Níu kéo làm gì, tình đã tan

Khi biết đối phương không yêu mình, từ chối mình, và tự trong tâm biết mình đã mất họ rồi, thì chẳng nên níu kéo làm gì?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Lại thêm một cô gái bị kẻ cuồng yêu đâm chết. Lý do đơn giản là vì cô từ chối tình yêu của kẻ đó. Hôm 26/8, cô gái Thạch Thị Huổi (21 tuổi, ngụ Sóc Trăng) cùng người yêu từ chỗ làm về nhà trong hẻm 231 Bình Tiên (phường 8, quận 6, TP Hồ Chí Minh). Khi cách nhà vài chục mét, đã thấy Hiền, người bị Huổi từ chối tình cảm, đứng chờ sẵn trước hẻm.

Họ chưa kịp phản ứng, Hiền đuổi theo dùng dao đâm nhiều nhát vào phía sau cô gái khiến cả hai ngã xe. Hắn được cho là tiếp tục lao tới đâm Huổi ngã gục giữa con hẻm. Gây án xong, hung thủ vứt dao chạy thoát.

Nghe tiếng kêu cứu thảm thiết, người dân trong con hẻm thức giấc chạy ra thì thấy Huổi nằm thoi thóp bên vũng máu. Được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Tại hiện trường, cạnh vũng máu lớn trước nhà dân, công an quận 6 thu hai con dao nhọn và một con dao lớn dùng để chặt thịt. 

Phải chăng giờ đây, không chỉ trong tình yêu, giới trẻ chúng ta chưa hề biết cách chấp nhận và từ bỏ? Họ muốn sở hữu bằng được điều mình thích, nếu không được thì họ triệt hạ, và luôn chọn cách trả thù đối phương thảm khốc cho thỏa mãn cơn tức tối của mình.

Vì thế, phải học cách chấp nhận và từ bỏ.

Có rất nhiều cách để chấp nhận. Với mỗi tính cách, mỗi con người có một cách lựa chọn chấp nhận khác nhau. nhưng tựu trung lại, họ không thể thiếu chữ Nhẫn.

Ai cũng nghĩ rằng, nếu mình chấp nhận, nghĩa là mình đang thất bại. Nếu một cô gái từ chối tình yêu của mình, nghĩa là bản thân mình chẳng ra gì, nghĩa là cô gái kia chẳng coi mình ra gì, nghĩa là mình không thể chinh phục, nghĩa là cô ta đang chà đạp vào lòng tự trọng và tình cảm của mình… Và họ đeo bám để cứu vãn sự thất bại đó. Khi biết không thể, họ trả thù thảm khốc kiểu “không ăn được thì đạp đổ”, kịch bản đen tối nhất là giết đối phương và tự tử; ích kỷ hơn là chỉ giết đối phương; tạt axit, hù dọa, đăng tải chuyện nhạy cảm lên mạng xã hội… Bi kịch cho cả đôi bắt đầu từ đây.

Thực ra họ không hiểu rằng, chấp nhận không phải là thất bại, mà chính họ đang thất bại vì không biết học cách chấp nhận. Chấp nhận là để vươn lên, để tìm cho mình một con đường mới, một lối thoát mới. Người can đảm chưa chắc là người dám thách thức cuộc sống và thử thách chính mình, nhưng họ can đảm vì họ biết cách chấp nhận. Cuộc sống không phải là một con đường thẳng tắp và nó luôn chứa đầy chông gai, thất bại là thường xuyên, dễ hiểu; nếu không biết cách chấp nhận, mình mãi là nô lệ của chính sự thất bại đó.

Lừa dối người khác là một cái tội, người khác lừa dối mình cũng là một cái tội, nhưng cái tội lớn nhất chính là tự lừa dối bản thân. Những chàng trai, cô gái bị từ chối tình yêu, hơn ai hết đều hiểu đối phương không hề có tình cảm với mình, thậm chí khinh ghét và sợ hãi mình, nhưng họ vẫn tự lừa dối rằng, nếu nỗ lực họ sẽ sở hữu được tình yêu đó, con người đó. Tự dối lòng là mình đang hạnh phúc, đang chiến thắng; tự dối lòng mình không mất mát gì, mình không thể chấp nhận thương đau. Họ không hề hiểu rằng, xét trên mọi phương diện, nỗi đau nào cũng sẽ nguôi ngoai, vết thương nào cũng sẽ lành miệng, chỉ cần thời gian. 

Khi biết đối phương không yêu mình, từ chối mình, và tự trong tâm biết mình đã mất họ rồi, thì chẳng nên níu kéo làm gì. Ai cũng có rất nhiều cơ hội phía trước, cớ sao cứ phải chôn mình trong hố sâu bất chấp? Tại sao thay vì tôn thờ và thần tượng đối phương, bạn lại không tôn thờ và thần tượng chính mình, lại hủy hoại mình trong vực thẳm của sự đố kỵ?

Không ai quyết định thay bạn về hướng đi của cuộc đời. Chỉ cần bạn cảnh giác với những điều mình thích và cố tâm đạt được, bởi có thể chính điều đó làm cho bạn trở nên mất giá trị, biến thái nhân cách và phẩm giá của chính mình. Và bạn dễ dàng làm điều ác, dễ dàng phải trả giá cả cuộc đời.

Hạnh phúc đang chờ bạn ở đâu đó. Hãy chấp nhận và từ bỏ những gì chẳng thuộc về mình, hãy chọn một con đường mới, biết đâu nơi đó rực rỡ hoa hồng và hạnh phúc đích thực?

ANTĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá