Những vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiêu hóa trong thức ăn

Thạc sĩ Nguyễn Trung Cấp - khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương - khuyến cáo người dân không nên chủ quan với bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do các khuẩn trong thức ăn.

Những vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiêu hóa trong thức ăn

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương - khuyến cáo người dân không chủ quan với các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa có nguyên nhân trực tiếp từ việc ăn uống.

Người mắc các chứng bệnh này thường có biểu hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy... Nếu không chữa trị sớm, chúng sẽ tiến triển nặng, thậm chí bùng phát thành dịch.

Thức ăn bẩn hoặc chưa được nấu chín thường chứa khuẩn salmonella gây ngộ độc khi chúng ta ăn. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc tập thể.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa cũng hay gặp ở bệnh nhân ăn phải thực phẩm như thịt, cá có chứa độc tố của tụ cầu. Bác sĩ Cấp cho biết tụ cầu khi nấu chín sẽ bị tiêu diệt nhưng độc tố chúng tiết ra đã ngấm vào thực phẩm, gây tiêu chảy.

Vi khuẩn clostridium là căn nguyên thứ 3 gây nhiễm trùng đường tiêu hóa. Chúng ưa môi trường không có oxy nên hay xuất hiện ở thịt hộp, đồ hộp. Theo bác sĩ Cấp, độc tố vi khuẩn clostridium không chỉ gây tiêu chảy mà còn dẫn đến liệt cơ.

Ngoài ra, rau sống không được sạch do tưới bằng nước bẩn, phẩn tươi sẽ truyền vi khuẩn E.coli, giun sán. Còn trong môi trường nước bẩn, các bệnh gây dịch lớn như tả, lỵ, thương hàn rất dễ bùng phát.

Thế giới cũng ghi nhận bệnh do vi khuẩn listeria dù tương đối hiếm gặp. Chúng thường gây bệnh ở người có sức đề kháng yếu như phụ nữ có thai (đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ), trẻ sơ sinh. Bệnh thường có tính rải rác, nhưng đôi khi có thể thành dịch nếu ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, đặc biệt là thực phẩm sữa bò không thanh trùng.

Bác sĩ Cấp cảnh báo các khuẩn luôn ẩn chứa trong thức ăn. Chúng có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa cấp hoặc trường diễn. Nếu không được điều trị, chúng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt cơ, tay chân, xuất huyết, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, người dân cần lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, chế biến kỹ.

Theo Ngày nay

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng