Những thay đổi kỳ diệu của cơ thể sau bỏ thuốc lá

TP - Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, hút thuốc lá không những gây tổn thất về sức khỏe mà hút thuốc lá còn tạo ra gánh nặng kinh tế lớn cho xã hội. Ở một số gia đình, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Không hút thuốc lá ta sẽ có sức khỏe tốt hơn, sống lâu và có ích hơn. Những người thân trong gia đình cũng sẽ khỏe mạnh do không bị hút thuốc lá thụ động.

Tiết kiệm tiền bạc, ổn định kinh tế gia đình. Làm gương tốt cho con cái, gia đình và bạn bè đồng nghiệp. Vậy để bảo vệ hạnh phúc gia đình, người nghiện thuốc lá cần quyết tâm từ bỏ thuốc lá sớm. Tuy nhiên, không phải ai nói bỏ thuốc lá là có thể bỏ được. Nếu như mọi người đều biết được sự thay đổi kỳ diệu sau bỏ thuốc lá thì có thể nhiều người sẽ có quyết tâm hơn nữa để tuyệt giao với thuốc lá.

Những thay đổi của cơ thể

So với lúc hút thuốc thì chỉ sau 20 phút không sử dụng thuốc lá huyết áp và mạch giảm dần tới mức bình thường. 8 giờ không hút thuốc lá đối với người sử dụng thuốc thường xuyên, lượng oxy trong máu trở về trạng thái bình thường. Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm. Nhiệt độ ngoài da tăng dần.

Sau 24 giờ không dùng thuốc ở người nghiện, lượng CO trong máu bắt đầu được đào thải. Phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch và phản xạ ho tăng để thải đờm. 70% bắt đầu giảm cảm giác ăn ngon miệng. 48 giờ sau đó cảm giác ngon miệng và mùi vị bắt đầu được cải thiện.

Một tuần sau khi cai thuốc, giấc ngủ trở lại bình thường. Từ 2 tuần đến 3 tháng, sự lưu thông máu trong cơ thể và chức năng thông khí được cải thiện.

Đối với sức khỏe người dừng sử dụng thuốc lá, những thay đổi rõ nét từ 1 - 9 tháng là các triệu chứng như: Ho, tiết dịch nhầy, mệt mỏi, khó thở giảm. Nhung mao của tế bào niêm mạc phế quản trở lại hoạt động bình thường. Giảm tốc độ suy chức năng thông khí đối với người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Từ 1 - 2 năm, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim đối với người cai nghiện thuốc lá giảm 29 - 50%. Giảm tỉ lệ bệnh tái phát và tăng tỉ lệ thành công trong điều trị, phẫu thuật mạch vành.

5 năm sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ đột quỵ giảm tới mức như người không hút thuốc sau 5 - 15 năm cai thuốc. 10 năm sau đó, nguy cơ chết do ung thư phổi giảm một nửa so với người tiếp tục hút; các nguy cơ bị ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận, tụy cũng giảm như vậy. Tốc độ phát triển, di căn của ung thư chậm hơn so với người hút thuốc. Nguy cơ nhồi máu cơ tim trở về như người không hút.

Những thay đổi kỳ diệu của cơ thể sau bỏ thuốc lá - ảnh 1 Những thay đổi kỳ diệu của cơ thể sau bỏ thuốc lá.

Tích cực tham gia các hoạt động thể thao

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, để đạt mục tiêu cai nghiện thuốc lá, ngoài một số thuốc hỗ trợ, sự quyết tâm của người nghiện, việc chọn một môn thể thao phù hợp với thể trạng và điều kiện để chơi là giải pháp rất tốt nhằm tăng cường sức khỏe, khơi gợi niềm đam mê. Chơi thể thao sẽ “lấy” đi thời gian hút thuốc của người nghiện; đồng thời thể thao giúp cơ thể khỏe hơn, ăn ngon, ngủ sâu nên hạn chế đáng kể các “cơ hội” nghĩ và hút thuốc. Một trong những môn thể thao được nhiều người lựa chọn đó là đạp xe hoặc chạy bộ. Các nhà khoa học thuộc Đại học Exeter (Anh) cho biết 10 phút chạy bộ hoặc đi xe đạp có thể giúp những người “nghiện” thuốc lá từ bỏ được thói quen phì phèo, theo báo The Times of India.

Để có được kết quả trên, nhóm nghiên cứu khảo sát 10 người có thói quen hút thuốc lá. Các chuyên gia nhận thấy, những tình nguyện viên sau khi đạp xe trong 10 phút thường ít thèm thuốc lá hơn so với thời điểm họ không vận động thân thể. Các chuyên gia cũng cho rằng những thay đổi trong hoạt động của não vốn do tập thể dục đem lại có thể làm giảm cơn thèm thuốc lá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá