Nhúng hóa chất sầu riêng, thương lái ngoại bị trục xuất

Sau khi phát hiện 1 cơ sở tại huyện Cai Lậy tuyển lựa sầu riêng rồi nhúng hóa chất để xuất sang Trung Quốc, công an tỉnh Tiền Giang vừa có quyết định xử phạt hành chính, buộc những thương lái quốc tịch Thái Lan rời khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Nhúng hóa chất sầu riêng, thương lái ngoại bị trục xuất

Tiền Giang:

Nhúng hóa chất sầu riêng, thương lái ngoại bị trục xuất

> Ăn sầu riêng độc, 2 trẻ nhập viện
> Làm chín sầu riêng bằng... phân bón

Sau khi phát hiện 1 cơ sở tại huyện Cai Lậy tuyển lựa sầu riêng rồi nhúng hóa chất để xuất sang Trung Quốc, công an tỉnh Tiền Giang vừa có quyết định xử phạt hành chính, buộc những thương lái quốc tịch Thái Lan rời khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Công an lập biên bản với các thương lái Thái lan
Công an lập biên bản với các thương lái Thái lan.

Phạt, trục xuất thương lái ngoại nhúng hóa chất sầu riêng

Cơ quan công an tỉnh Tiền Giang vừa ra quyết định xử phạt 3 người quốc tịch Thái Lan gồm: Sirriuang, Sursing và Aumsuepchue mỗi người 15 triệu đồng do có hành vi nhập cảnh, hành nghề tại Việt Nam không được các cơ quan chức năng cấp phép theo quy định của pháp luật. Đồng thời, buộc bà Trần Thị Thu Thanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại Thái Lan (gọi tắt công ty Thái Lan – PV) cam kết đưa những người này rời khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Riêng 5 đối tượng gồm: Phaeyai, Phuangkan, Srikanmsuk, Kiadthawiphong, Sutham làm việc ở cơ sở trái cây Sang Hương đang được các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 6/12, cơ quan công an kiểm tra hành chính cơ sở trái cây của Công ty Thái Lan và cơ sở trái cây Sang Hương ở xã Long Trung, huyện Cai Lậy phát hiện 8 đối tượng có quốc tịch Thái Lan nhập cảnh, hành nghề tuyển lựa, gom trái cây tại Việt Nam trái pháp luật. Trong đó 3 đối tượng người Thái Lan Siriruang, Sursing, Aumsuepchue (làm việc tại cơ sở của Công ty Thái Lan) và 5 đối tượng người Thái Lan tên Phaeyai, Phuangkan, Srikanmsuk, Kiadthawiphong, Sutham (làm việc ở cơ sở trái cây Sang Hương).

Những người bị trục xuất về Thái Lan
Những người bị trục xuất về Thái Lan.

Tất cả 8 đối tượng đều nhập cảnh vào Việt Nam theo hộ chiếu du lịch nhưng làm việc tuyểnlựa sầu riêng, nhúng hóa chất để xuất sang Trung Quốc, Indonesia theo yêu cầu của những ông chủ người Trung Quốc. Làm việc tại cơ quan công an, những đối tượng này thừa nhận những loại thuốc, hóa chất đều được đem từ Trung Quốc sang và hướng dẫn những người địa phương nhúng hóa chất vào sầu riêng nhằm mục đích thúc trái chín và bảo quản được lâu

Giá sầu riêng rớt thê thảm

Chỉ một tuần sau sự việc cơ quan chức năng phát hiện những người ngoại quốc làm việc không phép, nhúng hóa chất không rõ nguồn gốc vào sầu riêng làm cho giá sầu riêng tại địa phương giảm thê thảm. Ông Đặng Văn Hải, chủ vựa trái cây ở xã Long Khánh, huyện Cai Lậy cho biết: “Đỉnh điểm cách đây 1 tuần giá sầu riêng Monthong, Ri 6 ở địa phương được thương lái mua với giá từ 46 đến 53 ngàn đồng/kg thì hiện nay chỉ còn 30 đến 35 ngàn đồng/kg sau sự cố phát hiện những người ngoại quốc tuyển lựa, nhúng hóa chất vào sầu riêng ở địa phương.

Sầu riêng đang rớt giá thê thảm
Sầu riêng đang rớt giá thê thảm.

Thương lái ở địa phương bị thiệt rất nặng do đã đặt cọc với nhà vườn mua sầu riêng với giá gần 50 ngàn đồng/kg nhưng đùng một cái xuống giá mạnh nên buộc phải bỏ tiền đặt cọc hoặc “năn nỉ” chủ vườn để được mua nhích hơn giá thị trường chút ít chấp nhận huề vốn hoặc lỗ ít”.

Theo ông Hải, sầu riêng vụ nghịch năm nay giá tăng gần gấp đôi so với năm rồi do thị trường bên Trung Quốc ăn hàng rất mạnh và giá cao. Sau sự cố trên, hàng không xuất được thì lập tức giá rớt thê thảm vì tiêu thụ ở thị trường nội địa số lượng không bao nhiêu.

Những nhà vườn chuẩn bị bán sầu riêng cũng mất số tiền rất lớn khi giá sầu riêng sụt giảm. Ông Nguyễn Văn Tính ở xã Long Trung, huyện Cai Lậy cho biết: “Cách đây hơn chục ngày tôi chần chừ chưa chịu bán sầu riêng khi thương lái trả tới 46 ngàn đồng/kg vì thấy giá còn tăng. Tuy nhiên, chỉ mấy ngày bây giờ họ chỉ còn mua với giá chỉ còn 32 ngàn đồng/kg nên tính ra vườn sầu riêng khoảng 10 tấn của tôi bị mất gần 150 triệu đồng. Đã vậy bây giờ kêu bán cũng khó vì giá sầu riêng liên tục sụt giảm”.

Nhúng hóa chất sầu riêng, thương lái ngoại bị trục xuất - ảnh 4

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Long Trung cho biết: “Năm nay sầu riêng vụ nghịch giá cao kỷ lục từ trước đến nay do thị trường bên Trung Quốc tiêu thụ rất mạnh. Chỉ mấy ngày sau sự việc cơ quan chức năng phát hiện những người ngoại quốc gom sầu riêng, nhúng hóa chất không rõ nguồn gốc làm cho giá sầu riêng liên tục sụt giảm. Bởi vì việc tiêu thụ chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay nhà vườn còn sầu riêng khá ít vì đã gần hết vụ”.

Theo ông Cường, việc nhúng trái sầu riêng sau khi thu hoạch vào hóa chất giúp trái chín đều, không bị sượng được thương lái ở địa phương làm từ lâu. Tuy nhiên, những hóa chất này đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được phép sử dụng và không độc hại.

Theo Minh Giang
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá