Nửa triệu người Việt muốn chuyển đổi giới tính?

TP - Ngày 17/11, tại Hội thảo tham vấn cộng đồng về Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính tại Việt Nam, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, theo một số nghiên cứu, tỷ lệ người chuyển giới chiếm khoảng 0,3% - 0,5% dân số. Tại Việt Nam, hiện có gần 400.000-500.000 người mong muốn chuyển giới.

Toàn cảnh cuộc hội thảo do Bộ Y tế tổ chức (Ảnh: T.Linh)
Toàn cảnh cuộc hội thảo do Bộ Y tế tổ chức (Ảnh: T.Linh)

Hầu hết những người có mong muốn chuyển đổi giới tính (CĐGT) vẫn phải ra nước ngoài phẫu thuật. Thực trạng chuyển giới ở Việt Nam vẫn chưa có những dịch vụ chuyên biệt hay các bác sĩ chuyên khoa về CĐGT, do đó người chuyển giới không có thông tin hướng dẫn tư vấn từ bác sĩ chuyên môn khi quyết định sử dụng hooc môn.Việc thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính có thể gây ra những nguy hiểm lớn về sức khỏe, tâm lý và khó khăn khi đối diện với sự thay đổi, kỳ thị từ phía gia đình và xã hội; đặc biệt là những khó khăn trong các thủ tục pháp lý, giấy tờ…

Theo một kết quả nghiên cứu của Mạng lưới người chuyển giới châu Á - Thái Bình Dương, đa số những người sử dụng hooc môn cho biết loại hooc môn mà họ đang sử dụng có nguồn gốc từ nước ngoài như Thái Lan, Hà Lan. Hơn một nửa số người sử dụng hooc môn cho biết họ sử dụng nguồn cung cấp trôi nổi từ những người bán hooc môn trên mạng internet hoặc các nguồn tư nhân. Hiện tổng chi phí cho việc phẫu thuật chuyển giới tính đến nay của người trả lời trong nghiên cứu này dao động từ 23 triệu đến hơn 1,5 tỷ đồng. Với nhóm FTM (từ nữ sang nam), chi phí trung bình cho phẫu thuật chuyển giới là hơn 147 triệu đồng, với nhóm MTF (nam sang nữ), chi phí trung bình này là hơn 128 triệu đồng.

Ông Nguyễn Huy Quang cho biết, Vụ Pháp chế đang xây dựng Dự thảo Luật CĐSGT nhằm tạo cơ sở pháp lý cho những người mong muốn CĐGT thực hiện được quyền CĐGT hiểu về những tác động của việc CĐGT và thực hiện một cách tự nguyện. Theo Dự thảo Luật, người muốn được CĐGT phải đáp ứng đủ 4 điều kiện như: Đủ 18 tuổi trở lên; là người độc thân; có giới tính sinh học hoàn thiện nhưng mong muốn giới tính khác giới tính sở hữu hiện tại, yêu cầu được can thiệp y học để CĐGT; được kiểm tra tâm lý theo bảng chuẩn, có xác nhận của chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần về mong muốn có giới tính khác với giới tính sinh học hoàn thiện và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng