Nữ sinh 23 tuổi cắt u nhú thanh quản 22 lần

TPO - Thông tin từ BV Tai Mũi Họng Sài Gòn cho biết vừa điều trị thành công cho một sinh viên nữ 23 tuổi, bị u thanh quản (bệnh Papillome thanh quản) từ nhỏ. Trước đây, dù nữ sinh này đã trải qua 22 lần cắt papilloma thanh quản nhưng vẫn không khỏi.

Nữ sinh 23 tuổi cắt u nhú thanh quản 22 lần

Theo các BS tại BV Tai Mũi Họng Sài Gòn, tình trạng của bệnh nhân này khá nghiêm trọng. Do trước đây khối u thanh quản được can thiệp cắt bằng kìm thường, chỉ cắt một phần nên thường hay tái phát. Bệnh nhân đã phải đi cắt khối u đến 22 lần.

Tại BV, sau khi được các BS thăm khám, nữ sinh được chỉ định điều trị cắt papilome bằng sóng radio cao tần, sau đó được đóng mở lổ khí quản. Hiện tại nữ sinh này đã có thể thở bình thường qua thanh quản, sức khỏe hồi phục tốt.

Nữ sinh 23 tuổi cắt u nhú thanh quản 22 lần  - ảnh 1 Papilloma thanh quản che gần kín thanh môn bệnh nhân.

Bệnh u nhú tái phát ở đường hô hấp (thường được gọi là bệnh u nhú thanh quản) là một thương tổn lành tính ở thanh quản và khí quản. Theo TS. BS Hoàng Lương (Giám đốc BV Tai Mũi Họng Sài Gòn) nhiều trẻ bị Papilloma thanh quản phải phẫu thuật cắt Papilloma từ khi nhỏ đến 15 tuổi vài chục lần, cứ 2 đến 3 tháng lại cắt một lần, đây là một nỗi kinh hoàng của cha mẹ và bệnh nhi.

Cũng theo BS Lương, phương pháp điều trị chính của căn bệnh này là cắt bỏ papilloma nhằm kiểm soát sự lan rộng của những khối u này. BV Tai Mũi Họng Sài Gòn đã đưa sóng radio cao tần vào phẫu thuật papilloma từ năm 2009 và kết quả nhận được rất khả quan so với những kỹ thuật khác. Sau phẫu thuật, dây thanh quản của người bệnh không tái phát, khả năng hồi phục nhanh và hiệu quả hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá