Những trợ thủ đắc lực giúp bảo vệ sức khoẻ tim mạch

Khoai lang và cà rốt - Ảnh minh họa
Khoai lang và cà rốt - Ảnh minh họa
TPO - Bệnh tim là một trong những căn bệnh đáng sợ và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Các nhà khoa học nhận định đây có thể là hệ quả của một lối sống ít vận động.

Dưới đây là danh sách top 10 thực phẩm có thể giúp bạn bảo vệ và duy trì trái tim khoẻ:

1. Đậu đen: Đậu đen chứa nhiều folate, chất chống ôxy hóa, magiê có tác dụng làm hạ huyết áp, giảm đường huyết và cholesterol xấu. Nên ăn đậu đen nguyên hạt khô là tốt nhất, nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng đậu đóng hộp, hãy đổ ráo nước và rửa sạch trước khi chế biến để làm giảm hàm lượng natri. Ăn đậu đen thường xuyên giúp duy trì một trái tim khoẻ mạnh.

2. Cá hồi và cá ngừ: Hai loại cá này rất giàu chất chống ôxy hóa và đặc biệt nó chứa nguồn axít béo omega-3. Axít béo omega-3 đặc biệt có lợi cho sức khoẻ tim mạch, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người khoẻ mạnh và có tác dụng chữa trị bệnh tim ở người bệnh.

3. Quả óc chó: Loại quả này giúp làm giảm cholesterol xấu và giảm viêm trong các động mạch. Nên nhấm nháp một vài quả óc chó thay cho bữa ăn nhẹ giữa buổi sẽ rất có lợi cho bệnh nhân tim mạch.

4. Cam: Cam chứa nhiều chất xơ pectin làm giảm tích tụ nồng độ cholesterol trong động mạch và có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ. Loại quả này cũng rất giàu kali giúp kiểm soát huyết áp và chất chống ôxy hóa Hesperidin cũng có khả năng ngăn ngừa cao huyết áp.

5. Cà rốt: Mặc dù cà rốt rất ngọt song chúng lại có thể kiểm soát tốt bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các vi chất trong cà rốt có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và ngăn ngừa cholesterol xấu.

6. Khoai lang: Giàu vitamin A, chất xơ và lycopen rất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là hệ tim mạch. Khoai lang cũng có nhiều chất sắt giúp ngăn ngừa cao huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim.

7. Yến mạch: Yến mạch được chế biến trong nhiều món ăn giúp trái tim khoẻ vì các vi chất này có tác dụng làm giảm cholesterol xấu.

8. Hạt lanh: Chất xơ phytochemical được gọi là lignans và ALA - các thành phần chính có trong loại hạt này giúp tăng cường sức khỏe. Và hạt lanh có khả năng bảo vệ hoàn hảo sức khoẻ trái tim nếu mỗi ngày bạn ăn 1 thìa pha với ngũ cốc hoặc dùng trong món rau trộn.

9. Ớt bột: Thật khó tin những gia vị làm tăng vị ngon trong nhiều món ăn của Ấn Độ lại thực sự có tác dụng bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Ngoài ra, nó còn có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường vì nó có khả năng làm tăng vọt mức insulin tự nhiên trong cơ thể.

10. Cà phê: Nó có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường týp 2, cà phê có tác dụng tốt đối với người huyết áp thấp song những người cao huyết áp nên thận trọng vì nó có thể gây tác dụng bất lợi.

MỚI - NÓNG