Nữ lao động tại Vĩnh Phúc được khám sức khỏe sinh sản miễn phí

Trong hai ngày 1/6 và 2/6, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp triển khai hoạt động tư vấn và khám sức khỏe sinh sản (SKSS) lưu động miễn phí cho nữ lao động tại Vĩnh Phúc. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ dự án Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt giai đoạn 3 năm 2019.

Dự án Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt đã được triển khai tại Hà Nội và Bắc Ninh trong năm 2017, 2018. Năm 2019, dự án đến với người lao động tỉnh Vĩnh Phúc.
Dự án Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt đã được triển khai tại Hà Nội và Bắc Ninh trong năm 2017, 2018. Năm 2019, dự án đến với người lao động tỉnh Vĩnh Phúc.

Thiếu kiến thức, kỹ năng; thiếu thời gian chăm sóc sức khoẻ bản thân; chi phí khám bệnh cao so với thu nhập là những lý do khiến NLĐ, đặc biệt là các lao động nữ chần chừ trong việc khám và xin tư vấn về SKSS. Hiểu được điều đó, bên cạnh việc trang bị kiến thức và kỹ năng cho NLĐ về SKSS, dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt" còn triển khai hoạt động khám và tư vấn SKSS lưu động miễn phí ngay tại KCN để tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc SKSS lưu động có chất lượng.

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: “Quỹ Vì Tầm Vóc Việt quan tâm đặc biệt tới vấn đề chăm sóc SKSS của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng của họ. Khi dự án tiến hành hoạt động khám và tư vấn SKSS cho NLĐ vào năm 2018 tại Hà Nội, có tới 70% số phụ nữ đến khám được phát hiện có viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục. Kết quả này đã giúp cho các nữ công nhân ý thức hơn trong việc khám và điều trị, chăm sóc SKSS của bản thân. Ban Tổ chức mong muốn sẽ mang lại hiệu quả tương tự cho nữ lao động tại Vĩnh Phúc trong năm nay.”

Medlatec Vĩnh Phúc  - ảnh 1 Gần 200 nữ công nhân đã tham gia buổi khám sáng ngày ⅙. Hoạt động khám sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 2/6.

Tại buổi khám sáng ngày 1/6, chị Nguyễn Thị H. (sinh năm 1998), công nhân công ty KCI VINA chia sẻ: “Tôi đã có thai 4 tháng nhưng chỉ đi khám thai, chưa khám phụ khoa bao giờ. Hôm nay, được công ty tạo điều kiện tham gia khám SKSS trong dự án này, tôi mới đăng ký khám xem mình có bệnh gì cần lưu ý không. Rất may là sức khoẻ đường sinh sản của tôi bình thường.”

Trong hai ngày khám bệnh, dự kiến sẽ có 800 nữ công nhân thuộc ba KCN là Khai Quang, Bình Xuyên và Bá Thiện được tư vấn và khám SKSS, đồng thời xét nghiệm miễn phí Viêm gan B. Mục đích của hoạt động nhằm giúp người lao động hiểu thêm về SKSS của mình và chủ động hơn trong việc chăm sóc SKSS của bản thân, mang thai và sinh con an toàn, khỏe mạnh, đóng góp sức lao động cho doanh nghiệp của mình và sự phát triển kinh tế, xã hội.
Medlatec Vĩnh Phúc  - ảnh 2 Dự án mong muốn tăng cơ hội tiếp cận với dịch vụ chăm sóc SKSS chất lượng cho người lao động

Trong buổi khám đầu tiên, kết quả sơ bộ cho thấy có khoảng 20% số người tới khám mắc các bệnh về đường sinh dục như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, nang naboth cổ tử cung, polyp âm đạo... Hoạt động khám SKSS của dự án do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc và Medlatec Vĩnh Phúc chịu trách nhiệm chuyên môn tư vấn, xét nghiệm máu và khám SKSS, với sự tài trợ của Nhãn hàng Dạ Hương thuộc Công ty Dược phẩm Hoa Linh.

Từ tháng 5 đến tháng 12/2019, cùng với hoạt động khám và tư vấn SKSS lưu động cho NLĐ tại các KCN, dự án Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt giai đoạn 3 sẽ tiếp tục triển khai 20 buổi truyền thông về chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc SKSS - tình dục an toàn và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Dự kiến trong giai đoạn 3 sẽ có ít nhất 3.000 lượt NLĐ được cải thiện kiến thức, kỹ năng và thực hành về chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản - các biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp với thể trạng người Việt Nam, và chăm sóc sức khỏe tinh thần/phòng chống trầm cảm, nhằm tăng cường sức khỏe và năng suất lao động của NLĐ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhà máy nói riêng và cho đất nước nói chung.

Đặc biệt, hoạt động tiếp thị xã hội thuốc tránh thai và bao cao su cũng lần đầu tiên được triển khai. Vào cuối Dự án, một cuộc thi nhằm giúp người lao động tìm hiểu kiến thức liên quan cũng sẽ được tổ chức cùng với hội thảo tổng kết dự án, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12 năm 2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng