ thể.

Với công hiệu của các loại thuốc mới được sản xuất để điều trị và phòng tránh ung thư tái phát, hiện nay người bệnh có rất nhiều sự lựa chọn để chữa trị bệnh với tác dụng phụ nhỏ nhất.

Các bệnh nhân có thể sống lâu hơn, chất lượng cuộc sống được cải thiện và cân bằng với các bệnh ung thư ở bất kỳ giai đoạn nào.

Bác sĩ điều trị ung thư sẽ là người đưa ra sự lựa chọn phương án thích hợp nhất cho bạn. “Ung thư” ngày nay không còn đồng nghĩa với bản án tử hình nữa.

Tập đoàn Y tế Singapore - Singapore Medical Group (SMG) là tổ chức chăm sóc sức khỏe với sự cố gắng phấn đấu cải tiến và nhằm mục đích cung cấp những chuyên gia chăm sóc sức khỏe với chất lượng chuyên môn cao, đạt tiêu chuẩn về quản lý cũng như đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng y tế.

SMG có mạng lưới các công ty con và các đối tác tại Singapore cũng như quốc tế chuyên cung cấp những dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Thành lập từ năm 2005, SMG được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và cũng được công nhận bởi hiệp hội tiêu chuẩn quốc tế Hoa Kỳ, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh, điều này chứng thực cho tiêu chuẩn chất lượng quốc tế của SMG.

Dr Wong Chiung Ing
Tập đoàn Y tế Singapore Medical Group

 

Hội thảo cập nhật những điều cần biết trong chẩn đoán và điều trị ung thư kết hợp tư vấn miễn phí cho từng bệnh nhân:

Thời gian: Thứ bảy, ngày 25 - 2 - 2012, sáng 9-12h, chiều 13-17h.

Đăng kí tham dự: (04) 39 440 180 – 012 56 333 666

Văn phòng Đại diện tập đoàn y tế Singapore: (SMG); Tầng 17- 01, Prime Centre, 53 Quang Trung, Hà Nội.

ĐT: (04) 39 440 180 - Fax: (04) 39 440 215. Hotline: 012 56 333 666

Email: vn@smg.sg
Web: www.smg.sg - http://www.tcc.sg

Hội thảo về những tiến bộ trong phẫu thuật mắt bằng tia Lase và phẫu thuật Thay Thủy Tinh Thể (Cataract)sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 26.02.2012, sáng 9-12h, chiều 13-17h. Xin vui lòng liên hệ địa chỉ trên.

Mô hình xét nghiệm đột biến gen – liệu pháp điều trị đích điểm.

Quảng cáo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng