Nữ sinh hóa bà lão ở Hội An khó trẻ lại

TP - Sáng 22–10, các chuyên gia hội chẩn lần đầu, lấy mẫu xét nghiệm nhằm tìm nguyên nhân gây lão hóa khiến chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (27 tuổi, trú Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) già như ngoài 60 tuổi.

Nữ sinh hóa bà lão ở Hội An khó trẻ lại

“Nữ sinh hóa bà lão” ở Hội An: Có thể do lạm dụng thuốc
> 12 tuổi thành… bà già

Sau cuộc hội chẩn, chị Mai được lấy hàng chục mẫu xét nghiệm về công thức máu, chức năng gan thận, nội tiết, sinh thiết da, sinh thiết tủy, miễn dịch học, các xét nghiệm đánh giá xương tủy, citi sọ não…

Theo BS Trần Minh Nghĩa, Trưởng phòng Kế hoạch, tổng hợp (BV Hoàn Mỹ), từ kết quả các xét nghiệm, dự kiến sáng 25-10 sẽ hội chẩn lần hai, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành tại ĐH Y Huế, Bệnh viện T.Ư Huế về da liễu, nội tiết, miễn dịch, giải phẫu bệnh, thần kinh…

BS Trần Văn Long - GĐ BV này cho hay: Đây là căn bệnh hiếm, khó và việc chẩn đoán rất phức tạp, cần các chuyên khoa sâu, xét nghiệm sâu. Bước đầu, bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm gửi các đơn vị y tế Huế, TPHCM và nước ngoài để xét nghiệm.

Các bác sĩ đánh giá khó nhất hiện nay là tìm ra đúng căn bệnh cho chị Mai. Theo các chuyên gia, thể trạng chị Mai yếu, diện lão hóa rộng, nhiều tế bào, bộ phận cơ thể bị suy yếu hoặc mất chức năng nên khả năng phục hồi là rất khó, đặc biệt là phục hồi “nhan sắc”.

TS.BS Trần Bá Thoại, chuyên gia nội tiết, nói: Nhiều năm nghiên cứu về mast cell (tế bào vón) và mastocytosos (bệnh tế bào mast), tôi nhận thấy bệnh nhân Mai có nhiều biểu hiện trùng hợp với các biểu hiện lâm sàng của loại bệnh này, như: ngứa, sưng phù, các vùng da trên cánh tay, chân, lưng bị nổi mẩn đỏ, rạn nứt, chùng giãn…

Trường hợp chị Nguyễn Thị Phượng (Bến Tre), lão hóa ở bộ phận mặt, trong khi chị Mai lão hóa diện rộng, toàn thân và hầu hết các chức năng, bộ phận trong cơ thể. Đây là loại bệnh rất hiếm và khó, việc chẩn đoán, điều trị đòi hỏi công phu, phức tạp và tốn kém. Khả năng hồi phục khó do các bộ phận, tế bào bị tổn thương nặng, và trong thời gian dài.

Hiện chị Mai tiếp tục được điều trị nội trú theo yêu cầu tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng nhằm cải thiện dần tình hình sức khỏe và thể trạng. Tất cả chi phí khám, chữa bệnh ban đầu, đi lại được đơn vị này hỗ trợ. Bà Nguyễn Thị Mức, mẹ Mai xúc động nói: Chưa biết bệnh tình của cháu tiến triển đến đâu, nhưng trước mắt, cả nhà được thắp lên hi vọng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng