Những lưu ý trong phục hồi sau khi sinh mổ

Việc sinh đẻ là việc quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ, nó không chỉ ảnh hưởng đến thai nhi mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng sản phụ. Vì vậy đối với các mẹ sinh mổ nên quan tâm đến 7 lưu ý dưới đây.

Những lưu ý cho các mẹ sinh mổ (Ảnh minh họa)
Những lưu ý cho các mẹ sinh mổ (Ảnh minh họa)

1. Việc di chuyển là mấu chốt

Việc di chuyển sau mổ đẻ là lưu ý quan trọng nhất trong thời gian đang phục hồi này. Bạn thường cần nằm yên nhiều giờ sau khi mổ, và bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách thức đi lại, vận động như thế nào.

Việc được hướng dẫn di chuyển ra sao là rất quan trọng, nếu bạn không dần dần đi lại thì những cơn đau và nhức mỏi thậm chí còn trở nên tệ hơn.

2. Coi chừng những cơn đau ợ hơi

Những cơn đau do ợ hơi xảy ra khá phổ biến và có thể là phần tồi tệ nhất của việc sinh mổ. Nhiều bà mẹ cho biết cơn đau ợ hơi có thể đau bằng, thậm chí tồi tệ hơn với vết mổ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng vậy vì cơ địa mỗi người là khác nhau. Có một vài lựa chọn giúp bạn vượt qua rắc rối này, nhưng chủ yếu bạn nên cho phép cơ thể mình được ợ hơi một cách tự nhiên.

3. Bạn vừa trải qua một ca đại phẫu

Bạn nên biết sinh mổ là ca đại phẫu quan trọng. Bạn sinh con sau khi trải qua một quá trình phẫu thuật lớn để thành công, vì vậy không nên đánh giá thấp những gì bạn đã trải qua. Và nhớ cho cơ thể mình một khoảng thời gian cần thiết để thực sự phục hồi sau phẫu thuật.

4. Bạn có thể cảm thấy bị lừa dối

Bạn có thể cảm thấy bị lừa dối khi phải nhờ đến phẫu thuật thì mới sinh được con. Đây là một cảm xúc rất bình thường với một bà mẹ thấy sau khi sinh mổ. Bạn nên tham gia các lớp học tiền sản để chuẩn bị kiến thức cho việc vượt cạn, cũng như cảm thấy yên tâm hơn. Hãy cố gắng suy nghĩ rằng có con trên đời quan trọng hơn làm thế nào hay bằng cách nào con đến với mình, bạn nhé!

5. Bạn sẽ phục hồi chậm hơn

Nếu bạn mong đợi việc phục hồi sau mổ nhanh chóng như các bà mẹ sinh thường khác thì đừng thực hiện việc sinh mổ. Việc mổ đẻ sẽ phục hồi chậm hơn và thường gây đau đớn so hơn với sinh thường.

Tất nhiên, cũng giống như với các phẫu thuật khác, cơ thể bạn vẫn sẽ phục hồi trở lại nhưng có thể sẽ mất thời gian lâu hơn. Tốt nhất bạn không nên vội vàng với quá trình phục hồi và để cho cơ thể làm công việc của mình.

6. Vết sẹo mổ có thể ngứa và tê

Vết sẹo mổ của bạn sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau trong quá trình hồi phục. Bạn sẽ thấy đau ở chỗ bị rạch của mình. Khi vết mổ bắt đầu lành lại, cảm thấy ngứa ở vết mổ. Hoặc cảm thấy bị tê trong một khoảng thời gian dài, có lẽ vài tháng, là hiện tượng thông thường sẽ xảy ra.

7. Bạn cần được giúp đỡ khi trở về nhà

So với các bà mẹ sinh thường, những mẹ sinh mổ có thể nhờ mọi người trợ giúp nhiều hơn trong quá trình phục hồi. Tốt nhất bạn nên lập kế hoạch để chồng mình ở nhà chăm sóc vợ con, hoặc một vài thành viên gia đình sắp xếp trông nom bạn cho đến khi bạn thấy khỏe hơn.

Không chỉ vậy, sau này bạn sẽ thấy thật may mắn nếu có ai đó đưa ra đề nghị giúp đỡ nấu ăn hoặc giúp đỡ việc vặt. Ngoài ra, nếu có cơ hội, bạn có thể làm điều tương tự cho các bà mẹ sinh mổ khác.

Theo Giadinhonline

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng