Những loại thuốc tuyệt đối không được sử dụng khi có thai

TPO - Đây là danh sách những loại thuốc có thể ảnh hưởng tới bào thai, có thể gây dị tật cho con, hoặc gây hủy hoại bào thai. Bạn sẽ không thể nhớ hết được vì bạn không phải là dược sĩ cũng chẳng phải bác sĩ. Nên chăng, hãy in lại bảng kê những loại thuốc này và dán ngay lên mặt trước tủ thuốc của gia đinh.

Những loại thuốc tuyệt đối không được sử dụng khi có thai
1)Aminopterin- là một loại thuốc chống ung thư, gây dị tật đặc biệt là dị tật mặt, làm chậm phát triển thai nhi, gây sẩy thai.

2)Androgen- có thể gây sẩy thai hoặc làm biến đổi nhiễm sắc thể, làm ngắn các chi, chuyển đổi giới tính, dị tật khí quản, thực quản, hệ tim mạch.

3)Diethyl- stibestrol- Là một loại estrogen nhân tạo thường được sử dụng để phòng ngừa lúc mới có thai. Tuy nhiên các bác sĩ đã khám phá ra rằng con gái của những bà mẹ sử dụng thuốc này khi mang thai có tỷ lệ ung thư tử cung, u nang, teo trứng hoặc khuyết tật cổ tử cung cao hơn,. Con trai có tinh hoàn nhỏ hơn.

4)Steptomycin- là một loại kháng sinh tác dụng với các vi khuẩn gram âm, thường để điều trị một số bệnh như lao, bệnh phong, trực khuẩn ruột. Thuốc gây độc cho thận và gây điếc không phục hồi cho trẻ.

5)Disulfiram- Gây sẩy thai, gây chẽ chi và chân chữ bát cho thai nhi

6) Ergotamine- Gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và gây sẩy thai, đặc biệt càng nguy hiểm khi uống với một số kháng sinh như Erythromycin, Clarithromycin

7) Estrogen- Làm nữ hóa các bào thai nam, gây dị tật tim mạch.

8) Các khí gây mê- Gây sẩy thai

9) Methyltestosterone- Làm biến tính bào thai nữ

10) Progestin- Thuốc tránh thai

11) Thalidomide- Một loại thuốc an thần. Sử dụng Thalidomide trong khi mang thai có thể làm hư hại cơ thể thai nhi, nhất là làm cụt hai tay, hai chân. Thập kỷ 60 thế kỷ 20 có rất nhiều trường hợp quái thai ở châu Âu do Thalidomide mà trong lịch sử ngành dược gọi đó là "thảm họa thalidomide". Sau đó việc thử lâm sàng đối với các thuốc mới rất được chú trọng.

12)Three- methadol- Gây dị dạng mặt, lông mày có hình chữ V khuôn mắt thấp, khuyết tật tim, dễ bị phát triển bệnh tâm thần

13)Retinoid- Là một hợp chất hóa học trong thành thần vitamin A. sử dụng lâu dài và liều cao các thuốc nhóm này có thể gây ngộ độc như chán ăn, rụng tóc, to gan lách . Thuốc chống chỉ định trong thời gian mang thai vì có thể gây dị dạng xương, khuyết tật tim, hệ tiết niệu, khuyết tật từng bộ phận riêng biệt trên mặt, thính giác phát triển kém
Ngoài ra một số thuốc khác như Tetracycline(kháng sinh), Diazepam, , Aspirin, Warfarin, Indometacin( chống viêm non-steroid), Imipramin(thuốc chống trầm cảm) Phenobarbital(thuốc hướng thần), Reserpine(thuốc hạ huyết áp), Mebrpbamat(thuốc an thần), phải rất thận trong và cân nhắc thật kĩ trước khi sử dụng trong thời gian chuẩn bị có thai, khi đang mang thai hoặc trong thời gian cho con bú vì những loại thuốc này có thể có những tác dụng phụ đến thai nhi mà ta không thể lường được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng