Những hậu quả khủng khiếp khi nghiện ... tình dục

TPO - Người quá ham muốn chuyện tình dục cũng giống như người nghiện rượu hoặc ma túy, đến mức không thể làm chủ được hành vi của mình, luôn tìm kiếm cơ hội để được thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Những cơn thôi thúc hay hành vi tình dục khó kiểm soát khiến tinh thần luôn căng thẳng, phiền muộn hoặc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, công việc và cuộc sống.

Nhu cầu thỏa mãn tình dục luôn thôi thúc khiến con người ta thường xuyên có những bức bách về tình dục. Nghiện tình dục bao gồm một số trải nghiệm tình dục được cho là thú vị nhưng ở mức thái quá. Các hành vi tình dục như: thủ dâm, tình dục qua mạng, quan hệ tình dục nhiều bạn tình cùng lúc, sử dụng các nội dung khiêu dâm hoặc mua dâm. Khi những hành vi tình dục này trở thành quá mức, khó kiểm soát có thể được xem là nghiện tình dục.

Các biểu hiện của nghiện tình dục

Có những hoang tưởng tình dục và khát khao được thực hiện nó, cảm giác thôi thúc sâu đậm và lặp đi lặp lại, những thôi thúc và những hành vi này chiếm nhiều thời gian và bạn cảm thấy không thể kiểm soát được chúng.

Dù đã cố giảm hoặc kiềm chế những hoang tưởng tình dục, những cơn thôi thúc hoặc hành vi của mình nhưng thất bại.

Có xu hướng thực hiện một hành vi tình dục cụ thể nào đó, cảm thấy được giải tỏa sau khi thực hiện nó, nhưng đồng thời cũng cảm thấy tội lỗi hay hối hận sau khi thực hiện nó.

Dùng hành vi nghiện tình dục của mình như một lối thoát giúp giải tỏa khỏi các áp lực từ các vấn đề khác như sự cô đơn, trầm cảm, lo lắng hay stress.

Bạn vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi tình dục mặc dù biết rằng nó sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng: nguy cơ bị lây nhiễm và lan truyền cho người khác bệnh lây truyền qua đường tình dục, mất đi những mối quan hệ quan trọng, gặp rắc rối trong công việc, căng thẳng về tài chính hoặc những vấn đề về pháp lí.

Theo các bác sỹ, trạng thái tâm lý của người nghiện tình dục sẽ luôn ở trong vòng luẩn quẩn (giống như người nghiện rượu hoặc ma túy): cảm thấy bị thôi thúc về tình dục, không cưỡng lại được, sau khi thỏa mãn thì sảng khoái nhưng cảm giác xấu hổ, ân hận vì hành vi không thể kiềm chế của mình lại đến ngay sau đó, tự hứa hẹn không tái phạm, nhưng rồi lại không chống chọi nổi với những thúc ép tâm lý và cơ thể. Thế là lại chứng nào tật ấy. 
 Người quá ham muốn chuyện tình dục thường chỉ tìm cách thỏa mãn nhu cầu thể xác chứ không quan tâm đến cách cư xử tình cảm, thường hờ hững với vợ hoặc chồng (nếu người đó đã kết hôn) và vì có nhiều quan hệ tình dục ngoài gia đình cho nên luôn phải tìm cách giấu giếm hành vi của mình. 
 Càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV cho bản thân và cho những người có quan hệ tình dục càng nhiều. Vì mất quá nhiều thời gian và sức lực cho việc tìm kiếm bạn tình, họ trở nên thiếu trách nhiệm với bản thân, với công việc và nhiều nghĩa vụ khác của gia đình và xã hội.

Nghiện tình dục có thể mang lại nhiều hậu quả xấu ảnh hưởng đến cả bạn và những người xung quanh.

Khi có những hành vi thái quá về tình dục thì nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn các giải pháp kiểm soát kịp thời để không gây hại bản thân và người xung quanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng