Những trái cây thân thiện với người bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường và ai đó nói rằng bạn không được phép ăn trái cây thì điều này hoàn toàn là... không đúng.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Mặc dù ăn trái cây có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và một số loại trái cây nhất định có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt, nhưng nếu biết chọn lựa, nhóm thực phẩm này có thể nằm trong kế hoạch ăn uống lành mạnh.

Nho
Một quả nho chứa 1 gram carbohydrate, có nghĩa là cứ 15 quả nho thì được xem như là một khẩu phần trái cây. Để tránh ăn quá nhiều, tốt nhất nên đếm trong khi ăn hoặc lấy đúng 15 quả cho vào cái chén trước khi ăn để kiểm soát lượng dung nạp.
Anh đào
Hầu hết bệnh nhân tiểu đường được khuyên không nên ăn anh đào vì sẽ gây đột biến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, tương tự như quả nho, mỗi 1 quả anh đào chứa 1 gram carbohydrate nên bạn cũng có thể ăn như cách ăn với nho.
Xoài
Một quả xoài trung bình chứa khoảng 30 gram carbohydrate và khoảng 26 gram đường. Nếu bạn thích ăn xoài, chỉ nên ăn khoảng ½ trái là vừa đủ. Khi xoài chín, chỉ số đường huyết tăng cao nên có thể làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy hãy hết sức cẩn trọng.
Thơm
Thơm có vị rất ngon, nhất là khi chín và được xem là loại trái cây thân thiện với người tiểu đường. Ngoài ra, thơm còn giàu chất kháng khuẩn, chống viêm sưng, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Chuối
Lượng carbohydrate trong 1 quả chuối bằng lượng carbohydrate của ¾ chén quả việt quất. Do đó, cách tốt nhất là không nên ăn hết 1 quả chuối lớn trong một lần mà chỉ ăn khoảng nửa quả là đủ, theo About.
Những trái cây thân thiện với người bệnh tiểu đường - ảnh 2
Nhâm nhi một ít trái cây khô cũng có tác dụng tốt cho bệnh nhân tiểu đường - Ảnh: Shutterstock
Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô - đặc biệt là những loại dùng để rắc lên sữa chua, sôcôla - thường chứa một lượng lớn carbohydrate. Hai muỗng canh nho khô có cùng một lượng carbohydrate như 1 chén quả mâm xôi. Vì vậy, hãy thay thế trái cây khô với trái cây tươi để làm giảm hàm lượng đường trong máu.
Nước ép trái cây
Trừ khi bạn đang bị hạ đường huyết, còn thì nên tuyệt đối tránh nước ép trái cây. Bởi một ly lớn nước ép cam trung bình chứa khoảng 30 gram carbohydrate, 30 gram đường và không có chất xơ.
Khi vào cơ thể, nước ép trái cây được chuyển hóa nhanh chóng và có thể làm tăng lượng đường trong máu chỉ vài phút sau đó.

Những trái cây thân thiện với người bệnh tiểu đường - ảnh 1
Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 1/2 quả xoài là đủ - Ảnh: Shutterstock

Theo TNO

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá