Những đối tượng không được ăn chay

Ăn chay có thể rất tốt cho sức khỏe nhưng ở một số đối tượng, ăn chay có thể gây hại cho sức khỏe.

Những đối tượng không được ăn chay - ảnh 1 Những người có tiền sử rối loạn ăn uống. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy một mối tương quan chặt chẽ giữa ăn chay và ăn uống thiếu cân bằng. Kết quả cho rằng có khá nhiều người bị biếng ăn và ăn uống không ngon miệng, chán ăn… vì đã tự bỏ đói chính mình hoặc do sử dụng chế độ ăn thuần chay. Do đó,ăn chay không phải là một lựa chọn khả thi cho những người đã có tiền sử của bệnh rối loạn ăn uống.
Những đối tượng không được ăn chay - ảnh 2 Người suy dinh dưỡng. Những người bị nhẹ cân, cho dù vì rối loạn ăn uống hoặc do các vấn đề khác đều không nên theo đuổi chế độ ăn thuần chay, trừ khi được các bác sĩ có uy tín tư vấn. Nồng độ calories tương đối thấp của một chế độ ăn chay điển hình có xu hướng góp phần vào việc giảm cân. Trong khi việc ăn chay mang lại lợi ích cho những người thừa cân hoặc béo phì, giảm cân thì nó lại có thể là vấn đề đối với những người đã quá gầy.
Những đối tượng không được ăn chay - ảnh 3 Trẻ nhỏ. Chế độ ăn thuần chay có thể hoàn toàn an toàn và lành mạnh cho trẻ em. Tuy nhiên, một chế độ ăn chay cho trẻ nhỏ đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận và cần có các chất bổ sung đặc biệt. Các bậc phụ huynh có thói quen ăn chay thường cố gắng cho con mìnhăn chaytheo họ nhưng lại hiểu biết quá ít về dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất, chậm phát triển ở trẻ em.
Những đối tượng không được ăn chay - ảnh 4 Ở trẻ em giai đoạn ăn dặm, cần nhiều vitamin A, vitamin D. Để tránh những rối loạn thị giác do thiếu vitamin A, tránh bị còi xương do thiếu vitamin D, chúng ta cần cho bú sữa mẹ đầy đủ và sử dụng chế độ ăn dặm nhiều chế phẩm có nguồn gốc động vật để cung cấp đầy đủ hai loại vitamin này. Chế độ ăn chay thường gây ra nguy cơ thiếu hụt hai vitamin này vốn ít có trong các thực phẩm thực vật. Vì vậy không nên cho trẻ em ăn chay.
Những đối tượng không được ăn chay - ảnh 5 Người mắc chứng thiếu máu: Trong thịt tập trung một lượng lớn chất sắt, nếu áp dụng một chế độ ăn chay không thịt thì lượng chất sắt sẽ thiếu hụt, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Những đối tượng không được ăn chay - ảnh 6 Những người bị dị ứng thực phẩm. Đối với những người bị dị ứng với thực phẩm, chế độ ăn thuần chay có thể là khó khăn hoặc không thể đạt được hiệu quả. Đặc biệt là những người bị dị ứng nặng với tất cả các loại đậu, bao gồm đậu nành, và với hầu hết các loại hạt. Những người này nếu ăn chay sẽ bị thiếu chất đạm trầm trọng. Người bị bệnh loét dạ dày có thể không hấp thu được dinh dưỡng đầy đủ từ một bữa ăn chay vì rau củ chứa nhiều gluten.
Những đối tượng không được ăn chay - ảnh 7 Mang thai và cho con bú. Nếu bạn đã ăn chay trước khi mang thai và bác sĩ khám sức khỏe khẳng định việc này không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và em bé trong bụng thì bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, phụ nữ có thai và cho con bú không phải là đối tượng nên ăn chay. Khi cơ thể bạn điều chỉnh để hấp thu dinh dưỡng ít ỏi từ chế độ ăn không thịt cá, bạn có thể gặp một số vấn đề về giảm cân và thiếu hụt dinh dưỡng gây nguy hại cho em bé.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá