Những lối sống dễ gây suy gan

Lạm dụng rượu bia, thuốc lá hay ăn mặn...là những nguyên nhân gây bệnh gan hầu hết người Việt đều mắc phải.

Những lối sống dễ gây suy gan - ảnh 1 Lạm dụng rượu bia. Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan như viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan. Một trong những chức năng chính của gan là giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, do vậy, khi gan cố gắng chuyển hóa rượu, các tế bào gan bị hư hại có thể dẫn đến viêm gan.
Những lối sống dễ gây suy gan - ảnh 2 Béo phì. Một trong những nguyên nhân phổ biến của suy gan là bệnh gan nhiễm mỡ. Những người bị các điều kiện y tế như béo phì, có lượng mỡ dư tích tục quanh gan có nguy cơ cao phát triển bệnh gan.
Những lối sống dễ gây suy gan - ảnh 3 Sử dụng thuốc quá liều. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến gan như thuốc chống trầm cảm. Khi bạn lạm dụng loại thuốc này có thể gây tổn thương gan và một số bệnh khác.
Những lối sống dễ gây suy gan - ảnh 4 Bệnh tiểu đường. Một vài nghiên cứu chứng minh rằng bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ tổn thương gan lên 50%. Mức độ cao của inslulin trong máu là một trong những nguyên nhân chính gây tăng mỡ, yếu tố chính gây ra chứng gan nhiễm mỡ.
Những lối sống dễ gây suy gan - ảnh 5 Bổ sung thực phẩm chức năng. Bổ sung quá nhiều thực phẩm chức năng có thể gia tăng các enzyme gan. Điều này có thể dẫn đến viêm gan. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ bất cứ TPCN nào.
Những lối sống dễ gây suy gan - ảnh 6 Hút thuốc lá. Chất hóa học trong thuốc lá có thể tác động đến các tế bào gan, gây tổn thương gan nguy hiểm.
Những lối sống dễ gây suy gan - ảnh 7 Ăn nhiều muối. Ăn các đồ ăn có lượng muối cao làm tăng khả năng giữ nước trong gan và làm phồng gan. Đây chính là môt trong những nguyên nhân gây ra viêm gan, tổn thương nội tạng.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá