Những khối u cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Có những khối u bỗng nhiên hình thành trên cơ thể. Dù kích thước nhỏ hay to bạn vẫn không nên chủ quan để tránh những bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra.

Những khối u cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Những khối u cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Các khối u ở vùng mí mắt, giác mạc

U bướu có thể xuất hiện ở mí mắt, hốc mắt, bộ lệ. Trong đó dễ phát hiện nhất là khi u bướu nằm ở vị trí nông như mí mắt (mí trên và mí dưới), hay kết mạc. Đây là những vị trí rất dễ phát hiện khi xuất hiện bệnh nhưng nhiều người lại không để ý hay lầm tưởng không có gì nguy hiểm. U bướu cũng có thể phát triển ở các vị trí sâu trong hốc mắt gây lồi..

U bướu cũng có thể xuất hiện bên trong nhãn cầu gây giảm thị lực (hiếm gặp ở người lớn nhưng thường gặp ở trẻ nhỏ). Những loại u bướu này chỉ có thầy thuốc nhãn khoa mới có thể chẩn đoán được. Đặc biệt, nếu thấy ngứa ở vùng quanh nốt ruồi nhỏ, chảy máu khi chạm phải thì phải đi khám ngay. Bởi khi đã ảnh hưởng rõ rệt đến sức khoẻ thì bệnh đã ở giai đoạn di căn.

Khối u ác ở vùng mí mắt, kết mạc thường xuất hiện ở độ tuổi từ 40 trở đi với các triệu chứng như khối u lớn lên rất nhanh, nhiều biến đổi bề mặt như loét, sùi, nhiều thuỳ. Thậm chí, có nhiều mạch máu mới đến nuôi khối u, dễ chảy máu khi chạm đến và vùng da xung quanh khối u có phản ứng sưng lên, gây ngứa. Khối u ác sẽ xâm lấn vào các mô lân cận như che kín cả vùng tròng đen, khối u ác còn có thể lan đi nơi khác (di căn) và gây tử vong trong vòng 5 năm.

Đối với u lành, sự tăng trưởng của khối mô có giới hạn rồi ngưng, khối này chỉ khu trú tại chổ không xâm lấn vào giác mạc, thường không gây hậu quả trầm trọng và tế bào có kết quả giải phẫu bình thường.

Những khối u xuất hiện ở các hạch bạch huyết

Nếu bạn phát hiện thấy một khối u hoặc sưng ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ - hoặc bất cứ nơi nào khác - nó có thể là đáng lo ngại. Những hạch này phát triển ngày một to hơn trong hơn một tháng hoặc phát triển khối u, thì đó có thể liên quan đến bệnh ung thư máu và bạch huyết.

Có u cục ở vú

Khi sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú thì bạn sẽ thấy có u cục nổi ở trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ ở trong vú. Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính, nên đi khám xét để có được hướng điều trị tốt nhất và kịp thời.

Theo Phương Vũ

Gia đình Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng