Những triệu chứng bệnh thận bạn nên biết

TPO - Bệnh suy thận xảy ra khi thận mất khả năng lọc máu. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thận như bệnh mãn tính, ô nhiễm môi trường, mất nước ...

Những triệu chứng bệnh thận bạn nên biết
Bệnh thận là căn bệnh phổ biến nhưng rất khó nhận biết các triệu chứng.
Thận là cơ quan nội tạng, hai quả thận nằm đối xứng qua cột sống. Chức năng chính của thận là loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Độc tố sau khi lọc từ thận được chuyển đến bàng qua và thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu.
Các triệu chứng bệnh thận mãn tính rất khó phát hiện. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh thận phổ biến bạn nên biết
1. Mệt mỏi
Thận là cơ quan sản xuất hormone erythropoietin (EPO), hormone kích thích sản xuất hồng cầu. Ở bệnh nhân suy thận, thận giảm tiết EPO dẫn đến giảm sản sinh hồng cầu, khiến cơ thể luôn mệt mỏi.
2. Thở hụt hơi
Bệnh thận gây tích tụ dịch trong phổi và thiếu máu khiến cơ thể thiếu oxy, dẫn đến chứng thở hụt hơi.
3. Chóng mặt
Thiếu máu liên quan đến suy thận khiến não không nhận đủ oxy, dẫn đến ngất xỉu, chóng mặt. Nếu bạn có triệu chứng này nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.
4. Phù bàn tay, chân
Phù tay, chân có thể là triệu chứng suy thận. Thận hoạt động lọc máu kém hiệu quả gây tích tụ chất dịch dư thừa trong cơ thể dẫn đến phù bàn tay, bàn chân và mắt cá chân
5. Ngứa ngáy
Thận có chức năng lọc máu, loại bỏ bất độc ra khỏi cơ thể. Khi bị suy thận, các chất dộc dư thừa tích tụ trong cơ thể gây ngứa ngáy nghiêm trọng. Nếu bạn có triệu chứng trên và bệnh không thuyên giảm sau vài ngày, bạn nên đi khám ngay lập tức.
6. Phù mặt
Phù mặt là triệu chứng bệnh thận. Thận suy không thể loại bỏ chất lỏng thừa ra khỏi cơ thể, gây phù mặt.
7. Đi tiểu thường xuyên
Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm có thể là triệu chứng của bệnh thận. Suy thận khiến bạn đi tiểu thường xuyên và bị khó tiểu.
8. Nước tiểu có bọt
Nước tiểu có bọt là một triệu chứng của suy thận. Suy thận khiến nước tiểu đổi màu và xuất hiện bọt khí, nước tiểu chứa nhiều protein.
9. Buồn nôn
Buồn nôn là triệu chứng của bệnh thận. Suy thận khiến độc tố tích tụ nhiều trong cơ thể, ảnh hưởng đến thận dẫn đến các bệnh về thận.
10. Động kinh
Động kinh cũng là một trong những triệu chứng của bệnh thận. Động kinh là những thay đổi trong hoạt động điện não, khiến bệnh nhân co giật, mất kiểm soát cơ thể.

Thải độc và giảm cân trong ngày với loại đồ uống tự chế này

Loại đồ uống tự chế giản đơn giản sau đây có thể giúp bạn giảm cân một cách nhanh chóng và hiệu quả bất ngờ.

Cách thải độc gan hiệu quả từ những gia vị có sẵn trong bếp

Lá gan của chúng ta có thể bị tổn thương vì nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là cách thải độc gan hiệu quả từ những gia vị có sẵn trong bếp nhà bạn vừa đơn giản mà không phải tốn nhiều tiền.

Cơ thể thải độc vào thời điểm nào?

Gan và phổi sẽ loại bỏ độc tố tốt nhất khi bạn đang ngủ say từ 23h đến 5h sáng hôm sau.

Theo Boldsky

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng