Nước ngọt có ga độc hại hơn những gì bạn từng biết

Uống nhiều nước ngọt có ga và một số loại nước uống có đường khác không những có nguy cơ bị bệnh tiểu đường, béo phì mà còn có khả năng cao hơn bị đột quỵ, một nghiên cứu gần đây cho biết.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Những tác hại mới nhất của nước ngọt đã được nghiên cứu và đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng cho rằng: trong khi uống thường xuyên một chai nước bình thường thì không gây hại gì còn nếu uống ít nước ngọt có ga hoặc uống nước ép trái cây nhiều đường  mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ đột quỵ của bạn lên 22%.

Các nhà nghiên cứu sử dụng tư liệu báo cáo từ khoảng 68.000 người cả đàn ông và phụ nữ. Họ phải điền vào bảng câu hỏi về mức độ thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường, những thói quen tập thể dục và 1 số vấn đề khác. Sau khi nghiên cứu những những người này trong vòng 10 năm, các nhà nghiên cứu tìm ra rằng những người tiêu thụ nhiều hơn 2 chai nước ngọt một ngày có tỉ lệ bị đột quỵ ( gây ra do sự tắc nghẽn các mạch máu cung cấp máu và ôxy lên não) cao hơn .

Cơ chế đằng sau việc nước ngọt có ga ảnh hưởng nguy cơ đột quỵ là gì? Các nhà nghiên cứu không chắc chắn nhưng họ đưa ra giả thiết rằng nước ngọt làm tăng nồng độ glucose  trong máu, do đó làm tăng tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường – 1 bệnh hay gây hiện tượng đột quỵ.

Tuy nhiên, vì bất cứ lý do là gì, cơ chế như thế nào nhưng bạn cũng nên chú ý rằng nước ngọt có ga chỉ là một loại đồ uống chơi thôi, không phải là loại đồ uống bạn nên uống cùng với bữa ăn và cũng không nên sử dụng nó một cách thường xuyên.

Theo SKGĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá