Nối thành công bàn tay của một phụ nữ bị cưa máy cắt đứt lìa

TPO - Khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng) vừa tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 9 giờ liền để nối lại bàn tay cho một người phụ nữ bị lưỡi cưa máy cắt đứt lìa khi đang xẻ gỗ.

Kíp mổ phẫu thuật nối bàn tay cho bệnh nhân
Kíp mổ phẫu thuật nối bàn tay cho bệnh nhân

Ngày 22/12, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết kíp mổ do bác sỹ Phùng Văn Hà là phẫu thuật viên chính đã tiến hành phẫu thuật dưới kính hiển vi nối thành công mu bàn tay bị cắt đứt lìa của bệnh nhân Vũ Thị Ét (trú huyện Lâm Hà, Lâm Đồng).

Nối thành công bàn tay của một phụ nữ bị cưa máy cắt đứt lìa  - ảnh 1 Nối thành công bàn tay bị đứt lìa

Vào 7 giờ ngày 21/12, chị Ét nhập viện cấp cứu trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, huyết áp 90/50. Bàn tay phải của chị bị đứt lìa, phải bảo quản trong túi ni lông ướp đá.

Vết thương có đường kính dài 10cm ở vùng mu bàn tay của bệnh nhân rất phức tạp với nhiều mạch máu, dây thần kinh, cơ... bị tổn thương.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa và xét nghiệm, kíp mổ đã tiến hành nối vi phẫu bàn tay bị đứt lìa bằng phương pháp nối vi phẫu động mạch gang tay sâu và gang tay nông, nối 3 tĩnh mạch, mu bàn tay.

Đến khi thấy động mạch vừa nối thông tốt, căng tròn, bàn tay hồng ấm, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành khâu cơ và da.

Hiện bàn tay của bệnh nhân đã có dấu hiệu của sự sống, tuần hoàn tốt. Tuy nhiên theo các bác sỹ, phải mất khá nhiều thời gian và trải qua nhiều khâu tập vật lý trị liệu..., cổ và các ngón tay mới có thể cử động, dần phục hồi trở lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá