Nội soi tầm soát các bệnh trực tràng, hậu môn

TP - Công việc của tôi là nhân viên văn phòng. Tôi nghe nhiều người nói công việc này không thể tránh khỏi bệnh trĩ. Tôi đã có thâm niên 10 năm và cũng lo lắng không biết căn bệnh này sẽ đến với mình lúc nào. Tôi có nên đi nội soi đại tràng và trực tràng để tầm soát bệnh này không? - (hoangthao…@yahoo.com).

Nội soi tầm soát các bệnh trực tràng, hậu môn

Trĩ hay gặp ở những người có nghề nghiệp phải đứng lâu, ngồi nhiều, bởi tư thế làm máu huyết ít lưu thông, dễ bị ứ trệ; Táo bón kinh niên; Hội chứng lỵ; Tăng áp lực ổ bụng (bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, dãn phế quản, ho nhiều… thường xuyên mang vác nặng); U bướu hậu môn trực tràng và vùng xung quanh). Theo tiêu chí này, bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Theo khảo sát của Hội Hậu môn và Trực tràng Việt Nam tại một số tỉnh miền Bắc, đặc biệt là tại Hà Nội, có tới 55% số người đi khám về hậu bị bệnh trĩ. Và đây cũng là bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện.

Thông thường, bệnh nhân tới cơ sở y tế khám khi xuất hiện hai triệu chứng: Chảy máu hậu môn và sa búi trĩ. Chảy máu thường là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Còn hiện tượng sa búi trĩ xảy ra sau một thời gian đi cầu có chảy máu.

Mọi thắc mắc xin gửi về suckhoe@baotienphong.com.vn

Khối sa lúc đầu nhỏ và có thể tự co lại, càng về sau khối sa càng lớn và có thể thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Do triệu chứng chính thường dẫn bệnh nhân tới khám là chảy máu, sa trĩ và đau cũng là triệu chứng có thể gặp trong nhiều bệnh khác nên dễ nhầm lẫn nếu không đi khám.

Ngoài hai triệu chứng trên, còn có thể có kèm cảm giác đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có các biến chứng tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn. Nên nhớ biến chứng của trĩ rất đau đớn và nguy hiểm.

Đối với những bệnh nhân mắc trĩ, bác sĩ chỉ điều trị khi trĩ gây những rối loạn ảnh hưởng đến sinh hoạt và năng suất lao động của người bệnh. Trĩ có thể điều trị khỏi bằng nội khoa hay các phương pháp vật lý và phẫu thuật.

Phẫu thuật chỉ nên được xem là phương sách cuối cùng khi các phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả. Và vì phẫu thuật có thể để lại những di chứng nặng nề khó sửa chữa.

Với những thông tin gợi ý ở trên, nếu nghi ngờ mắc bệnh trĩ, bạn có thể tới các chuyên khoa tiêu hóa của các bệnh viện để được thăm khám, nội soi, đại tràng trực tràng để kiểm tra cụ thể sớm phát hiện, điều trị bệnh hoặc loại bỏ các nghi ngờ ảnh hưởng tới tâm lý của bạn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng