DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Mẹ và bé

Những kỹ năng cha mẹ cần dạy con khi bị lạc đường

TPO - Kỳ nghỉ hè đang đến gần, cha mẹ cho con đi du lịch xa đến chỗ đông người, trung tâm thương mại... cần cẩn trọng để mắt đến trẻ vì các bé nhỏ hiếu động rất dễ bị lạc. Khi bị lạc, trẻ thường hoảng loạn và khóc lóc, thậm chí quên hết thông tin, cha mẹ cần trang bị cho con một số kỹ năng khác để ứng phó khi bị lạc đường.

Những kỹ năng cha mẹ cần dạy con khi bị lạc đường

Trẻ bị lạc có nguy cơ bị bắt cóc

Trẻ đi lạc không những gây cho cha mẹ nỗi hoang mang, khiến cho bản thân hoảng loạn, cuộc sống trở nên bơ vơ nếu không tìm được bố mẹ. Còn một nguy cơ lớn hơn nữa là bị kẻ xấu lợi dụng, bắt cóc, lạm dụng tình dục... Chính vì vậy, cha mẹ cần dạy con kỹ năng đối phó với người lạ khi chẳng may đi lạc.

Hãy nói cho trẻ biết rằng có thể hét lên thật to khi cần thiết, trường hợp khi có người lạ dắt trẻ đi thì chúng phải biết mình phải hét thật to câu như "Cháu không biết cô/ chú, bỏ tay cháu ra...". Phản ứng mạnh có thể gây chú ý từ những người xung quanh từ đó họ sẽ nhận thấy sự khác thường và can thiệp đúng lúc.

Kỹ năng tìm người giúp đỡ

Trẻ từng được cha mẹ dạy không giao lưu với người lạ, cho nên trước tình huống bị lạc, nhiều trẻ còn sợ hãi bỏ chạy khi có người hỏi han. Chính vì vậy cha mẹ cần trang bị cho con kiến thức riêng khi nào thì nhận sự giúp đỡ của người lạ. Chỉ cho con những nơi có thể liên hệ để tìm bố mẹ như lễ tân, bảo vệ, công an… nếu ở những nơi vắng vẻ thì có thể đi vào nhà người dân để tìm sự giúp đỡ.

Ghi nhớ số điện thoại và địa chỉ gia đình

Ngay từ sớm, bố mẹ nên thường xuyên nhắc với con số điện thoại của mình dạy bé ghi nhớ tên tuổi của mình, tên cha mẹ, địa chỉ nhà, trường học để phòng trường hợp đi lạc. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bé quá sợ hãi khi bị lạc và không thể nhớ được. Bạn nên viết một mảnh giấy ghi tên, địa chỉ, điện thoại của mình để vào ba lô của con và dặn con bạn phòng khi đi lạc và đưa cho những người mang đồng phục.

Tập cho con quan sát đường đi

Quan sát đường đi cũng là một cách để phòng con bị lạc. Quan sát môi trường xung quanh, biển hiệu, những ngã rẽ… trên những con đường bạn đưa con đi chơi, đi học… để khiến con định hình được con đường về nhà. Lúc bị lạc, trẻ có dược càng nhiều thông tin thì càng được giúp đỡ để tìm dược bố mẹ nhanh hơn. 

kỹ năng khi bị lạc đường - ảnh 1
Không đi lung tung nếu bị lạc

Trẻ thường cuống lên đi tìm lung tung nếu không thấy bố mẹ đâu nữa, tuy nhiên việc này khiến cho bố mẹ càng khó khăn trong việc tìm kiếm. Vì thế, hãy dạy con khi phát hiện mình bị lạc hãy đứng yên tại chỗ, càng gần nơi bố mẹ xuất hiện cuối cùng càng tốt. Không được sợ hãi, khóc lóc khiến cho tâm trạng càng hoảng loạn.

Dạy trẻ kỹ năng xác định phương hướng

Không cần quá đòi hỏi ở trẻ kỹ năng nhìn bản đồ giỏi hay xác định phương hướng theo vị trí của mặt trời khi bị lạc. Nhưng khả năng ghi nhớ và định hướng cơ bản có thể giúp ích rất nhiều trong các trường hợp, hãy dạy trẻ phát triển kỹ năng này bằng cách cho chúng dẫn đường ở trung tâm mua sắm hay đường trở lại bãi đỗ xe ban  đầu khi đi chơi.

(Tổng hợp theo Gia đình Việt Nam)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng