DMCA.com Protection Status

Nối bàn chân bị đứt lìa của người đàn ông 50 tuổi nhờ kích hoạt báo động đỏ

TPO - Ngay khi tiếp nhận người đàn ông 50 tuổi bị máy cắt cỏ cắt đứt lìa chân, Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt báo động đỏ và nhanh chóng phẫu thuật nối chân cho nạn nhân.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nối bàn chân cho bệnh nhân.
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nối bàn chân cho bệnh nhân.

Sáng 5/12, bác sĩ Trần Phước Bình, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nhờ kích hoạt quy trình báo động đỏ nên đã kịp thời phẫu thuật nối chi thành công cho một bệnh nhân bị máy cắt cỏ cắt lìa cổ chân.

 Trước đó, khoảng 15h ngày 28/12, người đàn ông 59 tuổi (ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang làm cỏ cùng với con trai tại nông trường thì bất ngờ máy cắt cỏ bị gãy, văng trúng làm đứt lìa hoàn toàn cổ chân bên phải.

Những người xung quanh đã nhanh chóng sơ cứu và băng cầm máu tại chỗ, sau đó chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương rồi được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy sau 4 giờ gặp nạn.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, quy trình báo động đỏ tại Bệnh viện Chợ Rẫy được kích hoạt ở nhiều chuyên khoa như khoa Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật mạch máu, Khoa Gây mê Hồi sức Bệnh viện Chợ Rẫy. Bỏ qua nhiều thủ tục hành chính, chưa đầy 30 phút, bệnh nhân đã được đưa đến phòng mổ để tiến hành nối chi.

Các bác sĩ đã chia thành 2 ekip mổ, 1 ekip xử lý giữ lại phần chân và 1 ekip phẫu thuật nối lại toàn bộ gân, mạch máu để cứu sống bàn chân và gân xương thần kinh...

Ca mổ bắt đầu từ 20h ngày 28/11, kéo dài 6 tiếng, các bác sĩ đã nối thành công chân cho bệnh nhân. Đến nay, tình trạng tổng thể của bệnh nhân đã ổn định, bàn chân hồng, ấm, có cảm giác biết được, vận động được các ngón bàn chân, vết mổ khô tốt.

Theo các bác sĩ, những trường hợp đứt lìa chi, một trong những yếu tố quan trọng giữ được chi cho bệnh nhân đó là phải sơ cứu kịp thời, băng và cầm máu ngay tại chỗ. Sau đó, chuyển đến trung tâm y tế gần nhất để được xử lý và bảo quản phần chi đứt lìa theo đúng cách đồng thời đảm bảo cho chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân được ổn định. Và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế có khả năng thực hiện phẫu thuật với kỹ thuật cao, càng nhanh càng tốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng