Những người mắc bệnh này nên tránh xa cà phê để khỏi ... nguy kịch

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Cà phê là loại thức uống rất tốt, có khả năng giúp tỉnh táo hơn, lấy lại tinh thần tốt khi bị mệt mỏi, strees… nhưng với một số người, cà phê có thể khiến bệnh trầm trọng hơn, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng.

Theo các chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng, dù là thức uống phổ cập, nhưng đối với một số nhóm người sau đây, lời khuyên dành cho họ là nên tránh xa cà phê.

Người bị bệnh suy thận

Nếu bạn là một người thuộc nhóm bệnh nhân suy thận thì không thuộc đối tượng được uống cà phê. Vì cà phê có chứa một lượng caffeine vô cùng phong phú, chúng không chỉ có thể tạo ra sự kích thích các tế bào não, dẫn đến tâm trạng vui mừng, quá khích, mà còn có thể kích thích hoạt động của chức năng thận, cơ quan trao đổi chất của cơ thể.

Đặc biệt là ở nam giới và phụ nữ tuổi trung niên trở lên, cùng với độ tuổi ngày càng cao, cơ thể đã ít nhiều có những vấn đề về sức khỏe, chức năng thận suy giảm, nếu như không chú ý tới lời khuyên này, uống cà phê với số lượng và tần suất cao có thể dẫn đến việc làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nguy cơ suy thận tiến triển nặng so với việc bạn không uống.

Nhóm người mắc bệnh "tứ cao"

Nhóm người đang có 3 bệnh mãn tính hay thường gọi là "tam cao" gồm đường trong máu cao, mỡ máu cao và huyết áp cao. Do mức sống của người dân càng ngày càng tăng, nên bệnh tam cao có tỉ lệ người mắc có xu hướng tăng cao theo (bệnh này bắt nguồn từ ăn uống và lối sống).

Thậm chí hiện nay còn xuất hiện thêm một bệnh nữa là acid uric cao, tạo thành nhóm bệnh nhân "tứ cao" phổ biến trong xã hội.

Những người mắc bệnh này nên tránh xa cà phê để khỏi ... nguy kịch ảnh 1

Cà phê cũng có thể gây ra sự kích thích tới chức năng hoạt động của tim, bệnh nhân bệnh tim vốn dĩ có các rào cản chức năng tim riêng, lượng caffeine chứa trong cà phê lớn sẽ làm tăng thêm sự kích thích lên hoạt động của tim. Ảnh minh họa: Internet

Người trung niên và cao tuổi

Nhóm người tuổi trung niên đến cao tuổi mặc dù có nhiều người có thói quen uống cà phê từ khi còn trẻ, nhưng vào giai đoạn này, do tuổi cao và sức khỏe thể chất giảm sút, chất lượng giấc ngủ cũng có xu hướng suy giảm rõ ràng, thậm chí nhiều người già xuất hiện dấu hiệu mất ngủ nghiêm trọng. Vì vậy, cà phê không còn là món đồ uống phù hợp với họ nữa.

Uống cà phê có thể làm kích thích hệ thống thần kinh, làm tăng rối loạn tự trị ở người già, khiến họ làm mất đi nhịp hoạt động bình thường của cơ thể, từ đó không chỉ gây mất ngủ mà còn xuất hiện các triệu chứng bất ổn khác.

Người có bệnh về tâm lý, bệnh nhân tâm thần

Vốn là một chất có thể gây kích thích thần kinh, nếu như nhóm người có bệnh về thần kinh mà sử dụng thêm cà phê, vô tình sẽ làm tăng nặng thêm các triệu chứng bệnh, gây rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng và khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Người có bệnh tim mạch

Cà phê cũng có thể gây ra sự kích thích tới chức năng hoạt động của tim, bệnh nhân bệnh tim vốn dĩ có các rào cản chức năng tim riêng, lượng caffeine chứa trong cà phê lớn sẽ làm tăng thêm sự kích thích lên hoạt động của tim.

Những người mắc bệnh này nên tránh xa cà phê để khỏi ... nguy kịch ảnh 2

Uống cà phê có thể làm kích thích hệ thống thần kinh, làm tăng rối loạn tự trị ở người già, khiến họ làm mất đi nhịp hoạt động bình thường của cơ thể, từ đó không chỉ gây mất ngủ mà còn xuất hiện các triệu chứng bất ổn khác. Ảnh minh họa: Internet

Những món không nên dùng chung với cà phê kẻo gây hại:

Kem không được làm từ sữa

Đây có thể là món tồi tệ nhất khi dùng chung với cà phê. Những thành phần hàng đầu của các loại kem này thường là sirô ngô cứng và dầu thực vật được hydro hóa một phần, chúng bắt chước kem nhưng bở hơn.

Sirô ngô cơ bản cũng tương tự như đường chứa calo rỗng, dầu thực vật hydro hóa là chất béo chuyển đổi nhân tạo – chúng khiến động mạch bị tắc, tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường.

Mùi vị bổ sung

Chúng thường được cho thêm vào cà phê để bổ sung mùi vị và làm bắt mắt hơn, ví dụ như những loại vani, hạt dẻ, caramen, bột bí ngô... Những thứ này chứa nhiều đường, màu nhân tạo.

Các chất làm ngọt

Các loại chất làm ngọt không lập tức làm tăng giảm đường trong máu như đường, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy các chất làm ngọt nhân tạo này làm rối loạn chuyển hóa glucose, làm tăng cảm giác đói và tăng nguy cơ tiểu đường.

Chúng cũng có thể làm rối loạn vi khuẩn đường ruột có ảnh hưởng tới toàn bộ chức năng cơ thể nên bạn đừng cho thêm chúng vào cà phê khi uống.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Ông Lê Tùng Vân có quan hệ loạn luân với con ruột
Bản tin Hình sự: Ông Lê Tùng Vân có quan hệ loạn luân với con ruột
TPO - TIN NÓNG ngày 19/4: Chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của nhà đầu tư, hai lãnh đạo Công ty CP tập đoàn Tâm Lộc Phát bị bắt giữ; Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh vụ thất thoát hơn 53 tỷ đồng quỹ di tích làng Đồng Kỵ; Biến tướng chiêu trò lừa đảo liên quan giải chạy marathon; Tạm giữ đối tượng sàm sỡ nữ sinh trên phố...