Những nguyên nhân có thể khiến bạn bị loãng xương

Loãng xương làm giảm chất lượng của cuộc sống. Đây cũng là căn bệnh mất nhiều chi phí khi điều trị.

Những nguyên nhân có thể khiến bạn bị loãng xương.
Những nguyên nhân có thể khiến bạn bị loãng xương.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã xếp loãng xương vào nhóm 10 căn bệnh phổ biến nhất trong thế kỷ 21. Theo thống kê, mỗi phút đều có vài người ở lục địa nào đó bị gãy xương, cho dù chấn thương không đến độ nghiêm trọng, mà vì xương quá loãng.

Tỷ lệ mắc bệnh loãng xương ngày càng tăng, đặc biệt là ở phụ nữ tuổi trung niên khi bước qua tuổi 70. Vấn đề lại không hề dừng lại ở chỗ đau nhức hay gãy xương. Loãng xương làm giảm chất lượng của cuộc sống. Đây cũng là căn bệnh mất nhiều chi phí khi điều trị.

Chính vì thế mà nhiều người có lý khi lo sợ xương bị loãng. Đó cũng là lý do nhiều người cố gắng bổ sung chất vôi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, bổ sung vôi qua chế độ ăn uống vẫn chưa đủ.

Bằng chứng là không thiếu người ăn uống đầy đủ chất vôi nhưng xương vẫn loãng. Lý do là vì xương có thể loãng dễ dàng, còn gọi là bệnh loãng xương thứ phát, do hậu quả của nhiều bệnh chứng trước đó không được điều trị đến nơi đến chốn. Thí dụ:

Viêm ruột mãn tính

Thấp khớp

Tiểu đường nhóm II

Hội chứng mãn kinh

Bệnh cường tuyến giáp

Viêm thận mãn

Cũng như do tác dụng phụ của một số thuốc như thuốc chống động kinh, thuốc trị ung thư vú…

Trong những trường hợp vừa kể, dù cho người bệnh có uống sữa đầy đủ, bổ sung thêm thuốc có chứa canxi cũng chẳng ích gì nếu không chữa dứt căn bệnh dẫn đến loãng xương.

Nhớ uống sữa là điều tất nhiên nên làm nhưng quan trọng hơn nữa là đừng quên vai trò không thể thay thế của thầy thuốc.

Theo BS. Lương Lễ Hoàng

Theo Giadinhonline

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá