Những yêu cầu khắt khe về thị lực để thi tuyển ngành “hot”

TP - Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tương lai nghề nghiệp của một đứa trẻ. Lớn có thành tích học tập, nhỏ thì có các chứng tật bẩm sinh. Không ít người đã phải ngậm ngùi tạm biệt giấc mơ và đam mê của mình chỉ vì những “trục trặc” nhỏ xíu. Một trong số đó, là thị lực không đạt tiêu chuẩn.

Từ cuộc tuyển chọn khốc liệt vào các trường có nghề “hot”…

Cái danh xưng nghề “hot” nổi lên vài năm nay, khi nhu cầu về các nghề cơ bản như giáo viên, bác sỹ, kỹ sư… đã trở nên quen thuộc. Bây giờ, khi nói đến các ngành nghề nổi bật nhất định phải kể đến phi công, công an, kỹ sư công nghệ thông tin, luật sư… - những nghề mà nghe đến, chúng ta có thể tưởng tượng ra ngay một bầu trời rộng mở, một tương lai xán lạn đủ cho mọi bà mẹ tự hào. Kỳ vọng là thế, nhưng cần nhìn lại khả năng đáp ứng của chính đứa trẻ, liệu rằng có đủ để vượt qua vòng sát hạch thể lực, chứ chưa nói đến năng lực học tập.

Lấy riêng ví dụ với nghề phi công. Đây có lẽ là nghề có yêu cầu khắt khe nhất về sức khoẻ, các vòng kiểm tra thể chất của học viên phi công nghe đến là đã thấy “toát mồ hôi hột”. Các ứng viên phải trải qua 13 vòng kiểm tra như: điện tim, điện não, xét nghiệm sinh hoá máu, nước tiểu, tâm lý thần kinh, chức năng tiền đình… mới có hy vọng tham dự các vòng thi tiếp theo. Riêng với mắt, do phải tiếp xúc với hệ thống máy móc phức tạp trong khoang lái hay việc phải quan sát mọi vật xung quanh một cách linh hoạt nên phi công phải có khả năng quan sát nhạy bén và thị lực tốt tuyệt đối. Các ứng viên được đo thị lực nhìn xa, kiểm tra mù màu. Sẽ có một cái bảng có các hình tròn bị khuyết một chỗ, chỗ khuyết sẽ nằm ở 4 vị trí, trên, dưới, trái, phải. Ứng viên sẽ đứng cách bảng 5m, che một bên mắt và đọc chữ khuyết theo yêu cầu sau đó bác sĩ lật cho xem một cuốn sổ và hỏi về màu sắc, hình gì, số gì trên nền màu khác nhau để kiểm tra họ có bị mù màu hay không. Chỉ riêng kiểm tra thị lực đã thế này, khó trách vì sao tỉ lệ ứng viên được chọn rất thấp trong khi nhu cầu nhân lực về nghề lại cực kỳ cao.

Những ngành nghề như bộ đội, công an, cảnh sát cũng yêu cầu thị lực thuộc hàng “khủng”. Thí sinh phải đạt thị lực không kính một mắt 10/10, tổng thị lực hai mắt có thể từ 19 – 20/10. Thí sinh không có sẹo giác mạc hoặc sẹo đơn thuần, không có biến chứng của bệnh mắt hột, không lác mắt, thị trường không bị hẹp, không được cận, viễn thị, không có rối loạn sắc giác; đồng thời không có các bệnh về đáy mắt, hai mắt phải to đều nhau… Đáp ứng được hết như yêu cầu này, thí sinh mới có hy vọng được tiếp tục xem xét thi tuyển.

… đến thực trạng thị lực của học sinh Việt Nam

Theo khảo sát của Bệnh viện Mắt T.Ư năm 2014, 50% học sinh trung học phổ thông mắc bệnh cận thị. Con số này ở trường chuyên lớp chọn tại các thành phố lớn lên tới 80%, và có xu hướng tiếp tục tăng mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc, quá nửa số học sinh Việt Nam sẽ phải từ bỏ giấc mơ nghề nghiệp của mình ngay khi đó mới chỉ là thai nghén. Các bậc phụ huynh có thể cho yêu cầu này là bất công với các em, nhưng lại là hậu quả cho việc chủ quan và coi thường chăm sóc thị lực mỗi ngày.

Cận thị hay các bệnh về mắt ảnh hưởng đến cả thể lực và trí lực của trẻ. Không phải chỉ đeo lên một cặp kính đúng độ là trẻ có thể quay lại cuộc sống hoàn toàn bình thường. Biết là thế, nhưng không phải người mẹ nào cũng hiểu và biết cách để con có thể giữ một đôi mắt khoẻ mạnh, sáng trong trước những áp lực học tập. 90% các mẹ được hỏi biết rằng dưỡng chất bổ dưỡng cho mắt là vitamin A, nhưng lấy từ đâu thì còn nhiều mù mờ. Không chỉ thế, có mẹ còn hoàn toàn không biết đến những hoạt chất như Lutein, Astaxanthin, Cao việt quất (Bilberry Extract)… Bảo sao thị lực của con ngày càng xuống dốc, giấc mơ thành đạt theo đúng đam mê và nguyện vọng ngày càng xa vời.

Chăm sóc sức khỏe đôi mắt của trẻ ngay từ bây giờ

Việc chăm sóc sức khỏe không bao giờ là sớm hay muộn. Thậm chí bố mẹ càng sớm để tâm đến sức khoẻ của con cái thì tương lai đứa trẻ càng tốt đẹp hơn. Với trẻ nhỏ, việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường thị lực và ngăn chặn nguy cơ mắc các tật về mắt đang trở thành xu hướng, nhất là khi mẹ khó có thể định lượng các dưỡng chất tốt cho đôi mắt của trẻ qua bữa ăn hàng ngày. Một đại diện tiêu biểu trong số đó là viên uống bổ mắt được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược Trung ương Mediplantex.

 Viên uống bổ mắt này chứa hoạt chất Astaxanthin chiết xuất từ vi tảo lục Haematococcus Pluvialis Nhật Bản với khả năng chống oxy hóa cực mạnh gấp 800 lần CoQ10; 6.000 lần vitamin C giúp ngăn cản quá trình oxy hóa gây lão hóa và tổn thương tế bào mắt, giúp tăng cường khả năng điều tiết, cải thiện thị lực, hỗ trợ phòng ngừa bệnh cận thị, loạn thị.  Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa những dưỡng chất như lutein, bilberry extract (Cao việt quất), vitamin A, vitamin B2 giúp giảm nhức mỏi mắt ở trẻ. Bé chỉ cần sử dụng 1 viên mỗi ngày để nâng cao sức khỏe đôi mắt và ngăn ngừa các bệnh hay biến chứng do cận thị gây ra, vừa tiện dụng vừa hiệu quả.

Phụ huynh có thể cho con dùng mỗi ngày sau bữa sáng để giấc mơ nghề nghiệp của con được chắp cánh vững vàng hơn.

Những yêu cầu khắt khe về thị lực để thi tuyển ngành “hot” - ảnh 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng