Những điều lý thú có thể bạn chưa biết về nhiệt độ cơ thể

Tại sao nhiệt độ trung bình của cơ thể lại là 37 độ C, thân nhiệt của đàn ông và phụ nữ có khác nhau không và có ấm lên khi uống rượu không?

Những điều lý thú có thể bạn chưa biết về nhiệt độ cơ thể
Đó là một trong vô vàn những thắc mắc về những điều thú vị của nhiệt độ cơ thể.
Thân nhiệt phụ nữ dường như thấp hơn đàn ông?
Tỷ lệ mỡ trong cơ thể phụ nữ cao hơn so với đàn ông nhưng chúng lại chỉ tập trung ở phần trung tâm cơ thể, không phải là các chi. Đây là nguyên nhân khiến tay chân của phụ nữ dễ lạnh hơn đàn ông. Khi các chi lạnh, thân nhiệt cũng bị giảm theo. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy, phụ nữ chịu lạnh không tốt bằng nam giới.
Thân nhiệt con người không phải 37 độ
37 độ C chỉ là con số vàng được đưa ra từ những phép đo của thế kỷ 19. Ngày nay, các nhà khoa học đến từ Đại học Maryland đã sử dụng các thiết bị đo chính xác hơn và cho kết quả thân nhiệt bình thường của con người chính xác phải là 36,77 độ C, tương đương 98,2 độ F.
Tuy nhiên, thân nhiệt cũng không nhất thiết phải là 36,77 độ C. Ở những khoảng thời gian khác nhau trong ngày và các vị trí thay đổi trên cơ thể thân nhiệt của con người có sự thay đổi. Thông thường, vào lúc 6 giờ sáng nhiệt độ cơ thể là khoảng 36,44 độ C và lúc 6 giờ tối là khoảng 36,94 độ C. Nhiệt độ cao hơn 37,5 độ C vẫn được coi là trạng thái bình thường.
Thân nhiệt trung bình thay đổi theo tuổi tác
Trong suốt cuộc đời, nhiệt độ cơ thể trung bình của con người không giữ nguyên một mức độ. Cứ mỗi 10 năm, bạn có thể cảm thấy sự thay đổi nhẹ, càng lớn tuổi, thân nhiệt trung bình càng giảm.
Sốt là phản ứng có lợi khi ốm
Sốt chính là cách cơ thể điều chỉnh thân nhiệt để chống lại vi khuẩn. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng nhiệt độ tăng chỉ có tác dụng khiến vi khuẩn hạn chế sinh sôi trong cơ thể.
Nhưng theo một công trình nghiên cứu mới đây đã cho thấy hệ thống miễn dịch cũng được tạm thời tăng cường khi chúng ta bị sốt.
Mặc dù vậy, thân nhiệt tăng cao là rất nguy hiểm và phải được kiểm soát. Trong tương lai, các nhà khoa học có thể tìm cách giữ thân nhiệt đến một mức hiệu quả, phù hợp với hệ miễn dịch.
Những điều lý thú có thể bạn chưa biết về nhiệt độ cơ thể  - ảnh 1
Thức uống có cồn không khiến bạn ấm lên
Da hồng hào và ấm lên sau khi hấp thụ rượu, đó là một cảm giác sai về cơ thể. Đồ uống có cồn nhiều khi gây giảm mạnh thân nhiệt, điều này rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn hãy luôn cảnh giác với những buổi tiệc tùng trong mùa đông.
Thân nhiệt sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ
Thân nhiệt có thể ảnh hưởng đến việc ngủ của bạn. Ngay trước khi chúng ta chìm vào trong giấc ngủ, cơ thể sẽ bắt đầu mất một chút nhiệt vào trong môi trường. Và việc thay đổi nhiệt độ nhẹ này sẽ giúp chúng ta chìm vào trong giấc ngủ và ngủ lâu hơn, theo như những thông tin của Khoa nghiên cứu về giấc ngủ tại Đại học Y Harvard. Đó là lý do vì sao những người bị mất ngủ được khuyên nên tắm nước ấm trước khi đi ngủ. Bởi việc giảm nhiệt độ cơ thể sau khi tắm nước ấm có thể sẽ gửi tín hiệu đến não bộ và làm bạn cảm thấy buồn ngủ hơn.
Nói dối sẽ làm mũi của bạn nóng lên
Đúng vậy, mũi của bạn sẽ nóng lên (chứ không phải dài ra) khi bạn nói dối. Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Granada đã sử dụng hình ảnh mô tả thân nhiệt và phát hiện ra rằng, nói dối sẽ khiến chúng ta cảm thấy lo lắng, và do vậy, sẽ khiến mũi và các vùng gần mắt tăng nhiệt độ.
Những điều lý thú có thể bạn chưa biết về nhiệt độ cơ thể  - ảnh 2
Đầu không tỏa nhiệt nhiều như bạn tưởng
Đầu chỉ chiếm 10% diện tích bề mặt cơ thể bạn. Vậy nếu ai đó nói 75% nhiệt độ tỏa ra từ phần đầu thì điều đó là không thể. Theo TS. Richard Ingebretsen - Đại học Utah giải thích: Đầu chỉ tỏa nhiệt tương đương với các phần khác của cơ thể. Nhiệt sẽ được giữ lại nếu cơ thể được che chắn. “Lý do thực sự cho việc chúng ta mất nhiệt qua đầu nhiều bởi vì chúng ta mặc quần áo còn không đội mũ khi trời lạnh”.

Những điều lý thú có thể bạn chưa biết về nhiệt độ cơ thể  - ảnh 3

Vì sao ăn cá giúp giảm ung thư tuyến tụy?

Ung thư tuyến tụy là một trong 10 căn bệnh ung thư được đánh giá ở mức nguy hiểm nhất mọi thời đại và là một trong những bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất. Theo thống kê từ các nhà khoa học, chỉ 6% sống sót sau 5 năm.

Những điều lý thú có thể bạn chưa biết về nhiệt độ cơ thể  - ảnh 4

7 cách làm ấm tay chân lạnh trong mùa đông

Các chuyên gia y tế cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến lạnh chân tay là do "khí huyết trong cơ thể không được lưu thông”.

Những điều lý thú có thể bạn chưa biết về nhiệt độ cơ thể  - ảnh 5

Làm gì để ngăn ngừa bệnh tật mùa đông?

Thời tiết trở lên lạnh hơn, nhiều bệnh tật phát sinh, đặc biệt là ở những người lớn tuổi có những bệnh mãn tính như các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, hen suyễn, dị ứng thời tiết, viêm xoang, các bệnh tai biến mạch máu não và cảm cúm.

Những điều lý thú có thể bạn chưa biết về nhiệt độ cơ thể  - ảnh 6

Những nguyên nhân khó ngờ khiến tay chân bị lạnh

Thời tiết trở lạnh, nhiều người bị lạnh tay và chân. Cảm giác lạnh cóng diễn ra ngay cả khi tiếp tục uống nước nóng, mặc nhiều quần áo ấm hơn. Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại bị lạnh tay chân, và giải pháp khắc phục, các chuyên gia y học Trung Quốc đã đưa ra những lí do sau đây.

Những điều lý thú có thể bạn chưa biết về nhiệt độ cơ thể  - ảnh 7

Bất ngờ về tác hại của giấy vệ sinh

Các chuyên gia cảnh báo rằng giấy vệ sinh không làm sạch kỹ và còn có thể gây ra nhiều bệnh tật.

Theo Thế giới trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá