Những nguyên nhân khó ngờ khiến tay chân bị lạnh

TPO - Thời tiết trở lạnh, nhiều người bị lạnh tay và chân. Cảm giác lạnh cóng diễn ra ngay cả khi tiếp tục uống nước nóng, mặc nhiều quần áo ấm hơn. Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại bị lạnh tay chân, và giải pháp khắc phục, các chuyên gia y học Trung Quốc đã đưa ra những lí do sau đây.

Những nguyên nhân khó ngờ khiến tay chân bị lạnh
Có một số nguyên nhân dẫn đến bàn tay, bàn chân bị lạnh. Đầu tiên, theo các chuyên gia, bạn có thể bị thiếu dương. Con người có hai phần là âm và dương. Dương hư sinh ngoại hàn, thiếu hụt khí dương không thể làm ấm cơ thể con người, đặc biệt là ở chân tay. Ngoài biểu hiện tay chân buốt giá, người thiếu dương thường có sắc mặt nhợt nhạt, đại tiện phân nhão, sợ lạnh, dễ bị mệt mỏi.

Thiếu máu, tuần hoàn máu kém cũng là một nguyên nhân dẫn đến bàn tay, bàn chân bị lạnh. Khi dòng máu không lưu thông bình thường, đầu các ngón tay, ngón chân có thể bị tê lạnh hoặc ngứa ran. Những người như vậy, các bộ phận khác của cơ thể có thể không sợ lạnh, thậm chí còn sợ nóng.

Nhiều người có thói quen xấu là thích ăn đồ lạnh, mặc quần áo cộc, để hở nhiều bộ phận quan trọng như cổ, lưng hoặc mặc quần áo mỏng khi thời tiết trở lạnh.

Một nguyên nhân nữa, đó là tâm trạng. Căng thẳng tinh thần quá lớn, quá nhạy cảm, dễ nổi giận, lo lắng quá nhiều, bồn chồn và những cảm xúc tiêu cực khác cũng sẽ ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể, dẫn đến bàn tay và bàn chân bị lạnh.

Cuối cùng là việc thay đổi nội tiết. Một số thay đổi khi kinh nguyệt, khi bị thai nghén, sinh đẻ và một số thời gian sinh lý đặc biệt khác làm thay đổi nội tiết. Thời kỳ kinh nguyệt và sinh đẻ, do thay đổi hoóc môn sẽ có tác động đến hệ thần kinh, gây lạnh tay, lạnh chân.

Để cơ thể ấm hơn trong mùa đông, hãy ngừng 6 thói quen sau

Mùa đông đến làm tay chân trở nên lạnh hơn. Bạn có thể thay đổi một số thói quen sau để cảm thấy ấm hơn trong tiết trời đông giá:

Tự khám vú phát hiện ung thư như thế nào?

Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến không chỉ ở phụ nữ mà xuất hiện ở cả đàn ông. Trong số các loại ung thư ở nữ, ung thư vú chiếm tới 35%. Phát hiện sớm, có thể chữa khỏi 100% ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Mỗi năm có 94.000 người Việt chết vì ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh ung thư và tử vong cao do phát hiện bệnh muộn.

Sai lầm của cha mẹ dễ khiến con bị biến chứng tay chân miệng

Thời tiết chuyển mùa, lại đúng dịp các em nhỏ tựu trường, vì thế bệnh dịch tay chân miệng có nguy cơ bùng phát mạnh ở trên cả ba miền của đất nước. Đừng để những sai lầm của người mẹ làm nguy cơ bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng