Nôn ói cứ ngỡ trúng thực, bệnh nhân suýt chết vì xuất huyết não

TPO - Cứ ngỡ nôn ói do trúng thực, đến lúc được đưa vào bệnh viện cấp cứu, bệnh nhân được phát hiện bị xuất huyết não.

Nôn ói cứ ngỡ trúng thực, bệnh nhân suýt chết vì xuất huyết não

Ngày 28/3, thông tin từ Bệnh viện (BV) Quốc tế City cho biết BV vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhân L.H.N (28 tuổi, ngụ Quận Bình Tân) bị xuất huyết não.

Theo các BS, nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu 4 ngày liên tục không hết. Tìm hiểu bệnh sử kèm các dấu hiệu lâm sàng được biết, trước đó bệnh nhân đã đi một vài bệnh viện và được chẩn đoán xuất huyết não, bác sĩ chỉ định uống thuốc, vài ngày sau quay lại chụp mạch máu não. Tuy nhiên, vì bệnh nhân bị mất ngủ do đau đầu nhiều, gia đình không muốn chờ đợi nên quyết định đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Quốc tế City cấp cứu.

Nôn ói cứ ngỡ trúng thực, bệnh nhân suýt chết vì xuất huyết não - ảnh 1 TS.BS Trần Chí Cường và ekip đang thực hiện chụp mạch máu não bằng ứng dụng DSA.

Kết quả chụp CT não tại Bệnh viện Quốc tế City cho thấy,bệnh nhân bị xuất huyết não thái dương trái – não thất nghi ngờ do vỡ dị dạng mạch máu não. bệnh nhân được TS.BS Trần Chí Cường, cố vấn chuyên môn tại Trung tâm đột quỵ CIH- SIS chụp mạch máu não bằng ứng dụng công nghệ cao – DSA nhằm phát hiện những bất thường của mạch máu.

Theo TS.BS Trần Chí Cường, dị dạng mạch máu (AVM) vô cùng nguy hiểm bởi có thể gây ảnh hưởng đến chi phối của não bộ lên hoạt động cơ thể, nếu phát hiện và điều trị muộn có thể dẫn đến tử vong. Bệnh nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Hiện nay, phương pháp chụp mạch máu não bằng ứng dụng DSA giúp bác sĩ có cái nhìn chính xác về vị trí, kích thước, hình dạng của đoạn mạch dị dạng đồng thời vẽ được biểu đồ huyết mạch nơi mạch máu dị dạng phát sinh.

Nôn ói cứ ngỡ trúng thực, bệnh nhân suýt chết vì xuất huyết não - ảnh 2 Hình ảnh mạch máu não của bệnh nhân N.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất huyết não ngày càng trẻ hóa, bác sĩ Cường giải thích: “Lý do chính khiến người trẻ bị xuất huyết não là do dị dạng mạch máu. Ngoài ra, tăng huyết áp, tiền sử béo phì, ít vận động, cholesterol trong máu cao, áp lực trong cuộc sống cũng dẫn đến thực trạng dễ bị xuất huyết não khi còn trẻ tuổi. Vì vậy, khi xuất hiện những cơn đau đầu thường xuyên, người bệnh nên đến bệnh viện để được khám, chụp chiếu, chẩn đoán và điều trị sớm, tránh hệ lụy chảy máu não có thể gây tử vong”.

Trao đổi với người nhà bệnh nhân, chị L. – vợ anh N. cho biết, khoảng 1 tuần trước khi nhập viện, hai vợ chồng ra ngoài ăn. Về nhà, anh N. bị đau đầu và nôn mửa. Anh N. cho rằng có thể do ăn ngoài bị trúng thực, ngộ độc thực phẩm nên đến hai bệnh viện khác nhau để khám, được bác sĩ chẩn đoán xuất huyết não, cho thuốc uống và hẹn vài ngày sau quay lại chụp mạch máu não. Do anh N. đau đầu nhiều, đặc biệt là từ 12 giờ đêm đến 4 giờ sáng, gia đình sốt ruột không muốn chờ đợi nên quyết định đưa anh N. vào Bệnh viện Quốc tế City cấp cứu.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân N. ổn định, hết đau đầu, hồi phục hồi tốt và đã xuất viện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng