Những ngộ nhận phổ biến về ung thư

Ung thư cho di truyền, ăn chay trường, hay thực phẩm hữu cơ có thể phòng chống ung thư...là một trong những ngộ nhận chết người về căn bệnh nguy hiểm này.

Những ngộ nhận phổ biến về ung thư - ảnh 1 Ngộ nhận thứ nhất: Ung thư là do di truyền, kỳ thực đây chỉ là một trong những nhân tố gây ra ung thư. Do môi trường ô nhiễm, lối sống không lành mạnh, cuộc sống đầy áp lực…đều có liên quan mật thiết đến ung thư. Nguồn ảnh: Tintaynguyen.com.
Những ngộ nhận phổ biến về ung thư - ảnh 2 Tất nhiên có một số ung thư mang tính di truyền rất cao, ví dụ mẹ bị ung thư vú nguy cơ con gái mắc ung thư vú sẽ cao gấp 2-3 lần so với người bình thường. Nhưng tỷ lệ di truyền về bệnh ung thư là rất thấp. Nguồn ảnh: Dongythaiphuong.com.
Những ngộ nhận phổ biến về ung thư - ảnh 3 Ngộ nhận thứ hai: Ăn chay có thể phòng chống ung thư. Theo nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn thịt cá có nguy cơ mắc ung thư cao hơn nhưng không có nghĩa ăn hàng ngày chỉ ăn rau và hoa quả có thể giảm nguy cơ mắc ung thư. Nguồn ảnh: Suckhoedoisong.vn.
Những ngộ nhận phổ biến về ung thư - ảnh 4 Trên thực tế, việc ăn chay trường dễ khiến cơ thể thiếu hụt chất. Theo kết quả của một nhóm nghiên cứu người Áo, nếu ăn chay trường sẽ dẫn thiếu chất béo từ động vật sẽ khiến nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Nguồn ảnh: Giaoduc.net.vn.
Những ngộ nhận phổ biến về ung thư - ảnh 5 Ngộ nhận thứ 3: Ăn thực phẩm hữu cơ có thể ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu 9 năm của trường Đại học Oxford, nếu phụ nữ ăn thực phẩm hữu cơ trong một thời gian dài thì tỷ lệ mắc ung thư so với những người khác không khác biệt. Nguồn ảnh: Yume.vn.
Những ngộ nhận phổ biến về ung thư - ảnh 6 Ngộ nhận thứ 4: Ăn một số các loại thực phẩm như bông cải xanh, tỏi hay trà xanh…có thể ngừa ung thư: Đây là một trong những thực phẩm được con người kỳ vọng có thể ngăn ngừa được ung thư, nhưng đáng tiếc điều này hoàn toàn vô nghĩa. Nguồn ảnh: Giacngo.vn.
Những ngộ nhận phổ biến về ung thư - ảnh 7 Cơ thể con người là một cỗ máy vô cùng phức tạp và ung thư cũng thế. Nếu chỉ dựa vào sự trợ giúp của một số thực phẩm mà có thể giúp phòng tránh được ung thư thì việc đó lại đơn giản quá. 
Những ngộ nhận phổ biến về ung thư - ảnh 8 Ngộ nhận thứ 5: Ung thư giai đoạn cuối chính là án tử hình: Thực ra ung thư là quá trình diễn ra từ từ và mức độ nghiêm trọng cũng không giống nhau. Cùng với sự tiến bộ của khoa học, các bộ phận bị ung thư dù khi phát hiện ra đã ở giai đoạn cuối, nhưng vẫn có thể ức chế hoặc chữa khỏi được. 
Những ngộ nhận phổ biến về ung thư - ảnh 9 Lời khuyên: Sống vui sống khỏe, duy trì lối sống lành mạnh, chú ý đến chế độ cân bằng dinh dưỡng, chăm chỉ luyện tập, giữ vững tinh thần lạc quan yêu đời chính là một trong những bí quyết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh giảm nguy cơ mắc các bệnh kinh niên. Nguồn ảnh: Greatist.com.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng