Những món ăn đem lại may mắn đầu năm mới

Hãy tiễn năm cũ đón năm mới nhiều may mắn phúc lộc bằng những món ăn nhiều ý nghĩa.

Những món ăn đem lại may mắn đầu năm mới

Trong dịp tết của người Việt, không bao giờ được thiếu mâm ngủ quả. Mâm ngũ quả là biểu tượng cho sự đầy đủ, sung túc, trọn vẹn.

Những món ăn đem lại may mắn đầu năm mới  - ảnh 1 
Mâm ngũ quả đẹp cả hình lẫn ý thường gồm 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam trong năm mới sẽ đạt phúc ngũ lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh. 5 màu sắc tượng trưng ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Những món ăn đem lại may mắn đầu năm mới  - ảnh 2 
Những hạt cát trong quả dưa hấu đỏ, vốn đồng nghĩa với từ “cát” là những điều tốt lành trong tiếng Hán.

Chính vì thế ngày Tết gia đình nào cũng muốn mua về một quả dưa hấu thật tròn, thật đẹp để đặt lên bàn thờ tổ tiên. Vì người ta tin rằng một quả dưa hấu ruột đỏ, nhiều cát sẽ mang lại những may mắn cho gia chủ, bởi nước tượng trưng cho tiền bạc, và cát đồng nghĩa với sự may mắn.

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mỗi dịp lễ tết của Việt Nam

Là món bánh truyền thông từ rất lâu đời bánh chưng mang đầy đủ tinh túy của đất trời là lời mong ước của một năm mới dồi dào, no đủ, sung túc và thịnh vượng.

Những món ăn đem lại may mắn đầu năm mới  - ảnh 3 
Với người miền Bắc thường nấu thịt đông, người miền Nam hay làm món thịt kho tàu, hoặc thịt kho trứng vịt trong ngày Tết Nguyên Đán.

Những món ăn đem lại may mắn đầu năm mới  - ảnh 4 
Món thịt kho là món ăn thân quen, gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy – cũng là dấu hiệu của một năm mới thuận lợi và thành công.

Những món ăn đem lại may mắn đầu năm mới  - ảnh 5 
Từ rất lâu món gà luộc đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các dịp trọng đại, đặc biệt là mâm cỗ đầu năm của người Việt ở khắp nơi.

Những món ăn đem lại may mắn đầu năm mới  - ảnh 6 
Người dân nước ta luôn tin rằng với sắc màu vàng óng ánh và thơm ngon, món gà luộc sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn sự như ý.

Đầu năm, món canh khổ qua nhồi thịt rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong mâm cỗ của người miền Nam.

Sở dĩ canh khổ qua được coi là món ăn may mắn vì chữ “khổ qua” có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi, để đón một năm mới hạnh phúc an lành. Đó cũng là mong ước của mỗi người Việt mỗi dịp tết đến xuân về.

Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá