Những nguyên nhân làm hệ miễn dịch của bạn kém đi

TPO - Bạn bỗng nhiên cảm thấy mình dễ bị cảm hoặc bị sốt mặc dù vẫn rửa tay sạch hàng ngày và duy trì chế độ ăn lành mạnh? Nếu bạn tự nhiên hay bị ốm, rất có thể là hệ miễn dịch của bạn đang yếu đi.

Tất nhiên hệ miễn dịch của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên cũng có những nguyên nhân khiến chúng ta thấy mình không được khỏe:

Môi trường ô nhiễm:

Bụi và khói “đàn áp” các tế bào T – các tế bào này đóng vai trò quan trọng trong việc làm cơ thể chống viêm sưng. Giải pháp là ra đường bạn nên dùng khẩu trang để cản trở việc hít thở những luồng khí độc hại. Có thể dùng máy lọc không khí trong nhà nếu bạn sống trong môi trường ô nhiễm cao.

Ngồi cả ngày:

Công việc gắn liền với bàn giấy cả ngày làm chậm quá trình trao đổi chất. Điều này làm giảm sự hấp thụ những dưỡng chất thúc đẩy hệ miễn dịch mà cơ thể rất cần. Giải pháp: Bạn nên đung đưa chân, duỗi thẳng tay chân khi ngồi làm việc, đứng lên đi lại một lúc sau mỗi 1 tiếng đồng hồ. Nếu bạn làm ở tầng không quá cao, hãy cố gắng đi thang bộ thay vì thang máy.

Những nguyên nhân làm hệ miễn dịch của bạn kém đi - ảnh 1 Ảnh minh họa

Những sản phẩm trang điểm nhiễm chì:

Son môi, má hồng và kem nền dường như là những vật “bất ly thân” với các chị em công sở. Tuy nhiên, nếu những thứ này chứa sodium lauryl, về lâu dài sẽ tàn phá hệ miễn dịch của bạn. Nếu có thể, nên đầu tư một bộ mỹ phẩm có chứa thành phần thiên nhiên thân thiện với làn da. Những cây cỏ thiên nhiên hoặc thực phẩm ngay trong căn bếp cũng có thể giúp bạn đẹp tự nhiên và an toàn, chẳng hạn như: lô hội, lòng trắng trứng gà, sữa chua, mật ong, cám gạo, bã cà phê, dưa chuột… Nên tẩy trang cho da mặt ngay khi tan sở về nhà.

Thiếu ngủ:

Cơ thể sản xuất melatonin trong khi bạn ngủ. Nếu không có melatonin đầy đủ, hệ miễn dịch không thể sản xuất đủ những tế bào chống lại mệt mỏi và chống lại những vi khuẩn gây bệnh. Hãy cố gắng ngủ đủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

Stress:

Căng thẳng kéo dài tàn phá hệ miễn dịch của bạn khủng khiếp, nó còn làm tăng sự sản xuất cortisol – làm giảm hormone. Thay đổi nội tiết tố cũng làm xáo trộn hệ miễn dịch. Bạn có thể tham gia các lớp học yoga, đi massage mỗi cuối tuần để đưa lượng cortisol trở về mức bình thường.

Thiếu chất béo lành mạnh:

Chất béo từ cá và các loại hạt chứa chất chống viêm sưng, giữ hệ miễn dịch hoạt động tốt. Ngoài ra, bổ sung vitamin C từ cam, chanh, kiwi… cũng làm tăng miễn dịch cho cơ thể.Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá