Nội soi đường mũi vá lỗ rò dịch não tuỷ hiếm gặp

TPO - Bệnh viện ĐHY Dược TPHCM vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi vá lỗ rò dịch não tủy tự phát qua lỗ tròn cho bệnh nhân 15 tuổi được xem là hiếm gặp hiện nay.

Nội soi đường mũi vá lỗ rò dịch não tuỷ hiếm gặp
Chiều 10/7, TS-BS Lý Xuân Quang- Phó Trưởng Khoa Tai mũi họng Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM cho biết vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân P.M. H, 15 tuổi, ngụ tại Nha Trang do bị viêm màng não, rò dịch não tuỷ qua mũi. Ghi nhận bệnh sử cho thấy, từ năm 4 tuổi, người nhà ghi nhận mỗi khi bé cúi đầu xuống thấp hoặc nằm nghiêng sang trái sẽ có dòng dịch trong chảy ra trước mũi. Lúc đầu người nhà chỉ nghĩ bé bị viêm mũi thông thường nhưng điều trị nhiều nơi, tình trạng chảy mũi trong không cải thiện. Từ 2007, H. được chẩn đoán viêm màng não không rõ nguyên nhân nhưng bệnh tái phát nhiều lần cho đến nay.

Nhập viện tại Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM, qua chẩn đoán các bác sĩ phát hiện đây là một trường hợp rò dịch não tuỷ do giãn rộng lỗ tròn nơi đi qua của dây thần kinh V2. Đây cũng là một trong những vị trí rò dịch não tuỷ tự phát hiếm hoi trên y văn thế giới. Trước khi phẫu thuật, Khoa Tai mũi họng của bệnh viện đã tiến hành hội chẩn với khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Ngoại thần kinh để đưa ra những phương án phẫu thuật chính xác và an toàn nhất.

Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bị rò dịch não tuỷ hiếm gặp - ảnh 1 Sau phẫu thuật bằng nội soi qua đường mũi sức khoẻ bệnh nhân đã cải thiện

Sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi đường mũi vá lỗ rò dịch não tuỷ bằng vật liệu tự thân với mảnh cân cơ thái dương, sụn vách ngăn và vạt mũi vách ngăn. Sau phẫu thuật không ghi nhận thấy hiện tượng chảy dịch trong qua mũi tiếp diễn.

TS BS. Lý Xuân Quang cho biết: “Lỗ rò dịch não tủy tạo nên sự thông thương giữa khoang dịch não tuỷ và hốc mũi, tạo thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm màng não, một bệnh lý nhiễm trùng nặng nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, việc phẫu thuật vá ngay lỗ rò để ngăn cách khoang mũi và màng não là vấn đề bắt buộc. Trước đây có vài ca được báo cáo như trường hợp này, nhưng không được phẫu thuật, người bệnh bị viêm màng não và tử vong”.

TS Quang khuyến cáo trong trường hợp viêm màng não tái phát không rõ nguyên nhân, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên sâu với trang thiết bị hiện đại để sớm tìm ra nguyên nhân bệnh, tránh tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá