Những hiểu biết hoang đường có thể khiến bạn ốm vào mùa đông

Những lầm tưởng này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Không khí lạnh làm cho bạn bị ốm

Mặc dù thực tế đây là cảm lạnh thông thường, căn bệnh này không thực sự gây ra bởi không khí lạnh. Cảm lạnh thông thường là do vi trùng, vì vậy bạn chỉ cảm lạnh khi bạn tiếp xúc với rhinoviruses. Tương tự như vậy, bạn chỉ bị bệnh cúm nếu bạn tiếp xúc với vi rút cúm.

Trong thực tế, cơ thể bạn thực sự sản xuất các tế bào chống nhiễm trùng nhiều hơn khi bạn đang ở ngoài trời lạnh, vì đó là cách cơ thể chống lại sự căng thẳng gây ra bởi cái lạnh. Lý do duy nhất để bạn có nhiều khả năng bị ốm vào mùa đông là do thiếu độ ẩm, khiến các màng nhầy trong mũi của bạn bị khô, làm cho bạn dễ bị nhiễm virút.

Uống rượu giúp cho bạn ấm lên

Một trong những sai lầm phổ biến nhất trong mùa đông, đó là uống rượu giúp bạn ấm áp. Sai lầm này rất nguy hiểm, vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bạn và làm cho bạn dễ bị viêm phổi.

Trong cái lạnh, cơ thể của bạn làm giảm sự lưu thông đến tứ chi của bạn, do đó kéo theo việc giảm nhiệt một cách dễ dàng. Uống rượu làm giãn nở mạch máu và làm tăng lưu thông đến tứ chi của bạn, làm cho bạn cảm thấy ấm áp hơn tạm thời, nhưng cũng khiến cho nhiệt độ bên trong cơ thể của bạn thoát ra nhanh hơn.

Người béo chịu rét tốt hơn trong mùa đông

Một hiểu biết hoang đường phổ biến đó là những người béo chịu rét tốt hơn trong mùa đông. Điều này không phải là hoàn toàn chính xác. Có hai loại chất béo; một là trong những chất béo trắng, nhân tố khiến bạn trở nên mập mạp, và loại khác là chất béo nâu, được dùng để đốt cháy năng lượng và tỏa nhiệt.

Người gầy thường có chất béo nâu nhiều hơn những người béo, nên khi nhận được kích thích có thể làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể.
Thuốc kháng sinh có thể chống lại cảm lạnh

Nếu bạn nghĩ rằng uống một viên thuốc kháng sinh sủi bọt sẽ hết cảm lạnh, bạn đã sai lầm. Đừng lo lắng, bạn không đơn độc, vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất nhiều người chia sẻ quan niệm sai lầm này.

Thuốc kháng sinh chỉ có thể chữa khỏi bệnh khi nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn, và cảm lạnh hay cúm được gây ra bởi vi rút. Hệ thống miễn dịch của cơ thể của bạn có thể chống lại vi rút, nhưng bạn có thể chống lại nó bằng cách súc miệng với nước muối ba lần một ngày, sẽ làm giảm 40% các nhiễm trùng.

Theo Gia đình Việt Nam Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá