Những loài hoa thanh lọc và trang trí nhà

TP - Ngay cả trong nhà, không ít chất độc hại vẫn tồn tại. Cây cảnh trồng trong nhà vừa có tác dụng thanh lọc không khí vừa góp phần trang trí

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

1.Cây lô hội - Cửa sổ bếp

Lô hội có nguồn gốc từ Châu Phi. Cây mọng nước dễ trồng và phát triển nhanh. Lô hội giúp thanh lọc formaldehyde, benzene-hóa chất sử dụng trong các chất tẩy rửa, sơn. Nên đặt chậu lô hội ở cửa sổ nhà bếp, nơi có nắng. Ngoài ra lớp gel của lô hội có thể chữa lành vết cắt, vết bỏng và vết côn trùng cắn. Khi nhân giống, tách cây con để khô vài ngày rồi cắm xuống đất.

2. Cây nhện - Phòng tắm và bếp

Những loài hoa thanh lọc và trang trí nhà - ảnh 1
Lá cây nhện có khả năng hấp thu benzene, carbon monoxide (CO), xylene, cehyde được sử dụng trong công nghệ da thuộc, cao su và in ấn. Cây chịu được thời tiết khắc nghiệt. Mùa đông, cây cần ít nước, mùa hè cần nhiều hơn. Nên để cây trong phòng tắm và bếp. Cây nhện không có độc và an toàn với thú cưng.

3. Hoa đồng tiền - Phòng ngủ, phòng mới sơn tường

Những loài hoa thanh lọc và trang trí nhà - ảnh 2
Cây hoa đồng tiền thích hợp với ánh nắng và ẩm. Tuy nhiên, không nên để ngoài trời lạnh trong mùa đông. Hoa đồng tiền có tính năng thanh lọc không khí rất tốt như trichloroethylene và benzene. Phòng mới sơn nên có hoa đồng tiền để thanh lọc các phân tử benzene lơ lửng trong không khí. Có thể để hoa đồng tiền trong phòng ngủ.

4. Cây lưỡi hổ - Phòng tắm

Những loài hoa thanh lọc và trang trí nhà - ảnh 3
Ðây là loại cây không đòi hỏi nhiều sự chăm sóc. Nó có thể thanh lọc formaldehyde-có phổ biến trong các sản phẩm làm sạch, giấy vệ sinh, khăn giấy và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Cây thích hợp để trong phòng tắm nơi có ánh sáng vừa phải và ẩm ướt.

5.Cây trầu bà -Nhà để xe

Những loài hoa thanh lọc và trang trí nhà - ảnh 4
Cây trầu bà được xem như nhà máy để giải quyết formaldehyde. Cây phát triển nhanh từ một giỏ treo nhỏ. Nơi thích hợp nhất để đặt trầu bà là nhà để xe. Ống xả xe thường thải ra khí  formaldehyde. Trầu bà xanh tốt dù thiếu hay đủ ánh sáng.

6.Hoa cúc - Cửa sổ nhiều sáng

Những loài hoa thanh lọc và trang trí nhà - ảnh 5
Những bông hoa đầy màu sắc thích hợp với phòng khách hoặc văn phòng làm việc. Cần lưu ý, để cây phát triển tốt nên đặt cây gần cửa sổ hoặc có nhiều ánh sáng mặt trời. Những bông hoa cúc giúp thanh lọc benzene chất thường có trong keo, sơn, nhựa và các chất tẩy rửa.

7.Cây xanh - Phòng khách

Những loài hoa thanh lọc và trang trí nhà - ảnh 6
Một cây xanh trong phòng khách có thể giúp bạn thanh lọc các chất ô nhiễm đi kèm từ thảm và đồ nội thất như formaldehyde, benzene và trichloroethylene. Khi có đủ ánh sáng và nước, cây sẽ phát triển tốt trong thời gian dài. Cây xanh nhân giống rất dễ, chỉ cần cắt một phần cành rồi giâm xuống đất, đủ ẩm, cây sẽ tự mọc rễ.

8.Hoa đỗ quyên đỏ - Sàn gỗ, xốp cách nhiệt

Những loài hoa thanh lọc và trang trí nhà - ảnh 7
Hoa đỗ quyên đỏ là thứ cây bụi có hoa  đẹp. Ðỗ quyên đỏ dùng để lành sạch không khí khi trong phòng có sử dụng gỗ dán hoặc xốp cách nhiệt. Những đồ dùng này thường chứa formaldehyde. Ðỗ quyên đỏ thích hợp với không khí mát mẻ và ít ánh sáng. Có thể đặt hoa dưới tầng hầm hoặc nhà bếp.

9.Cây phất dụ lá sọc - Nơi thiếu sáng

Những loài hoa thanh lọc và trang trí nhà - ảnh 8
Cây phất dụ lá sọc hay còn gọi là cây phát tài, bồng bồng. Nó có tác dụng thanh lọc không khí tốt. Chúng  phát triển tươi tốt trong môi trường đủ ẩm, thiếu ánh sáng. Nếu lá nhạt màu nên mang cây ra nơi có ánh nắng một thời gian để cây hấp thu dưỡng chất. Có thể trồng cây trong nước hoặc đất. Cây có thể vươn dài đến hơn 3 m.

10. Cau lá tre - Phòng ngủ, phòng khách, và phòng giặt khô

Những loài hoa thanh lọc và trang trí nhà - ảnh 9
Cau lá tre phát triển mạnh trong nơi râm mát, có hoa và quả nhỏ vị chát. Cau lá tre có tác dụng thanh lọc tốt benzene, formaldehyde và trichloroethylene. Cây thích hợp đặt trong phòng ngủ, phòng khách, và phòng giặt khô.

11. Ái mộc tai voi - Gỗ ép, mới sơn

Những loài hoa thanh lọc và trang trí nhà - ảnh 10
Cây dây leo này lá có độc nên phải để xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi. Ái mộc tai voi có thể thanh lọc formaldehyde, benzene và trichloroethylene. Thích hợp để trong phòng có gỗ ép, mới sơn. Khi chăm sóc, cần lưu ý, cây cần nhiều nước nhưng rễ phải được thoát nước.

12. Cây ý lan - Ưa sáng

Những loài hoa thanh lọc và trang trí nhà - ảnh 11
Ý lan hay huệ hòa bình cần được tưới nước hằng tuần để cây phát triển tốt và ra hoa.  Ý lan đứng đầu danh sách của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) về khả năng loại bỏ cả ba chất độc hại thuộc nhóm các hoá chất dễ bay hơi (VOCs) phổ biến là formaldehyde, benzene, và trichloroethylene. Bên cạnh đó, nó cũng có thể thanh lọc toluen và xylen. Nếu để cây nơi thiếu ánh sáng, cây sẽ vươn dài, yếu ớt, màu nhạt.

http://www.mnn.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá