Những người mắc các bệnh sau tuyệt đối tránh đi máy bay

TPO - Với tình trạng mắt như thế nào tôi phải ở yên dưới mặt đất và ngươc lại, tôi có thể đi máy bay mà không hề hấn gì?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Theo BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương, nếu bạn có vấn đề nào đó về mắt thì nên nói rõ với bác sĩ mắt của mình. Nhưng sẽ có những thời điểm mà dùng máy bay sẽ thực sự gây hại cho đôi mắt của bạn. Nếu bạn đã trải qua phẫu thuật mắt, hoặc có những bệnh lý nào đó về mắt, hãy nói rõ kế hoạch di chuyển của mình, để biết liệu đi máy bay có gây hại cho mắt hay không.

Tôi có thể bay sau khi mổ bong võng mạc?

Nếu bạn vừa trải qua mổ võng mạc, bạn chỉ có thể bay nếu được sự đồng ý của bác sĩ phẫu thuật. Để hàn gắn lại võng mạc, bác sĩ thường bơm một bóng khí để đè võng mạc lại đúng vị trí của nó, tạo điều kiện cho quá trình làm sẹo. 

Bóng khí có thể nở to đến mức nguy hiểm nếu bệnh nhân đi máy bay, đi chơi môn lặn biển hay bất kỳ hoạt động nào đến thay đổi áp lực không khí cũng tương tự như vậy. Nếu khí bành trướng trong mắt có thể gây hại nghiêm trọng cho các mô ở mắt thậm chí mù lòa. Bạn nên lưu trú ở những nơi có cùng áp suất với nơi đã tiến hành cuộc mổ, cho đến khi bác sĩ thông báo: bóng khi đã hòan toàn tiêu biến. Không giống với chuyện của bóng khí, gần như không có nghiêm cấm bay với cuộc mổ có  dùng dầu silicone.

Tôi có thể bay sau mổ thể thủy tinh?

Thông thường mổ thể thủy tinh không có vấn đề gì nếu di chuyển bằng đường không, thậm chí có thể bay ngay sau phẫu thuật. Một khi bác sĩ phẫu thuật đã xác nhận mọi chuyện đã trở về bình thường thì đương nhiên việc dùng máy bay cũng như vậy. Nhưng bạn đừng nên quên những cuộc hẹn khám lại sau mổ.

Thế còn với mổ thể thuỷ tinh có biến chứng?

Với những ca mổ thể thủy tinh khó hoặc có biến chứng, việc dùng máy bay vẫn là an toàn, chỉ trừ khi có chuyện bơm khí nở hoặc không khí trong cuộc mổ..

Khi nào tôi có thể bay sau phẫu thuật glôcôm?

Một khi có cắt mống mắt chu biên, tạo hình vùng bè bằng laser, đặt shunt dẫn lưu hay các dạng phẫu thuât glôcôm khác thì việc thay đổi áp lực khí quyển không làm ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật. Bạn có thể bay ngay ngày hôm sau mổ. Tuy nhiên cũng nên thông báo với bác sĩ để loại trừ các trường hợp hy hữu không được phép cũng như lấy lịch khám lại.

Sau phẫu thuật ghép giác mạc vẫn có thể đi máy bay?

Trong một vài trường hợp bóng không khí hay gas có thể được xử dụng trong phẫu thuật ghép giác mạc. Khi đó việc đi máy bay là cực kỳ nguy hiểm. Do vậy phải được sự đồng ý của bác sĩ phẫu thuật nếu muốn bay sau phẫu thuật ghép giác mạc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng