Những lầm tưởng khi phụ nữ bị bụng to bất thường

Thấy bụng to bất thường, nhiều chị em cho rằng có thể là béo lên, nhưng khi đi khám mới phát hiện ra khối u buồng trứng khổng lồ.

Chị em cần đi kiểm tra sức khỏe ngay khi có biểu hiện ở bụng.
Chị em cần đi kiểm tra sức khỏe ngay khi có biểu hiện ở bụng.

Bụng to như bà bầu vẫn ngại đi khám

Em Nguyễn Thị Lan Anh, 22 tuổi, quê Nho Quan, Ninh Bình, sinh viên một trường đại học đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng bụng to bất thường. Lan Anh cho biết, trước đó thấy bụng to bất thường, thi thoảng đau âm ỉ ở vùng quanh rốn. Lan Anh bận kỳ thi hết môn nên ngại đi viện khám. Khi phát hiện bụng càng ngày càng to, có người còn bảo em mang bầu, Lan Anh chỉ cười.

Đến Tết về nhà ăn tết, bố mẹ em thấy bụng con to gặng hỏi, Lan Anh cho biết cô thấy đau âm ỉ, bụng rắn. Ra tết, gia đình đưa cô đi khám bệnh mới phát hiện khối u khổng lồ ở bụng. Sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng, các bác sĩ của Bệnh viện đã phải mổ ngay cho em vì khối u quá to, hình ảnh trên siêu âm lên tới 22 cm. Lan Anh cho biết, cô có kinh từ năm 13 tuổi, kinh nguyệt đều, không rong kinh, không đau bụng khi bị hành kinh.

Nhớ lại ca phẫu thuật cho bệnh nhân Lan Anh, GS Mai Trọng Khoa - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết khi đến khám, bệnh nhân bụng đã to như người mang bầu 5, 6 tháng. Bệnh nhân đi tiểu nhiều lần, nước tiểu ít. Các bác sĩ cho làm xét nghiệm và phẫu thuật ngay hôm sau.

Sau phẫu thuật, khối u nặng 7,2 kg. Khối u đã được mang đi giải phẫu bệnh và kết quả là u nang lành tính buồng trứng. Khối u có nhiều vách ngăn, nhiều dịch khác nhau. Có cả dịch hồng và dịch đen ở các ngăn. 

Bụng to tưởng do béo lên

PGS Nguyễn Quốc Tuấn - Bộ môn Sản trường Đại học Y Hà Nội cho biết, mới đây ông vừa phẫu thuật cho bà Vũ Thị Lân – 56 tuổi, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Bệnh nhân mang khối u gần 5kg nhưng không hề biết. 

Khoảng vài tháng nay, bà Lân thấy bụng to. Ai cũng bảo bà béo bụng nên bà Lân càng chăm đi tập thể dục. Ngày nào bà cũng tập đều đặn nhưng bụng vẫn càng ngày càng to. Trong khi chân tay, mặt vẫn xương xương như thế. Bà Lân kể “Tôi không có biểu hiện gì, không thấy ra máu âm đạo hay triệu chứng đau đớn, mệt mỏi nào”. 

Gần đây, bà thấy tức bụng, bà bắt ô tô ra Hà Nội kiểm tra sức khỏe. Tại phòng khám số 1 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bác sĩ cho siêu âm ổ bụng, phát hiện bà có khối u buồng trứng rất to nên yêu cầu bà nhập viện làm phẫu thuật ngay.

Bà Lân vẫn không tin rằng mình bị khối u cho đến khi bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau đó, bác sĩ đem một phần đi kiểm tra mô bệnh phẩm, bà Lân và người nhà mới tin. Rất may, kết quả giải phẫu bệnh của bà Lân là u nhầy bình thường. 

U nang buồng trứng là chứng bệnh khá phổ biến với chị em phụ nữ hiện nay. U nang buồng trứng là một túi hoặc nhiều túi chứa đầy dịch  hình thành trên hoặc bên trong buồng trứng của phụ nữ. Buồng trứng là các tuyến sinh sản nhỏ nằm hai bên của tử cung. U nang buồng trứng trong nhiều trường hợp là lành tính.

Nguyên nhân chính xác của u nang buồng trứng là không rõ, tuy nhiên chúng có xu hướng hình thành khi buồng trứng sản xuất quá nhiều hormone estrogen. Và có 5 nguyên nhân cơ bản có thể dẫn đến u nang buồng trứng: do phụ nữ đã từng sẩy thai, có kinh sớm, nội tiết bị phá hủy, chức năng tuyến giáp suy giảm và các nang trứng đã chín bị phá hủy.

PGS Tuấn cho biết, bệnh lý u nang buồng trứng gặp ở mọi lứa tuổi, triệu chứng âm thầm, thường phát hiện tình cờ. Bác sĩ Tuấn khuyến cáo mỗi năm chị em phụ nữ nên đi kiểm tra sức khỏe sản khoa 1 lần.

U nang buồng trứng cần xác định u nang phải mổ hay không. Đối với nang cơ năng phải siêu âm lúc người phụ nữ mới sạch kinh nguyệt xong. 

Còn nang thực thể không có phương pháp điều trị gì ngoài phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ dựa vào người bệnh, đặc biệt là những người ở độ tuổi sinh đẻ để quyết định bóc nang hay cắt bỏ. Trường hợp thứ 2 là phải cân nhắc đến kích thước của khối u để quyết định có cắt bỏ không.

Bác sĩ Tuấn cho biết, ở phụ nữ trẻ, các bác sĩ đều cố gắng bảo tồn buồng trứng cho họ. Khi phẫu thuật, bác sĩ bằng mọi cách chỉ bóc khối nang, giữ lại buồng trứng. Còn những bệnh nhân lớn tuổi như bệnh nhân Lân, khối u to choán hết cả ổ bụng, bác sĩ đã quyết định cắt bỏ khối u.

* Tên nhân vật đã thay đổi

Theo Phụ nữ Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá