Những thực phẩm có khả năng gây ung thư mà bạn vẫn vô tư ăn mỗi ngày

Rất nhiều món khoái khẩu mà chúng ta sử dụng hàng ngày có chứa các tác nhân gây ung thư.

Các sản phẩm thịt chế biến sẵn từ lâu đã được cảnh báo là có nguy cơ gây ung thư
Các sản phẩm thịt chế biến sẵn từ lâu đã được cảnh báo là có nguy cơ gây ung thư

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn gồm có lạp xưởng, xúc xích, thịt xông khói, v.v.  Thịt chế biến sẵn được Tổ chức y tế thế giới xếp vào tác nhân gây ung thư nhóm 1. Các nhà nghiên cứu cho biết lượng muối và các chất hóa học quá mức được sử dụng đối với thịt chế biến sẵn gây tổn hại cho sức khỏe. 

Tất cả những loại thịt đã qua chế biến đều chứa nhiều chất hóa học và chất bảo quản, bao gồm natri nitrat, nó khiến cho thịt nhìn hấp dẫn và tươi ngon hơn nhưng đó đều là các chất gây ung thư. Thịt hun khói được xem là đặc biệt nguy hại vì thịt hấp thụ hắc ín trong quá trình hun khói.

Thịt đỏ

Những thực phẩm có khả năng gây ung thư mà bạn vẫn vô tư ăn mỗi ngày - ảnh 1 Ăn nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ ung thư
Tổ chức y tế thế giới phân loại thịt đỏ là tác nhân có thể gây ung thư cho người nhóm 2A. Ngoài tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, thịt đỏ còn làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt. Tổ chức y tế thế giới cho biết,  ăn 100gr thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 17% trong suốt cuộc đời của bạn.

Cá hồi nuôi

Cá hồi thường là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với cá hồi nuôi thì tác dụng ngược lại. Mặc dù vậy, hơn 60% cá hồi được nuôi trồng ở các khu nuôi trồng thủy sản.

Những thực phẩm có khả năng gây ung thư mà bạn vẫn vô tư ăn mỗi ngày - ảnh 2 Cá hồi rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu mua phải cá hồi nuôi, tác dụng sẽ ngược lại
Những loại cá này được nuôi bằng các thức ăn không tự nhiên và bị nhiễm các chất hóa học và các chất gây ung thư phổ biến khác. Chúng sống trong tình trạng rất đông đúc, khiến cho loại cá này có số lượng rận biển nhiều gấp 30 lần so với cá hồi hoang dã. Cá hồi nuôi ăn các chất hóa học làm cho thịt của chúng có màu hồng hơi đỏ thay vì màu tự nhiên.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cá hồi nuôi có chứa hàm lượng cao PCB, thủy ngân và các chất dioxin gây ung thư.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa hàm lượng chất béo và calo cao, gây tăng cân. Ngoài việc chứa các chất béo no có thể gây ra hàm lượng cholesterol cao, chúng còn chứa lượng natri quá mức gây ra huyết áp cao ở nhiều người.

Khoai tây chiên có hương vị nhân tạo, nhiều chất bảo quản và chất tạo màu độc hại. Ngoài ra, khi được chiên ở nhiệt độ cao, nó sẽ sản sinh ra acrylamide, một chất gây ung thư cũng có trong thuốc lá.

Đồ ăn có hàm lượng muối, giấm hoặc khói cao.

Các đồ ăn được xử lí bằng cách sử dụng nitrat hoặc nitrit có tính chất như các chất bảo quản cũng như chất tạo màu cho thịt. Mặc dù nitrat không gây ra ung thư nhưng trong một số điều kiện, những chất hóa học này biến đổi thành hợp chất N-nitroso ngay khi chúng vào trong cơ thể. Hợp chất N-nitroso này làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Những thực phẩm có khả năng gây ung thư mà bạn vẫn vô tư ăn mỗi ngày - ảnh 3 Lạp xưởng, xúc xích, vv… là một số thực phẩm chứa nhiều muối
Các đồ ăn hun khói như thịt hấp thụ một lượng hắc ín (một chất gây ung thư phổ biến) đáng kể khi khói sản sinh ra. Các thực phẩm như thịt hun khói, lạp xưởng, xúc xích chứa nhiều chất béo và muối. Các đồ ăn ngâm giấm cũng chứa một lượng muối rất cao. Nếu ăn nhiều nhóm thực

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện không chỉ được biết là làm tăng vọt nồng độ insulin mà còn là đồ ăn yêu thích của các tế bào ung thư, do vậy thúc đẩy sự phát triển của chúng.

Đường tinh luyện có trong bánh ngọt, bánh nướng, bánh quy, soda, nước ép, nước sốt, ngũ cốc và nhiều loại thực phẩm phổ biến khác, hầu hết đều đã qua xử lí đều chứa đường tinh luyện.

Rượu

Những thực phẩm có khả năng gây ung thư mà bạn vẫn vô tư ăn mỗi ngày - ảnh 4 Lạm dụng rượu là nguy cơ dẫn tới nhiều bệnh ung thư
Mặc dù hấp thụ một lượng rượu vừa phải hoặc thấp có thể tốt cho sức khỏe và giảm được nguy cơ mắc bệnh tim nhưng uống quá mức cho phép sẽ gây ra tổn thương tim, đột quỵ và đột tử. Sử dụng rượu quá mức cho phép là nguyên nhân chính gây ra ung thư miệng, thực quản, gan, ruột thẳng và ung thư vú ở nữ giới.

Theo ungbuouvietnam.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá