Những dụng cụ hỗ trợ nên có trong nhà đề phòng cháy nổ

TPO - Bạn nên trang bị những thứ hữu ích sau đề phòng xảy ra cháy nổ:

Nước
Nước là chất dùng để chữa cháy, có sẵn trong thiên nhiên, sử dụng đơn giản và chữa được nhiều đám cháy. Dùng nước chữa cháy có hai tác dụng:
Nước có khả năng thu nhiệt lớn, có tác dụng làm lạnh.
Nước bốc hơi tạo thành màng ngăn Ôxy với vật cháy, có tác dụng làm ngạt.
Tuy nhiên không dùng nước để chữa cháy các đám cháy kỵ nước, không dùng nước để chữa cháy xăng, dầu, khi đám cháy có điện thì phải tắt điện, sau đó mới thực hiện chữa cháy bằng nước.
Cát
Dùng cát để chữa cháy cũng phổ biến như dùng nước. Có tác dụng làm ngạt và khả năng làm ngưng trệ phản ứng cháy. Đối với chất lỏng cháy, cát còn có tác dụng ngăn cháy lan, dùng cát để đắp thành bờ.
Bọt chữa cháy
Bọt chữa cháy gồm hai loại dung dịch tạo bọt:
+ Dung dịch Suphát nhơm (Al2 (SO4), (ký hiệu A).
+ Dung dịch Natri hydrocacbonnát (NaHCO3) – (Ký hiệu B).
Bọt có tác dụng chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu – vì bọt nhẹ hơn nên nổi trên mặt chất cháy, chất liên kết tạo thành màng ngăn giữa chất cháy và Ôxy.
Bình chữa cháy mini:
dụng cụ trong nhà đề phòng cháy nổ - ảnh 1 Bình chữa cháy mini
Để phòng cháy chữa cháy khi sự cố cháy, nổ xảy ra, mỗi hộ gia đình nên trang bị ít nhất một bình chữa mini cháy để trong ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, bình dạng CO2 có thể gây bỏng và rất nguy hiểm vì khí CO2 được nén có nhiệt độ -79oC nên khi dùng phải cầm đúng theo hướng dẫn (ghi trên bình), tránh để bọt tuyết xịt vào cơ thể. Bình chữa cháy an toàn khi nhiệt độ dưới 55oC nhưng trời nắng nóng, nhiệt độ trong xe có thể lên tới 70oC. Nhiệt độ tăng làm áp suất trong bình thay đổi và tự nổ nếu bình không có van an toàn hoặc van dỏm. Hầu hết các bình chữa cháy loại 1 lít từ Trung Quốc không có van này. Đặc biệt, cần lưu ý các chỗ tránh đặt bình: Dưới gầm ghế người lái (dễ cản trở chân ga, chân thắng), hốc để nước trên cánh cửa (dễ va đập, nguy cơ nổ khi có va chạm bên hông), mặt taplô, phía dưới kính sau của xe…
Thang dây:
Mua thêm thang dây để trong nhà. Khi xảy ra sự cố, bạn ó thể thả thang dây từ trên ban công xuống phía dưới nhà để thoát nạn.
Mặt nạ dưỡng khí
Đối với các gia đình sống tại các tòa chung cư cao tầng nên sắm vài chiếc mặt nạ dưỡng khí để phòng tránh những trường hợp xấu khi có quá nhiều khói độc mà chưa "thoát thân" được.
Kìm, xà beng
Các hộ gia đình cần thiết phải có kìm ( để cắt lưới bảo vệ an toàn ngoài ban công ở chung cư) và xà beng( đối với hộ gia đình). Trong trường hợp không mở được khóa ban công hoặc sân thượng thì dùng xà beng phá cửa để thoát ra ngoài.
Chăn chữa cháy
Chăn dùng trong chữa cháy thường là loại làm bằng sợi cotton (thường là chăn chiên), dễ thấm nước, có kích thước thông thường là (2 x 1,5)m hoặc (2 x 1,6)m.
Khi phát hiện ra cháy cần nhúng chăn vào nước để nước thấm đều lên mặt chăn rồi chụp lên đám cháy để ngăn cách đám cháy với môi trường bên ngoài (tác dụng làm ngạt), không cho ôxy của môi trường vào vùng cháy. Sở dĩ phải nhúng chăn vào nước trước khi chữa cháy là để sợi bông nở ra làm tăng độ kín trên bề mặt chăn, hơn nữa khi chăn được thấm nước sẽ có tác dụng làm giảm nhiệt độ của đám cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.
Khi dập lửa, hai tay cầm chắc hai góc tấm chăn, giơ cao lên phía trước che mặt rồi nhanh chóng phủ kín đám cháy, đám cháy sẽ được dập tắt.

dụng cụ trong nhà đề phòng cháy nổ - ảnh 2

6 cách sơ cứu sai nhiều người vẫn tưởng là đúng

Mặc dù đều hiểu tác hại của những mẹo chữa bệnh dân gian vô căn cứ, song chúng ta vẫn mắc những sai lầm ngớ ngẩn và thậm chí nguy hiểm khi sơ cứu.

dụng cụ trong nhà đề phòng cháy nổ - ảnh 3

Cách sơ cứu bệnh nhân rối loạn tiền đình cấp

Khi phát hiện ra người đang bình thường mà có các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn dữ dội, người mất thăng bằng, lao đáo đứng không vững hoặc choáng váng, thấy mọi vật xung quanh quay cuồng,… thì cần ngay lập tức có những động tác sơ cứu kịp thời.

dụng cụ trong nhà đề phòng cháy nổ - ảnh 4

Cách xử lý, sơ cứu khi có người bị đuối nước

Hàng năm cứ vào mùa hè lại xảy ra nhiều vụ trẻ bị đuối nước khi đi tắm biển, hồ.

dụng cụ trong nhà đề phòng cháy nổ - ảnh 5

Cách sơ cứu người bị sốc nhiệt do nắng nóng

Sốc nhiệt do nắng nóng là hiện tượng thường gặp nếu như cơ thể lao động, tập luyện dưới thời tiết có nhiệt độ trên 39 độ C mà không cung cấp đủ nước để bù lại mồ hôi đã toát ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá