Những tác hại khủng khiếp của chất tẩy rửa với sức khoẻ

TPO - các loại chất tẩy rửa, đặc biệt là những loại chất tẩy rửa không có nguồn gốc rõ ràng khi tiếp xúc trực tiếp trên da thì có thể gây viêm da, khiến da bị viêm, sưng và gây bỏng da nghiêm trọng. Khi tiếp xúc lâu dài, nó có thể gây rối loạn sinh dục, khuyết tật ở thai nhi, ung thư...

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TS. BS. Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng – Thẩm mỹ Tạo hình (BV Trưng Vương) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một ca bỏng do nước tẩy rửa bồn cầu. Mặc dù bệnh nhân tới liền bệnh viện, nhưng những tổn thương bỏng đã chuyển qua màu trắng và xám mới ngày thứ nhất mà da đã chết hoàn toàn.
Bệnh nhân Phạm Văn H. (31 tuổi, ngụ tại TP.HCM) trong lúc làm vệ sinh bồn cầu bị hóa chất tẩy rửa bồn cầu văng vào mặt, tay gây bỏng. Các bác sĩ nhận định đây là tổn thương bỏng sâu chứ không phải tổn thương bỏng nong. Tổn thương bỏng nong thường có màu hồng và các bóng nước nhạt.
Các bác sĩ cảnh báo, những hóa chất thông thường được sử dụng thông thường hàng ngày vẫn có thể gây bỏng và rất nguy hiểm. Bỏng nặng hay nhẹ tùy thuộc vào nhiều yếu tố: nồng độ hóa chất đậm đặc đến đâu, tỷ lệ pha loãng như thế nào, vùng cơ thể nào bị hóa chất tác động…
Bên cạnh đó việc sơ cứu ban đầu cũng rất quan trọng. Mặc dù bệnh nhân đến bệnh viện ngay, nhưng vẫn không tiến hành sơ cứu ban đầu, nên khi vào đến bệnh viện, bỏng khá sâu. Bỏng do hóa chất kiềm, thường có trong các chất tẩy rửa vệ sinh, mặc dù có thể dứt bỏ nguồn tiếp xúc, nhưng bỏng vẫn tiếp tục ăn sâu vào trong cơ thể dù vùng bỏng trông có vẻ nhỏ.
Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, theo các chuyên gia về bỏng, cần phải xối rửa ngay vùng bị bỏng hóa chất trong vòng 15 – 30 phút, càng lâu càng tốt, làm mát tổn thương, nhằm làm giảm đi lượng hóa chất xâm lấn, bám trên da. Không được dùng nước lạnh quá hay nước đá, hoặc tất cả các loại nước khác vì không lường trước phản ứng gì sẽ xảy ra, thậm chí làm nặng hơn tình trạng đang có.

Theo bác sĩ Nguyễn Lê Hồng Ngọc, khoa Bỏng tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, các chất tẩy rửa nhà vệ sinh thường là dung dịch axít, kiềm. Các hóa chất này khi bắn vào da sẽ gây bỏng nặng, tuy nhiên đa số người dùng lại rất chủ quan. Bên cạnh đó, đa phần những trường hợp bỏng trên đều do chất tẩy rửa vệ sinh thông thường, được người dân mua ở chợ để về chùi rửa trong nhà.

TS. BS. Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, cho hay các ca bỏng chất tẩy rửa sau khi điều trị khỏi đều để lại sẹo. Bệnh nhân phải cắt lọc phần da thịt đã bị hoại tử và có thể phải tiến hành ghép da. Việc điều trị bỏng, sẹo do phỏng hóa chất đều mất thời gian lâu dài và khó khăn.

Bác sĩ Khanh khuyến cáo, người dân nên cẩn thận khi sử dụng các hóa chất tẩy rửa trong gia đình. Theo đó, cần phải biết nồng độ hóa chất, khi sử dụng nên pha loãng; nên sử dụng găng tay, mang giày, đặc biệt là kính bảo hộ mắt, mặc quần áo che kín không để hở phần da; cẩn thận khi làm vệ sinh, tránh hóa chất văng vào người.

Sau khi vệ sinh xong, người dùng cần giữ hoá chất tẩy rửa ở chỗ cao, hoặc nơi kín đáo có khóa, tránh xa tầm với của trẻ em, người có thị lực kém; tránh xa đồ ăn, thực phẩm, các đồ dùng khác và chỉ dùng liều lượng vừa phải khi cần thiết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng