Những lưu ý để ăn thịt lợn, thịt bò không hại sức khỏe

Thịt lợn nhiều vitamin song tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán, chất tăng trọng; thịt bò bổ máu nhưng người bị mỡ máu không nên ăn nhiều.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó Khoa Dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội, cho biết thịt lợn nhiều chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, cơ thể dễ hấp thụ. Thịt bò có lợi cho người cần bổ sung năng lượng, bổ máu, nuôi dưỡng hồng cầu nhờ hàm lượng sắt cao, nhiều vitamin và tốt cho hệ thần kinh nhờ omega.

Trong Đông y, thịt lợn tính hàn, thịt bò tính ôn, chúng không hợp nhau, hạn chế thế mạnh của nhau. Do đó, thịt lợn không nên ăn cùng hoặc chế biến chung với thịt bò.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Chò, nguyên chủ nhiệm bộ môn dinh dưỡng, Viện 103, Học viện quân y, cho biết người cao huyết áp không nên ăn thịt bò vì trong thịt bò chứa nhiều chất béo bão hòa làm bệnh tình nặng hơn. Người mắc bệnh mỡ máu cũng không nên ăn thịt bò vì trong thịt bò nhiều cholesterol làm tăng lượng mỡ trong máu.

Trung bình nhu cầu cơ thể của người Việt Nam cần ăn 1-1,5 g protein một ngày. Do đó khẩu phần ăn có thể điều chỉnh thực phẩm phù hợp, ví dụ ăn nhiều cá, trứng, sữa thì giảm thịt và ngược lại. Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, tối đa chỉ 100 g mỗi ngày, loại bỏ mỡ khi ăn.

Thịt bò cần ăn chín, hạn chế ăn tái. Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan... Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.
Thịt lợn là món ăn quen thuộc, dễ chế biến song ngoài nguy cơ nhiễm giun sán còn có thể nhiễm chất tăng trọng, chất tạo nạc hay ngâm chất bảo quản. Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, thịt lợn sạch là lợn không được nuôi bằng cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hóa chất do thức ăn, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản. Thịt lợn sạch thường có lớp bì và mỡ dày.

Biện pháp đơn giản để phát hiện là cắt thịt theo thớ dọc và quan sát. Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim, hoặc thớ thịt có hình sợi hay hình bầu dục to là bị nhiễm giun sán. "Cũng có thể nhận biết bằng cách sờ vào miếng thịt", lương y Sáng cho biết. Miếng thịt lợn cứng, không có sự đàn hồi, không mềm mại... rất có thể đã bị ướp ure hoặc chứa hàn the.

Cách chế biến thịt cũng rất quan trọng. Món ăn được nấu đi nấu lại quá nhiều lần hoặc chế biến ở nhiệt độ quá cao thì sinh ra những chất độc không có lợi cho sức khỏe. Protein từ thịt có thể biến tính, các vitamin bị tổn thương, chất dinh dưỡng không còn có lợi cho sức khỏe người dùng.

Ngoài phần thịt còn có phần bì dồi dào protein và carbohydrate, cung cấp nhiều vitamin, muối khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều bì lợn, bác sĩ Linh khuyến cáo. Trong bóng bì rất nhiều cholesterol, không tốt với người bị rối loạn lipit, thừa cân béo phì. Ngoài ra bì lợn có hàm lượng protein cao, khó tiêu nên người bệnh gout hoặc suy thận cũng hạn chế ăn.

Hiện nay, nhiều cơ sở dùng hóa chất để tẩy trắng bì lợn, kể cả kali nitrat (KNO3) là chất sử dụng trong phân bón nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây, để bóng bì khi nổ có màu đẹp mắt. Bì lợn càng trắng thì do càng dùng nhiều hóa chất. Các chất hóa học, tẩy rửa công nghiệp chỉ làm trắng bì mà không thể diệt hết vi khuẩn, ấu trùng, mầm bệnh.

Phó giáo sư Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện Dinh dưỡng nhấn mạnh, ăn nhiều thịt ít rau xanh liên quan trực tiếp đến tình trạng béo phì, gia tăng các bệnh không lây nhiễm. Do đó, dù là thịt lợn hay thịt bò cũng nên chọn thịt sạch, ăn chín, không ăn tái và điều chỉnh phù hợp với thực đơn cân bằng giữa thịt gia cầm, cá, protein thực vật và thịt đỏ nạc. Chế biến thịt đỏ một cách lành mạnh, hạn chế chiên, nướng, xông khói. Ngoài ra, nên duy trì cân nặng hợp lý và chăm vận động.

Đau bả vai: Triệu chứng cảnh báo cơn đau tim không phải ai cũng biết

Các triệu chứng cảnh báo cơn đau tim bao gồm đau ngực, đau cánh tay hoặc cảm thấy chóng mặt. Nếu bạn hoặc người thân có một trong những triệu chứng không phổ biến này, ban cần đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Hạn chế sử dụng điện thoại di động để giảm nguy cơ mắc u não

Số trường hợp mắc khối u não trong hai thập kỷ qua tăng nhanh và hầu hết các trường hợp được cho là do bức xạ trường điện từ phát ra từ điện thoại di động.

Dư thừa iốt dẫn đến suy giáp: Những điều bạn nên biết

Iốt cần thiết cho sự phát triển của tuyến giáp, quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Dư thừa iốt ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

'Bí kíp' dùng kem chống nắng đúng cách để khỏi mắc ung thư da

Các sản phẩm trang điểm có chỉ số chống nắng SPF và các loại dầu từ thiên nhiên không đủ để bảo vệ da khỏi ánh nắng. Hầu hết chúng ta đều biết tầm quan trọng của việc bôi kem chống nắng, tuy nhiên vẫn có những sai lầm khi chống nắng có thể gây tổn thương da. Dưới đây là những điều bạn cần thực hiện để làm chậm quá trình lão hóa.

Dầu oliu tốt tuyệt vời cho bệnh nhân cao huyết áp

Huyết áp cao là một căn bệnh nghiêm trọng, dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe nếu không được điều trị. Phương pháp kiểm soát chỉ số đường huyết tốt nhất là thực hiện chế độ ăn lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá