Những 'phiền toái' không thể ngờ vì cấy que tránh thai

TPO - Nhiều chị em điêu đứng vì những tác dụng phụ không thể ngờ của que tránh thai - một phương pháp đang được truyền tai nhau sử dụng rộng rãi.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo các BS sản khoa, cấy que tránh thai là hình thức bạn sẽ được cấy một que có hình dạng như que tăm vào vùng cánh tay, hàng ngày que đó sẽ tiết một lượng nội tiết nhất định rất nhỏ đủ để tránh thai.
 Sau khi được đưa vào cùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể, tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm.  Sau khi rút que cấy, sự thụ thai hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn. Có thể lấy que cấy bất cứ khi nào bạn muốn có thai trở lại.
Theo quy định, trước khi cấy que tránh thai, người dùng phải đến BV có chuyên khoa sản, cơ sở y tế để khám tổng thể sức khỏe. Các BS thực hiện việc cấy que tránh thai vào người phải được học về kỹ thuật cấy nhằm đảm bảo que cấy chỉ nằm dưới da, không nằm quá sâu. Đặc biệt, chị em cần phải nắm được các tác dụng phụ có thể xảy ra sau đó.
Theo đó, cấy que tránh thai cũng giống như những biện pháp tránh thai khác, đều có tác dụng phụ nhất định như: rong kinh, tăng cân, nổi mụn...
Tuy nhiên, những hiện tượng này chỉ xảy ra trong thời gian đầu và không phải ai cũng gặp, thông thường chỉ 20% phụ nữ sử dụng phương pháp cấy que tránh thai gặp phải tác dụng phụ. Bên cạnh đó, khoảng 1- 2% phụ nữ có cơ địa không phù hợp khi cấy sẽ xuất hiện tình trạng rong kinh liên tục, điều trị có thể mất khá nhiều thời gian, nhưng chỉ là tỷ lệ rất nhỏ.
Việc đặt que cấy tránh thai cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với phụ nữ như: Vô kinh, tăng cân, mụn nhọt lên đầy người, tính nết trở nên thất thường, người mệt mỏi, thường đối mặt với stress, ham muốn tình dục giảm...
Ngoài ra, tránh thai bằng cấy que dưới da còn gây các tác dụng phụ ít gặp hơn như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn … Các triệu chứng này thường thoáng qua hay giảm đi theo thời gian.
Những người bị ung thư vú, không nên sử dụng biện pháp tránh thai bằng que cấy. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định thể trạng, tình hình sức khỏe của bạn có thể dùng que cấy tránh thai hay không.
 Nhiều trường hợp không nên sử dụng biện pháp cấy que tránh thai như: phụ nữ đang hoặc nghi ngờ có thai, ban đỏ, ra máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân. Những trường hợp có bệnh gan cấp tính hay u gan, bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi… cũng không nên áp dụng phương pháp này.
Việc đặt que tránh thai còn khiến người dùng có nguy cơ bị mụn. Nhiều trường hợp người dùng lên cân, giảm ham muốn. Bên cạnh đó, bạn vẫn phải dùng bao cao su để tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Một trong những sai lầm mà nhiều người thường mắc là không chú ý đến thời hạn sử dụng của que cấy dưới da, hoặc lơ là việc khám định kỳ. Ngoài ra, còn phải kể đến việc chị em tự đặt que tránh thai hoặc chọn cơ sở y tế không uy tín, que cấy không an toàn, kém chất lượng, kỹ thuật cấy không đúng... sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.
 
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá