Sự kiện: Góc ảnh

Những 'tiết lộ' có thể bạn chưa biết về mồ hôi

TPO - Chúng ta đã biết có một số quan niệm sai lầm về mồ hôi. Nhưng thực sự toát mồ hôi là gì? Dưới đây là một số sự thật đầy bất ngờ về mồ hôi mà bạn có thể chưa biết.

Những 'tiết lộ' có thể bạn chưa biết về mồ hôi

Bạn có khoảng 2-4 triệu tuyến mồ hôi.

Phụ nữ có nhiều tuyến mồ hôi hơn đàn ông. Nhưng tuyến mồ hôi của đàn ông thực ra sản sinh ra nhiều mồ hôi hơn.

Những 'tiết lộ' có thể bạn chưa biết về mồ hôi - ảnh 1

Về mặt hóa học, toát mồ hôi vì nóng, vì tập thể dục và vì căng thẳng đều khác nhau. Toát mồ hôi do căng thẳng có mùi tệ nhất. Đó là vì mồ hôi có mùi tệ chỉ được sản sinh bởi một trong hai tuyến mồ hôi được gọi là ly tiết, thường ở các vùng nhiều lông (tóc), như nách, háng và da đầu. Mùi là kết quả của việc vi khuẩn phân hủy mồ hôi khi mồ hôi toát ra trên da của bạn.

Mồ hôi của một số người mặn hơn mồ hôi của người khác. Nếu bạn toát mồ hôi mà bị cay mắt hoặc bị xót khi mồ hôi chảy vào vết cắt, nếm thấy mặn hoặc để lại cảm giác có sạn hoặc các vệt màu trắng trên da của bạn hay trên quần áo sau khi tập thể dục, chắc chắn bạn là người có mồ hôi mặn. Hãy nhớ rằng bạn cần bổ sung các chất điện giải đó sau khi toát mồ hôi.

Những 'tiết lộ' có thể bạn chưa biết về mồ hôi - ảnh 2

Khi tập thể dục cường độ mạnh trong cái nóng, các vận động viên có thể toát lượng mồ hôi tương đương với 2-6% trọng lượng cơ thể. Nó có thể lên tới 4 kg đối với một người nặng 68 kg. Trường Cao đẳng Y học Thể thao Hoa Kỳ khuyến nghị nên bổ sung nước tương đương với mỗi kg mất đi.

T. Mai
Theo HOP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá