Nội soi có phát hiện được ung thư dạ dày?

TPO - Hiện nay, để chẩn đoán ung thư sớm thì phương pháp nội soi thực quản dạ dày kết hợp với sinh thiết tế bào làm giải phẫu bệnh là phương pháp thông dụng cho độ chính xác cao để đánh giá bệnh lý về dạ dày.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Hỏi: 

Bác sĩ cho em hỏi nội soi dạ dày thì có phát hiện được ung thư dạ dày không ạ hay phải làm xét nghiệm mới biết được? Nếu làm xét nghiệm thì em cần làm những xét nghiệm gì? Mong bác sỹ tư vấn giúp, xin chân thành cảm ơn bác sỹ.

Nguyễn Trần Thái (Bắc Giang)

 Th.s - BS Phạm Đình Tuần, Trung tâm Y tế Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời:

Ung thư dạ dày là dạng ung thư thường gặp.
Hiện nay, để chẩn đoán ung thư sớm thì phương pháp nội soi thực quản dạ dày kết hợp với sinh thiết tế bào làm giải phẫu bệnh là phương pháp thông dụng cho độ chính xác cao để đánh giá bệnh lý về dạ dày.
• Chẩn đoán sớm các tổn thương dạ dày dù nhỏ cũng nhìn thấy được. Nhưng tốt nhất là nội soi gây mê để quan sát chi tiết hơn.
• Nội soi nhìn bao quát toàn bộ dạ dày, các vùng bên trong của dạ dày
• Những tổn thương niêm mạc dạ dày nhìn trực tiếp cho thấy độ chính xác cao hơn so với X.quang rất nhiều. 
• Nội soi kết hợp với sinh thiết là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư . 
Để đánh giá thêm mức độ di căn cũng cần phải làm siêu âm, chụp CT, MRI. Còn về xét nghiệm giúp cho việc chẩn đoán và đánh giá tái phát hay điều trị hiệu quả dựa vào xét nghiệm CA 72.4. Kháng nguyên này là một một mucin-glycoprotein được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào như tế bào buồng trứng, vú, đại tràng, tụy, đặc biệt là tế bào ung thư biểu mô dạ dày (gastric adenocarcinoma). Tỷ lệ CA 72-4 tăng 6 U/ml trong ung thư dạ dày: độ nhạy lâm sàng của là 28-80%, hay gặp là 40-46%.
Đối với nội soi kết hợp sinh thiết tuy có giá trị chẩn đoán rất cao nhưng, trong trường hợp ung thư thể thâm nhiễm cứng dạng linitis plastica, do tổn thương xâm lấn vào lớp dưới niêm mạc và lớp cơ niêm dạ dày, nên cho kết quả kém.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng