Những thay đổi đem lại hiệu quả bất ngờ cho đàn ông

80% nam giới có thể tránh được một cơn đau tim nếu họ bỏ thuốc lá, giảm bớt rượu, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục, một nghiên cứu mới đây đã khuyến nghị.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Việc áp dụng một lối sống lành mạnh có thể có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm - và việc từ bỏ thói quen xấu của mỗi cá nhân làm giảm nguy cơ đáng kể.

Đàn ông có lối sống lành mạnh là người không hút thuốc, người đi bộ hoặc đạp xe ít nhất 40 phút mỗi ngày, tập thể dục ít nhất 1 giờ/ tuần và có một chu vi vòng eo dưới 75cm.

Họ cũng uống lượng rượu vừa phải, và ăn một chế độ ăn uống nhiều loại trái cây, rau, các loại đậu, các loại hạt, các sản phẩm sữa giảm chất béo, ngũ cốc nguyên hạt và cá.

Nghiên cứu dựa trên số liệu thống kê của 20.721 người đàn ông Thụy Điển khỏe mạnh tuổi từ 45-79 trong hơn 11 năm. Họ được đo vòng bụng cũng như được hỏi về lối sống của họ.

Nghiên cứu cho thấy sự giảm rõ rệt nguy cơ nhồi máu cơ tim cho mỗi yếu tố lối sống cá nhân được những người tham gia áp dụng.

Những người đàn ông kết hợp chế độ ăn uống có nguy cơ thấp và uống rượu vừa phải với không hút thuốc, vận động cơ thể và có một số lượng thấp mỡ bụng, giảm rủi ro bằng 86 phần trăm.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy kết quả tương tự ở nam giới với mức độ tăng huyết áp và cholesterol cao.

Giáo sư Agneta Akesson (từ Viện Y học môi trường tại Viện Karolinska ở Thụy Điển) cho biết: "Không đáng ngạc nhiên khi lối sống lành mạnh có thể dẫn đến việc giảm các cơn đau tim. Điều đáng ngạc nhiên là làm thế nào nguy cơ giảm đáng kể do các yếu tố này”.

Nghiên cứu cũng cho thấy, ngay cả ở những người dùng thuốc, việc giảm nguy cơ bệnh tim mãn tính cũng đã được ghi nhận ở những người có một lối sống lành mạnh.

"Điều tốt nhất ta có thể làm là lựa chọn lối sống lành mạnh sớm trong cuộc sống", Giáo sư Akesson khuyến nghị.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí “American College of Cardiology”. 

Theo SKGĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá