DMCA.com Protection Status

Những lý do không thể ngờ khiến bạn bị tăng huyết áp

TPO - Có nhiều nguyên nhân không thể ngờ lại có thể làm huyết áp của bạn tăng cao như sống trong khu vực ồn ào, làm lương quá thấp, ăn thức ăn mặn kèm thực phẩm ngọt hay uống quá nhiều cà phê...

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Huyết áp không phải luôn giữ cùng một chỉ số mà sẽ thay đổi tùy theo hoạt động, cảm xúc của chúng ta ngay tại thời điểm đó. Thậm chí chỉ cần một hoạt động nhỏ như thay đổi vị trí, tư thế, uống cà phê hay hút thuốc lá, ăn mặn, bị xúc động... cũng sẽ làm huyết áp tăng lên. Hiểu biết về các yếu tố làm tăng huyết áp sẽ giúp mọi người biết cách giữ huyết áp ổn định, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân.

Sống trong khu vực ồn ào: Khu vực bạn sinh sống được bao quanh bởi tiếng ồn, đặc biệt là vào ban đêm, cho thấy liên quan chặt chẽ với tăng huyết áp. Điều này là do tiếng ồn lớn gây căng thẳng, có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Ngủ kém là một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với tăng huyết áp, đó là lý do tại sao bạn nên ngủ trong môi trường im lặng và thoáng mát.

Thu nhập thấp: Làm việc với một công việc căng thẳng đi kèm mức lương thấp có thể làm cho huyết áp tăng lên. Có thể cơ chế gây ra tăng huyết áp do công việc căng thẳng đi kèm mức lương thấp là stress hay căng thẳng không được kiểm soát. Căng thẳng mạn tính có thể dẫn đến tăng huyết áp, ngay cả khi bạn bị stress trong một thời gian ngắn, cũng có thể làm tăng huyết áp. Sự tăng đột ngột huyết áp cũng có thể làm tăng nhịp tim và các biến cố tim mạch. Ngoài ra, căng thẳng mạn tính làm mức đường trong máu của bạn tăng lên, ngay cả khi bạn không bị bệnh đái tháo đường, sẽ có sự gia tăng mức đường trong máu khi bạn bị stress.

Những lý do không thể ngờ khiến bạn bị tăng huyết áp - ảnh 1 Khói thuốc lá là tập hợp của hơn 100 loại chất hóa học là độc tố của cơ thể. Trong đó, hệ tim mạch chịu tổn thương nhiều nhất. Chính chất nicotin của thuốc lá gây hưng phấn thần kinh, thúc đẩy cường giao cảm, gây co mạch và tăng huyết áp. Ảnh minh họa: Internet
Ăn thức ăn mặn kèm với thực phẩm ngọt: Ăn thực phẩm nhiều đường hay thức ăn mặn thì rõ ràng không tốt, nhưng khi bạn kết hợp các thực phẩm có đường và mặn như khoai tây chiên lát nhỏ nhúng vào sữa chua hoặc socola, bạn đang tạo ra một sự kết hợp chết người. Đường làm cho cơ thể giữ thêm muối và làm cho bạn thèm ăn thức ăn mặn hơn, có nghĩa là bạn ăn nhiều hơn.

Chế độ ăn nhiều muối: Ăn mặn bị cao huyết áp là lời cảnh báo mà nhiều người trong chúng ta từng nghe. Điều này không phải không có cơ sở. Ăn nhiều muối là yếu tố rất thường gặp làm tăng huyết áp trong đời sống cộng đồng. Lượng muối khuyến cáo trong bữa ăn của một người bị tăng huyết áp là không vượt quá 6 gam một ngày, tức tương đương một thìa cà phê. Tuy nhiên, khẩu vị của hầu hết người Việt Nam nói riêng và dân tộc Á châu nói chung đều tiêu thụ lượng muối nhiều hơn khuyến cáo rất nhiều lần.

Tuổi tác: Khi tuổi càng cao, thành mạch máu càng lão hóa và xơ cứng, giảm khả năng đàn hồi nên áp lực trong lòng mạch sẽ tăng lên. Từ đó, huyết áp ở người lớn tuổi sẽ cao hơn lúc còn trẻ.

Theo đó, tuổi tác là một yếu tố nguy cơ không thể thay đổi của căn bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, nếu biết cách hạn chế được các yếu tố làm tăng huyết áp khác sẽ phần nào giúp ổn định được huyết áp bền vững theo thời gian.

Những lý do không thể ngờ khiến bạn bị tăng huyết áp - ảnh 2 Không chỉ là khoai tây chiên, khoai tây dưới mọi hình thức chế biến có thể đặt bạn vào nguy cơ của tăng huyết áp. Ảnh minh họa: Internet
Tiền sử gia đình: Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy rằng con cái sinh ra trong gia đình có cha mẹ mắc bệnh cao huyết áp nói riêng hay các bệnh lý tim mạch khác nói chung sẽ có nguy cơ mắc phải cao hơn người bình thường.

Lối sống lười vận động: Những người có thói quen vận động thường xuyên sẽ giúp tăng cường quá trình chuyển hóa và tiêu thụ cholesterol. Nếu ít vận động, nguy cơ bị rối loạn lipid máu sẽ tăng lên, giảm dung nạp đường gây đái tháo đường và gián tiếp làm tăng huyết áp.

Do đó, trong chế độ điều trị tăng huyết áp, bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút/ngày vào ít nhất 5 ngày/tuần với các bài tập nhẹ nhàng đến thể lực mạnh như chạy bộ, đi bộ, bơi lội,... Tránh ngồi liên tục trong thời gian dài.

Hút thuốc lá: Khói thuốc lá là tập hợp của hơn 100 loại chất hóa học là độc tố của cơ thể. Trong đó, hệ tim mạch chịu tổn thương nhiều nhất. Chính chất nicotin của thuốc lá gây hưng phấn thần kinh, thúc đẩy cường giao cảm, gây co mạch và tăng huyết áp. Hơn thế nữa, mối nguy hại đến từ thuốc lá không chỉ tác động trên cá nhân người hút thuốc mà cả những người xung quanh hít phải khói thuốc, đặc biệt là người già và trẻ em.

Vì thế, thói quen hút thuốc lá cần kiên quyết từ bỏ, nhằm giữ sức khỏe bản thân cũng như bảo vệ sức khỏe cả cộng đồng.

Những lý do không thể ngờ khiến bạn bị tăng huyết áp - ảnh 3  Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn sẽ muốn dùng cà phê để tỉnh táo, điều đó là tốt. Tuy nhiên, cà phê là một chất kích thích và làm tăng huyết áp của bạn. Huyết áp cao gây ra bởi caffein có thể dẫn đến các thiệt hại theo thời gian. Ảnh minh họa: Internet
Uống quá nhiều bia rượu: Giống như nicotin trong thuốc lá, chất cồn cũng là một độc tố của hệ tim mạch. Nồng độ cồn quá cao trong máu làm ảnh hưởng các quá trình chuyển hóa, làm tăng lipid máu, làm tổn thương hệ mạch, gây ra các bệnh lý tim mạch, trong đó có cả tăng huyết áp.

Dùng nhiều cà phê hàng ngày: Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn sẽ muốn dùng cà phê để tỉnh táo, điều đó là tốt. Tuy nhiên, cà phê là một chất kích thích và làm tăng huyết áp của bạn. Huyết áp cao gây ra bởi caffein có thể dẫn đến các thiệt hại theo thời gian. Cố gắng không uống nhiều hơn một cốc cà phê một ngày và tránh thức uống chứa nhiều năng lượng và có hàm lượng caffein cao.

Nhiệt độ lạnh của mùa đông: làm cho mạch máu co lại và làm tim bạn hoạt động tăng hơn, góp phần làm tăng huyết áp. Tránh đi chơi ngoài trời trong những ngày lạnh lẽo.

Khoai tây: là thức ăn an toàn và ngon miệng. Tuy nhiên không chỉ là khoai tây chiên, khoai tây dưới mọi hình thức chế biến có thể đặt bạn vào nguy cơ của tăng huyết áp.

Căng thẳng lo âu: Cảm xúc là yếu tố tác động rất nhanh đến huyết áp. Một người hoàn toàn khỏe mạnh bỗng có việc lo lắng, căng thẳng, mất ngủ cũng sẽ khuyến huyết áp tăng hơn bình thường. Nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến bệnh lý tăng huyết áp thực sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng